Monday, May 30, 2011

VIỆT NAM "THỦA NÔ LỆ DÂN TA MẤT NƯỚC" VÀ HÔM NAY (Lê Diễn Đức)

Lê Diễn Đức

Ngày 26/05/2011, ba tàu hải giám của Trung Cộng đã tấn công tàu dân sự “Bình Minh 02” của hãng PetroVietnam, phá huỷ trang thiết bị, cắt cáp thăm dò, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ngay trên phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý.

Lẽ thường, với hành động xâm phạm chủ quyền “ngang ngược” như thế, Việt Nam phải có hành động trả đòn quyết liệt, hoặc nếu chưa thể hành động như vậy, thì chí ít Bộ Ngoại giao Việt Nam phải triệu tập đại sứ Trung Cộng tới hạch hỏi và trao công hàm phản đối. Đây là thông lệ ngoại giao tối thiểu đối với một quốc gia có chủ quyền!
Ngoài ra chính phủ Việt Nam lẽ ra còn phải làm ầm ĩ, to chuyện trước dư luận thế giới và cho phép dân chúng tổ chức xuống đường rầm rộ để phản đối nhà chức trách Trung Cộng, đồng thời biểu lộ lòng căm phẫn khi Tổ quốc bị ngoại bang xâm lấn, phá hoại.

Thế nhưng tờ điện tử của Bộ Ngoại giao CHXHCNVN cho hay “sáng 27/05/2011, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”.

Thực tế là, giống như các lần trước,“đại diện” của CHXHCN Việt Nam lại lò dò đến Phủ Sứ quân của Thiên tử tại Hà Nội để gặp và trao công hàm phản đối cho có lệ, chỉ cốt làm lắng đi sự phẫn nộ của nhân dân?

Tôi hoàn toàn tin như vậy! Nếu không, vì sao trên bản tin của tờ “Quân đội Nhân dân”, một tờ luôn luôn khiêu khích, vu khống, rêu rao về một “lực lượng thù địch” nào đó, đã đăng lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc đến sự việc nghiêm trọng này, nhưng ngay sau đó lại hèn hạ gỡ đi? [Bài đăng tại link: “http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/75/43/10/50/50/149346/Default.aspx” không còn truy cập được nữa].

Nói chuyện điện thoại với cựu nhà báo quân đội và là nhà văn Phạm Đình Trọng, tôi hỏi thăm về phản ứng của dư luận trong nước.
Cũng nên nhắc lại, nhà báo, nhà văn Phạm Đình Trọng, hiện đang sống tại Sài Gòn, người đã từng thông báo từ bỏ Đảng CS Việt Nam và viết thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân danh “một con dân nước Việt” bày tỏ mối quan ngại trước tham vọng bá quyền của Trung Quốc và phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Ông Phạm Đình Trọng nói rằng, dân chúng giận lắm nhưng rất sợ sự đàn áp của chính quyền, chưa dám manh động! Và ông khẳng định sự kiện này "càng bộc lộ rõ bản mặt bán nước, hại dân" của Tập đoàn lãnh đạo Ba Đình.

Tôi chợt nhớ đến bài thơ “30 năm đời ta có Đảng” của Tố Hữu, một nhà lãnh đạo kiêm nhà thơ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài thơ này Tố Hữu viết nhân dịp 30 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/1960), ca ngợi Đảng “trăm tay nghìn mắt”, “xương sắt da đồng”, “Mác-Lênin vĩ đãi” đã làm “hồi sinh” dân tộc và và mô tả cuộc sống của Việt Nam dưới thời thực dân Pháp.

Nghịch lý thay, sau hơn 80 năm “đời ta có Đảng”, nếu bật dậy từ dưới mồ, nhà thơ Tố Hữu có lẽ cũng phải xót xa nhìn hình ảnh "thủa nô lệ dân ta mất nước, cảnh cơ hàn trời đất tối tăm" của dân tộc Việt Nam thời phong kiến, thực dân, hôm nay hiển hiện ngay trong một chế độ thực dân mới khác mang tên CHXHCN Việt Nam, chuẩn xác đến kinh hồn, thậm chí còn tệ hại hơn, bởi vì chế độ này không ngớt tuyền truyền là của dân, do dân và vì dân!

Dưới đây, tôi sẽ lấy những câu thơ của Tố Hữu trong bài thơ đã dẫn trên (những câu in đậm) minh hoạ cho hình ảnh Việt Nam thời "vươn ra biển lớn" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!

Lũ bán nước, lột da dân nước
Tan mồ cha cũng rước voi dày


Máu đà nhúng đỏ bàn tay
Biết chi đau đớn, cỏ cây đồng bào

Người chủ nhân dân trước những người tự xưng là "đầy tớ" của dân hôm nay

Em Nguyễn Văn Khương 21 tuổi bị công an đánh chết tại đồn, Bắc Giang tháng 7/2010

Đám tang ông Trịnh Xuân Tùng, người bị công an đánh gãy cổ chết tại đồn, Hà Nội 2/2011
Ngư dân Việt bị quân Trung Quốc bắt giữ

Ôi nhớ những năm nào thưở trước
Xóm làng ta xơ xác héo hon"

Xã Long Điền, Đông Hải, Bạc Liêu (ảnh chụp tháng 3/2011)

"Nửa đêm thuế thúc, trống dồn
Sân đình máu chảy, đường thôn lính đầy

Đồng Chiêm, Hà Nội, tháng 1/2010
Em Lê Xuân Dũng bị công an bắn chết, Thanh Hoá tháng 5/2010
Đồng Chiêm, Hà Nội, tháng 1/ 2010
Cồn Dầu, Đà Nẵng, tháng 5/ 2010
Thợ cuốc than người Nghệ Tĩnh, Quảng Ninh (Trong bài "Giọt nước mắt vàng đen", 22/11/2010 - 24.com.vn)
Công nhân đồn điền cao su ở Kontum, Tây Nguyên trước ông chủ mới
Thịt xương "phu đá" bị vùi (chữ "phu" mang tính miệt thị được VnExpress dùng trong bản tin ngày 4/04/2011), Yên Thành, Nghệ an

Con đói lả ôm lưng mẹ khóc
Mẹ đỡ con đấu thóc cầm hơi”


Trẻ em ở bản Pom Khuông, Mường Lát, Thanh Hoá. Báo chí mới đây cho biết riêng tỉnh Thanh Hoá có 240 ngàn người đang bị đói.

Kiếp người cơm vãi cơm rơi
Biết đâu nẻo đất phương trời mà đi

Theo UNICEF, trong khoảng 26 triệu trẻ em tuổi dưới 16 hôm nay, có khoảng 7 triệu nghèo về những nhu cầu cơ bản nhất. 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc do bị suy dinh dưỡng, và 50% trẻ em không được tiếp cận với công trình vệ sinh hợp vệ sinh trong nhà của mình.

Kết thúc, tôi ghi lại bài thơ “Tôi yêu Tổ quốc tôi mà tôi bị bắt” của nhà thơ Trần Mạnh Hảo đang sống ở Sài Gòn, để chúng ta kiểm nhận rằng, chưa có triều đại nào cai trị Việt Nam trong lịch sử lại bị băng hoại lòng yêu nước, thoái hoá về đạo đức truyền thống chống quân xâm lược và hèn nhát trước sự ngang ngược của bành trướng Bắc Kinh như triều đại Đảng Cộng Sản Việt Nam hôm nay.

Tôi yêu Tổ quốc tôi mà tôi bị bắt

Những ngày này
Tổ Quốc là cá nằm trên thớt
Tổ Quốc là con giun đang bị xéo quằn
giặc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa
Biển Đông bị bóp cổ
Sóng bạc đầu nhe nanh sư tử
biển đập nát bờ
Hồng Hà, Cửu Long giãy giụa thở ra máu
Tuổi trẻ mít -tinh
đả đảo Trung Quốc xâm lược!
Sông Bạch Đằng tràn lên phố biểu tình
Sông Bạch Đằng bị bắt
ải Chi Lăng theo tuổi trẻ xuống đường
ải Chi Lăng bị bắt
gò Đống Đa nơi giặc vùi xương
sẽ bị bắt nếu biểu tình chống giặc!
Có nơi đâu trên thế giới này
như Việt Nam hôm nay
Yêu nước là tội ác
biểu tình chống ngoại xâm bị “Nhà Nước” bắt?
Các anh hùng dân tộc ơi!
Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo ơi!
nếu sống lại, các Ngài sẽ bị bắt!
ai cho phép các Ngài đánh giặc phương Bắc?
sao vua Trung Hoa lại chiếm nước Trung Hoa:
“ Bên kia biên giới là nhà
Bên đây biên giới cũng là quê hương!”
Thơ Tố Hữu năm nào từng xóa dấu biên cương!
Đường ra biển dân tộc ta đang bị tắc
Phải giành lại Hoàng Sa từ anh bạn Thiên triều
Tôi yêu Tổ Quốc tôi mà tôi bị bắt!
Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu!

Blogger Điếu Cày bị bắt giữ vì tham gia biểu tình bảo vệ Hoàng Sa và Trường sa, Sài Gòn 12/2007

Lễ cầu nguyện tự do cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Saigon tại 38 đường Kỳ Đồng, quận 3, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế , Sài Gòn, đêm Chủ nhật 29 tháng 5/2011. Họ bị cầm tù chỉ vì thể hiện lòng yêu nước và phản đối bành trướng Bắc Kinh.

© 2011 Lê Diễn Đức - RFA Blog

-----------------------------------------------------------
* Đây là Blog cá nhân của Lê Diễn Đức. Nội dung bài viết phản ánh quan điểm độc lập của tác giả.

.
.
.

No comments: