Monday, October 31, 2011

PHÁP LUÂN CÔNG THIỀN TẠP THỂ TRƯỚC SỨ QUÁN TRUNG QUỐC Ở HÀ NỘI (BBC)Cập nhật: 14:20 GMT – thứ hai, 31 tháng 10, 2011Sáng 31/10, một nhóm 20 học viên Pháp Luân Công đã tọa thiền tập thể chừng nửa tiếng đồng hồ trước Đại sứ quán Trung Quốc trên phố Hoàng Diệu ở Hà Nội.

Sự kiện xảy ra ngay tại trung tâm thủ đô, nơi an ninh được siết chặt, đã khiến nhiều người ngạc nhiên, nhất là khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã bị ngăn chặn không thể diễn ra nhiều tháng nay tại đúng vị trí này.
Một học viên Pháp Luân Công không nêu danh nói: “Có lẽ yếu tố bất ngờ giúp cho cuộc tọa thiền có thể xảy ra”.
Những người tham gia nói họ phản đối việc Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công và kiến nghị về phiên tòa xử hai người ở Hà Nội về tội phát tán thông tin Pháp Luân Công qua sóng phát thanh. Phiên tòa này, đáng ra được tổ chức ngày 06/10, đã bị hoãn chưa biết tới bao giờ.

Hôm 06/10, một cuộc thiền tập thể tương tự cũng đã diễn ra trước cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Quận 1, TP Hồ Chí Minh, và bị giải tán sau khoảng 30 phút.
Anh Trần Ngọc Trí, một người có mặt theo dõi buổi tọa thiền, nói với BBC từ Hà Nội: “Cuộc tọa thiền bắt đầu khoảng 8 giờ 30 sáng, lúc đó mọi người đã bắt đầu ngồi xuống [trước sứ quán Trung Quốc]“.
“Thấy có nhiều người tới hỏi chuyện, chúng tôi cũng giải thích mục đích hoạt động thiền tập thể này để đòi hỏi chính quyền Trung Quốc chấm dứt việc đàn áp Pháp Luân Công ở trong nước họ.”

Anh Trí cho biết thoạt tiên chỉ có công an gác bên ngoài sứ quán ở chính giữa quận Ba Đình, sau một thời gian mới có lực lượng khác được điều đến và khoảng sau 9 giờ sáng, lực lượng an ninh đã điều xe đến để bắt giải tất cả số các học viên tọa thiền lên xe đưa đi.
Có cáo buộc học viên bị công an đánh.
Đa số học viên bị đưa về công an phường Thành Công, là một phường khác cũng trong quận Ba Đình.
Theo anh Trần Ngọc Trí “chắc họ sẽ không thể bị giữ quá lâu, vì không có lý do gì cả”.
Anh Trí cũng nói các học viên có thể sẽ tiếp tục tổ chức tọa thiền để phản đối trong tương lai.

‘Gây mất trật tự’

Cuộc tọa thiền hôm 06/10 ở TP Hồ Chí Minh với hơn 30 người tham gia đã bị giải tán với lý do ‘gây mất trật tự trị an nơi công cộng’.
Những người tham gia đều được trả tự do sau một thời gian bị giữ và tra hỏi trong đồn công an.
Sau đó buổi tập công sáng Chủ nhật 09/10 của các học viên Pháp Luân Công tại công viên Lê Văn Tám, TP Hồ Chí Minh, cũng bị công an dùng vòi nước giải tán.
Đang có quan ngại rằng hoạt động Pháp Luân Công tại Việt Nam có thể bị cản trở, cho dù về danh chính ngôn thuận nhà nước vẫn nói không có Pháp Luân Công ở Việt Nam mà chỉ có người tập khí công để trau dồi sức khỏe.
Tuy nhiên, việc tụ họp đông người để phản đối một cách tự phát, dù là về chủ đề gì, cũng không được chính quyền trong nước khuyến khích.
Nhiều người cho rằng việc xử lý ngày càng mạnh mẽ các hoạt động của Pháp Luân Công chính là do áp lực từ Trung Quốc.
Môn phái Pháp Luân Công bị chính phủ Trung Quốc cho là ‘tà đạo’ và bị cấm hoạt động.

Các bài liên quan :

XEM THÊM :
Pháp Luân Công (Wikipedia)
Đại kỷ nguyên (hiện không truy cập được)

.
.
.

No comments: