Monday, May 30, 2011

7 DÂN OAN VIỆT NAM BỊ KẾT ÁN TỪ 2 ĐẾN 8 NĂM TÙ GIAM (RFI)


Tú Anh   -   RFI
Thứ hai 30 Tháng Năm 2011

By người dân tranh đu đòi li đt b cưỡng chiếm và quyn t do tôn giáo, b x ti tnh Bến Tre vào ngày hôm nay 30/05/2011 vi ti danh “âm mưu lt đ chính quyn”. Mc sư Dương Kim Khi lãnh bn án 6 năm tù giam và 5 năm qun chế. Người b án nng nht là bà Trn Th Thúy b án 8 năm tù giam và 5 năm qun chế.

Đng Vit Tân cho biết trong s 7 dân oan có ba người là thành viên ca t chc. Trong mt bc thư gi Th tướng Nguyn Tn Dũng, 5 dân biu Hoa K kêu gi tr t do tc khc cho 7 dân oan.
Theo bn tin ca AFP t Hà Ni thì vào sáng nay 30/05/2011, by người dân Vit Nam người thì do tranh đu đòi li đt đai b quan chc chính quyn cưỡng chiếm , người thì đòi t do tôn giáo đã b ra tòa án tnh Bến Tre.
Trong s by b cáo, ba người là thành viên đng Vit Tân, mt t chc chính tr đi kháng có tr s chính ti Hoa K, b đng Cng sn Vit Nam xem là t chc khng b.
Đng Vit Tân xác nhn các b cáo đu là nhng người tranh đu ôn hòa trong đó có mc sư Tin lành Dương Kim Khi,bn thân là mt dân oan trước khi thành mc sư. Ông là người hết lòng h tr cho nhiu dân oan Bến Tre, Cn Thơ đòi li đt đai b cưỡng chiếm.

Nhóm 7 dân oan này b bt trong tháng 7 và tháng 11 năm ngoái. H b quy ti theo điu 79 đo lut hình s, liên h vi đng Vit Tân “âm mưu lt đ chính quyn nhân dân.
Theo phóng viên Trnh Anh ca đài Chân Tri Mi tường thut vào 20 gi đêm hôm nay, phiên tòa kết thúc vào lúc 19 gi 30 vi nhng bn án nng n.
Bà Trn Th Thúy khiếu kin đt nhà b cán b huyn Tam Nông cưỡng chiếm t năm 1992 b án nng nht vi 8 năm tù giam và 5 năm qun chế.
Ông Phm văn Thông b 7 năm tù giam và 5 năm qun chế. Mc sư Dương Kim Khi 6 năm tù và 5 năm qun chế. Ông Cao Văn Tnh b 5 năm tù giam và 4 năm qun chế. Bà Phm Ngc Hoa, ông Nguyn Thành Tâm, ông Nguyn Chí Thành mi người b 2 năm tù và 3 năm qun chế.
Hãng tin AFP nhn đnh nn tranh chp nhà đt gi dân và chính quyn, tình trng bi thường không xng đáng là ngun ci đưa đến nhng cuc biu tình phn kháng ti Vit Nam.
T chc Ân Xá Quc Tế cho biết thêm là t khi chính quyn tung chiến dch tăng cường trn áp các tiếng nói khác bit vào năm 2009, đã có nhiu chc nhà phn bin ôn hòa gm lut sư, nhà báo đc lp đã b kết án tù.

--------------------

VOA
Thứ Hai, 30 tháng 5 2011

7 người tranh đấu vì quyền lợi đất đai và quyền tự do tôn giáo bị đưa ra tòa ở tỉnh Bến Tre ngày 30/5 vì bị cáo buộc là thành viên đảng đối lập Việt Tân ở hải ngoại và âm mưu lật đổ chính quyền.

Ngoài mục sư Dương Kim Khải, 52 tuổi, quản nhiệm Hội Thánh Mennonite Bình Thạnh, người từng bị án tù 2 năm vì tổ chức các hoạt động tôn giáo tại gia không xin phép nhà nước, còn có truyền đạo Nguyễn Chí Thành, các ông Nguyễn Thành Tâm, Phạm Văn Thông, Cao Văn Tỉnh, bà Phạm Ngọc Hoa, và bà Trần Thị Thúy.
Họ bị bắt giam từ giữa tháng 7 đến tháng 11 năm ngoái và bị truy tố theo điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ông Trần Anh Tuấn, người nhà của bà Trần Thị Thúy, nói về phiên tòa ngày 30/5:
“Cả gia đình tôi tới để tham dự phiên tòa, nhưng họ không cho ai vô hết. Họ đuổi mình ra và không cho mình tới gần khu vực. Riêng trường hợp của chị tôi, 6 giờ chiều ngày 30/5, luật sư cho hay ông cũng bị đuổi ra khỏi phiên tòa giống trường hợp của phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ vậy.”

Luật sư Huỳnh Văn Đông, một trong năm luật sư bảo vệ cho các bị can và là người bị áp giải ra khỏi phiên xử, cho VOA Việt Ngữ biết thêm chi tiết:
“Theo kết quả tôi nhận được từ 2 luật sư đồng nghiệp, chị Trần Thị Thúy bị 8 năm tù, ông Dương Kim Khải bị 6 năm, ông Nguyễn Văn Thông 7 năm, ông Cao Văn Tính 5 năm. Ba người còn lại mỗi người bị 2 năm tù.
Trong lúc trình bày quan điểm, tôi bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre ra lệnh áp giải ra khỏi phòng xử. Tôi chỉ muốn trình bày rõ ràng cho tòa hiểu rằng 6 chữ cái HS-TS-VN, viết tắt của Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam, không mang ý nghĩa phản động như cáo buộc của Viện Kiểm sát. Tuy nhiên, khi tôi đề cập đến vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa, cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể là tòa án đã không thích và không hài lòng về vấn đề này nên đã ra lệnh áp giải tôi ra khỏi tòa.”


Liên quan đến phiên tòa này, đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch phát biểu với VOA Việt Ngữ:
“Chúng tôi rất lo lắng về phiên tòa này. Thật ra, 7 người này không làm gì sai. Họ chỉ thực thi quyền tự do tập họp và bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa, các quyền căn bản được Công ước quốc tế đảm bảo mà Hà Nội đã ký tên tham gia và cũng được hiến pháp Việt Nam công nhận. Họ là những nhà hoạt động đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và quyền lợi đất đai của người dân. Không thể coi họ là đe dọa an ninh quốc gia hay âm mưu lật đổ chính quyền.”

Tổ chức Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết 3 trong số các bị can là thành viên của đảng Việt Tân và mục sư Khải là người đã tư vấn pháp lý cho các nông dân bị chính quyền tịch thu đất đai.

Tuần trước, dân biểu Ed Royce cùng 4 thành viên khác trong Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi thỉnh nguyện thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, lên án phiên tòa đối với 7 nhà hoạt động này là một vết nhơ trong bức tranh tự do tôn giáo ngày càng đáng quan ngại của Việt Nam và yêu cầu Hà Nội phóng thích họ vô điều kiện.

-------------------------------
----------------------------------

VỤ ÁN 7 NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN Ở BẾN TRE :


Dân biểu Mỹ lên tiếng về vụ xét xử ở Bến Tre    (BBC)    thứ sáu, 27 tháng 5, 2011
.
.
.

No comments: