Tuesday, May 31, 2011

TRUNG QUỐC SẼ BỒI THƯỜNG CHO NẠN NHÂN THIÊN AN MÔN ? (RFI)Thanh Hà   -   RFI
Thứ ba 31 Tháng Năm 2011

Trong một bức thư ngỏ được công bố trên mạng Internet hôm nay (31/05/11), hiệp hội bảo vệ các nạn nhân Thiên An Môn cho biết : lần đầu tiên từ sau phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh năm 1989, công an Trung Quốc nêu lên khả năng bồi thường cho gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng trong đợt đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn.

Lá thư ngỏ nói trên do 127 thành viên thuộc hiệp hội Các Bà Mẹ Thiên An Môn ký tên, không cho biết thêm chi tiết về các khoản tiền bồi thường. Cục An Ninh Trung Quốc trước mắt từ chối bình luận về nội dung bức thư ngỏ của hiệp hội Các Bà Mẹ Thiên An Môn, cũng như về nội dung các cuộc tiếp xúc với gia đình nạn nhân phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

Theo tổ chức Các Bà Mẹ Thiên An Môn, trong tháng Hai vừa qua, họ đã được công an Trung Quốc tiếp hai lần và đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh bắt đầu thay đổi thái độ trên một vấn đề mà tới nay vẫn bị coi là « cấm kỵ » tại quốc gia này. Vào thời điểm năm 1989, giới lãnh đạo Trung Quốc đã coi đây là một cuộc « phản cách mạng », để thẳng tay đàn áp người biểu tình.

Vẫn theo nguồn tin trên, trong các cuộc tiếp xúc vừa qua, phía chính quyền chỉ đề cập đến khả năng bồi thường tài chính cho các gia đình nạn nhân. Công an Trung Quốc cũng đã nói rõ là sẽ xem xét từng trường hợp cá nhân, chứ không giải quyết tập thể.

Hàng năm hiệp hội Các Bà Mẹ Thiên An Môn vẫn cho công bố một bức thư ngỏ trước ngày 4/6 để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong cuộc thảm sát đêm 3 rạng sáng 4/6/1989, khi quân đội Trung Quốc nổ súng vào đoàn người biểu tình, sát hại hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn người.

Hiệp hội Các Bà Mẹ Thiên An Môn tiếc là chính quyền không chính thức lên tiếng xin lỗi và cũng không nêu đích danh những thủ phạm đã ra lệnh cho quân đội bắn vào thường dân. Từ 16 năm qua, tổ chức này luôn kêu gọi Nhà nước đối thoại với gia đình các nạn nhân, nhưng lời yêu cầu đó cho tới nay vẫn không được Bắc Kinh đáp ứng và đây là lần đầu tiên Trung Quốc dường như thay đổi thái độ. Theo giới quan sát, Trung Quốc tính đến khả năng bồi thường cho các gia đình nạn nhân Thiên An Môn trong bối cảnh chính quyền đang gia tăng đàn áp các nhà ly khai, sau khi ông Lưu Hiểu Ba được trao tặng giải Nobel Hòa Bình và sau khi làn sóng dân chủ dấy lên tại các nước Ả Rập.

---------------------

Deutsche Presse-Agentur  (DPA)
May 31, 2011, 7:05 GMT

DPA Beijing – A group of victims’ relatives on Tuesday said the government had raised the issue of ‘under the table’ compensation to families of some of the hundreds of people who died during China’s 1989 military crackdown on pro-democracy protesters.
The Tiananmen Mothers group said the government had previously ignored its repeated appeals to discuss the crackdown and the payment of compensation to relatives of those who died.
‘This year, the silence was finally broken,’ it said in an open letter to mark the 22nd anniversary of the event.
‘This should have been welcome. But what in fact does this belated response mean?’ said the letter posted on the group’s website, www.tiananmenmother.org.
‘If the authorities merely want to settle the June 4 matter with money and to do it under the table, then what kind of results will this produce?’
The open letter said the ruling Communist Party’s current suppression of dissent was the worst since 1989.
In the crackdown following online calls in February for peaceful anti-government protests, ‘silence has reigned across the country,’ it said.
‘To our surprise, it was against this grim backdrop that public security agencies have initiated private, individual conversations and dialogues with some of the families of the June 4 victims. How can this not be strange?’
For the past 16 years, the group has demanded an official investigation into the military action on June 3-4, 1989 and a public announcement of the death toll and the names of the dead.
The Tiananmen Mothers is an informal group of relatives and supporters of victims of the 1989 crackdown.
It takes its name from Beijing’s Tiananmen Square, where the 1989 protests began.
The group is led by retired university professor Ding Zilin, whose 17-year-old son was killed by a soldier’s bullet, and includes dozens of other parents and supporters of victims.
Ding’s group has confirmed the deaths of 203 people in Beijing overnight on June 3-4, 1989, but they believe the total number of casualties is much higher.


.
.
.

No comments: