Tuesday, May 31, 2011

TUYÊN CÁO PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC VIỆT NAMNhóm Truyền Thông Facebook và Nhóm Truyền Thông Liên Mạng
01/06/2011

Kính gởi:

Ông Ban Ki-moon Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
Ông Barack Obama Tổng thống Hoa Kỳ
Ông Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Ông Hồ Cẩm Đào chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Thưa quý vị,

Hòa bình và ổn định là mục tiêu của Liên Hiệp Quốc đã đề ra để Phát triển Thiên niên kỷ. Ngoài ra, năm nay LHQ còn tổ chức kỷ niệm 30 năm bản “Tuyên ngôn về Xóa bỏ Mọi hình thức Bất bao dung và Kỳ thị vì lý do Tôn giáo và Tín ngưỡng”.

Thiết nghĩ, tất cả những thành viên của Liên Hiệp Quốc đều có bổn phận theo đuổi mục tiêu hòa bình, ổn định và công bằng xã hội mà tổ chức quốc tế này đã chủ xướng.

Tuy nhiên, vào lúc 5g58 sáng ngày 26/05/2011, ba tàu chiến Trung quốc, còn gọi là Hải giám mang số 17, 72, và 84 đã ngang nhiên xâm nhập lãnh hải Việt Nam trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Cho dù phía Việt Nam đã nhiều lần cảnh báo sự xâm nhập trái phép này. Tọa độ bị cắt cáp ở vị trí 12o48’25” Bắc và 111o26’48” Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý.

Thiết nghĩ, Trung quốc hiện đang có triển vọng là một cường quốc kinh tế, đồng thời lại là một thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Do đó, Trung quốc có bổn phận góp phần cùng LHQ duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới, cũng như tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Sự xâm lấn nói trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam, và vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, trái với tinh thần và nội dung của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Do sự xâm nhập trái phép cũng như có những hành động vượt qua mức độ của một quốc gia có trách nhiệm đã dấy lên sự quan ngại của các nước lân cận trong khu vực nói chung, và người Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước nói riêng. Nhóm Truyền Thông Facebook và Nhóm Truyền Thông Liên Mạng đòi hỏi phía Trung quốc phải lên tiếng xin lỗi với dân tộc Việt Nam và bồi thường thích đáng cho sự vi phạm này. Mong rằng những hành động xâm nhập trái phép như trên sẽ không xảy ra trong tương lai.

Đồng thời chúng tôi cũng phản đối lịnh cấm đánh cá bất hợp lệ đối với luật pháp quốc tế từ ngày 16/05 đến ngày 01/08/2011 trong vùng biển Việt Nam đưa ra từ phía Trung quốc.

Sau khi đã gây hấn cắt cáp của tàu Bình Minh 02 vào lúc 5g58 phút sáng ngày 26/05, theo tin cho biết, lúc 19g tối ngày 27/05/2011 Trung quốc tiếp tục gây hấn bằng cách đưa 30 thuyền chụp mực vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam và gây khó khăn cho sự hành nghề của ngư dân Việt Nam.

Cũng vì lý do này, các tổ chức, cũng như cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước bày tỏ sự quan ngại này đến Ông Ban Ki-moon, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng như ông Barack Obama tổng thống Hoa Kỳ, xin quý vị lên tiếng cảnh báo nhà cầm quyền Trung quốc phải giữ chừng mực trong việc giao tế với các nước lân cận và tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam phù hợp với vị thế là một trong những thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Việc nhà cầm quyền Trung quốc phản đối việc Việt Nam thăm dò dầu khí tại vùng biển thuộc quyền pháp lý của Trung Quốc ngày 28/05 là hoàn toàn vô lý.

Người Việt Nam ở trong và ngoài nước rất bức xúc, vì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mà người đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không có hành động thích đáng để bảo vệ chủ quyền dân tộc đứng trước sự xâm lấn này của Trung quốc. Cho dù Công ty Petro Việt Nam có cực lực phản đối. Nhưng phía bộ ngoại giao và bộ quốc phòng Việt Nam không có một phản ứng thích đáng.

Báo Quân đội nhân dân online ngày hôm nay (29/05/2011) mới đăng tải bản tin nêu trên.

Người Việt Nam trong và ngoài nước lên án hành động vi phạm lãnh thổ Việt Nam cũng như vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và nội dung của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Chúng tôi mong mỏi rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy thể hiện một cách mạnh dạn chức năng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu chuộng tự do và hòa bình hãy lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Trung quốc đã ngang nhiên xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 27/05/2011

Nhóm Truyền Thông Facebook và Nhóm Truyền Thông Liên Mạng thiết tha kêu gọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước bằng những phương tiện có được trong tay hãy quyết liệt phản đối hành động xâm lấn vùng biển Việt Nam vào các ngày 26 và 27 tháng 5 năm 2011.

Chúng tôi xin đề nghị:

1/ Phổ biến Tuyên cáo này đến tất cả người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

2/ Biểu tình phản đối hành vi xâm lấn Việt Nam trước sứ quán Trung quốc địa phương nơi đồng bào, đồng hương cư ngụ.

3/ Biểu tình phản đối sự nhu nhược yếu hèn của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

4/ Gởi tuyên cáo này đến
Ông Ban Ki-moon Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
Ông Barack Obama Tổng thống Hoa Kỳ
Ông Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Ông Hồ Cẩm Đào chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

5/ Vận động các chính giới địa phương lên tiếng phản đối sự xâm lấn Việt Nam của Trung quốc.

6/ Gởi Tuyên cáo này đến tất cả sứ quán Trung quốc bằng đường bưu điện hoặc bằng email.

7/ Tiến hành tẩy chay hàng hóa made in china trên phạm vi toàn thế giới.

8/ Ký tên ủng hộ Tuyên Cáo Của Nhóm Truyền Thông Facebook và Nhóm Truyền Thông Liên Mạng.

Nhóm Truyền Thông Facebook đồng ký tên.
Hạnh Dương, Đường Đời Sỏi Đá, Hoàng Việt, Việt Dzũng, Tuấn Nguyễn, Châu Xuân Nguyễn,Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc.
.
.
.

No comments: