Món
ngon, vật lạ khắp nơi đổ về TP.HCM đón tết
Quang Huy - PLO
Thứ Năm, ngày 27/1/2022 - 06:41
https://plo.vn/kinh-te/mon-ngon-vat-la-khap-noi-do-ve-tphcm-don-tet-1041181.html
(PLO)- Những đặc sản vùng miền chế biến sẵn,
tiện lợi được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn dịp tết năm nay.
Trải qua một năm đầy biến động vì dịch
COVID-19, kinh tế khó khăn hơn nhưng nhiều người dân TP.HCM vẫn chịu chi để sắm
tết. Đặc biệt, nhiều người săn tìm đặc sản để vừa làm quà vừa thết đãi khách
món ngon, vật lạ đón
năm mới.
Cá chép kho 12 tiếng,
giò me xứ Nghệ
Lo lắng dịch bệnh khiến nhu cầu mua sắm dịp tết
Nguyên đán Nhâm Dần 2022 giảm nên chủ cửa hàng thực phẩm Hà Nội Thanh Hảo (đường
Điện Biên Phủ, quận 1) nhập hàng về ít hơn mọi năm. Tuy vậy, những món ngon nổi
tiếng đất Bắc như cá kho làng Vũ Đại, cá chép kho riềng, chả mực Hạ Long, nem
rán Hà Nội, nem tôm đất, dồi sụn… vẫn hút khách hàng.
https://photo-cms-plo.zadn.vn/w800/Uploaded/2022/rptkbun/2022_01_26/dac-san-viet-1_lnqw.jpg
Hàng loạt đặc sản
vùng miền chế biến sẵn, tiện lợi… ra chợ tết.
Ảnh: QUANG HUY
Nhân viên cửa hàng này cho biết năm nay, những
đặc sản được chế biến sẵn, tiện lợi, an toàn được nhiều khách lựa chọn hơn. Giá
các mặt hàng này hầu như không tăng so với năm ngoái. Như niêu cá kho làng Vũ Đại
giá 1 triệu đồng/niêu loại trung, 1,3 triệu đồng/niêu loại lớn. Cá chép kho riềng
loại 2-2,5 kg/con giá bán 380.000 đồng/kg.
Món cá chép kho riềng được anh Thế Hiếu (một
khách hàng ở quận 3) chọn mua để thưởng thức trong những ngày sum họp gia đình.
Anh Hiếu chia sẻ mọi năm đều về Hà Nội đón tết nhưng năm nay dịch bệnh, anh và
gia đình quyết định ở lại TP.HCM ăn tết.
“Cá chép kho tới 12 tiếng đồng hồ, gia vị đậm
đà, thịt cá dai, ngọt, thơm. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị quê nhà mà
còn có rất nhiều cảm xúc ngày tết khi mình thưởng thức. Cá kho ăn với cơm nóng
kèm dưa, hành muối, bánh chưng thì còn gì bằng” - anh Hiếu bày tỏ.
Nhiều người tiêu dùng chọn mua đặc sản tết từ
những mối quen lâu năm. Gia đình anh Đại Việt ở quận 3 nhận được nhiều đơn đặt
hàng đặc sản giò me (bê) xứ Nghệ trong dịp tết này. Anh Việt giới thiệu loại
giò bê nổi tiếng nhất được làm ở xã Nghi Phú, TP Vinh. Giò bê ở đây có chất lượng
thơm ngon hơn nhờ sử dụng thịt bê được chăn thả tự nhiên. Giò bê chuẩn đảm bảo
có ba lớp: Trứng gà, bì bê và thịt bê.
“Thịt được hấp nên giữ nguyên độ ngọt, có màu
hồng hồng trông rất bắt mắt. Khi ăn, miếng thịt ngọt, mềm và hương vị rất thơm,
không ngấy... Giò bê được nhiều khách mua để làm quà biếu tết” - anh Việt nói.
Lươn khô Nhật,
cánh ngỗng Nga… hút khách
Nhiều sản phẩm ngoại nhập độc, lạ cũng được
người tiêu dùng tìm mua, chủ yếu làm quà tặng dịp tết. Chị Thu Thủy (quận Tân
Bình) tỏ ra thích thú khi chọn những giỏ quà tết lạ mắt của chuỗi cửa hàng
Organica như cá hồi hữu cơ, cá ngừ đại dương, hàu đại dương, ngao hai cồi… Những
sản phẩm cao cấp khác như thịt bò Kobe, thịt cua tách vỏ hay riêu cua Đại Tây
Dương… cũng được khách hàng tìm mua nhiều.
Đơn cử như sản phẩm thịt cua Đại Tây Dương được
làm từ loại cua xanh Ireland, đánh bắt ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương, sơ chế và
cấp đông sâu để giữ độ tươi ngon. “Thịt cua đã được xay sẵn và lọc kỹ, rất tiện
lợi, tiết kiệm thời gian cho chế biến trong những ngày tết” - chị Thủy nói.
Một sản phẩm làm quà tết cũng khiến nhiều người
ngạc nhiên là lươn Unagi sấy khô có xuất xứ từ Nhật Bản. Mỗi hộp gồm sáu con
lươn đã chế biến sấy khô có giá hơn 1 triệu đồng. Nhân viên bán hàng cho hay
lươn Unagi nướng là một món ăn tương đối đắt tiền và được đánh giá cao tại Nhật
Bản bởi hương vị đặc trưng. Đây là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản chẳng
kém gì sushi hay sashimi.
“Để thưởng thức chuẩn vị món lươn nướng Nhật,
người ta thường ăn kèm với cơm nóng và một chút rong biển khô” - nhân viên này
chia sẻ.
Một món đặc sản ngoại nhập khác được cánh đàn
ông săn tìm mua để lai rai ngày tết là cánh ngỗng hun khói Nga. Ông Quốc Lâm
(TP Thủ Đức) nhận xét cánh ngỗng hun khói thơm ngon, vừa miệng, thịt mềm, phần
da ăn giòn giòn, hấp dẫn. Đặc biệt khi hun khói lên thì thịt cánh ngỗng ăn rất
thơm và ngọt vị. Giá sản phẩm này dao động 500.000-600.000 đồng/kg.
Ngoài ra, những đặc sản ngoại quen thuộc khác
như thịt nai khô Campuchia, bò giàng Lào… có mức giá trên 1 triệu đồng/kg
cũng được nhiều người tiêu dùng ở TP.HCM tìm mua.•
https://photo-cms-plo.zadn.vn/w800/Uploaded/2022/rptkbun/2022_01_26/hinh-ca-chep-kho1_iqcf.jpg
Nhiều món ngon ra chợ
tết 2022
Xu hướng mua hàng
thay đổi
Bà Phạm Phương Thảo, Tổng giám đốc điều hành
chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica, đánh giá xu hướng chọn sản phẩm của
người tiêu dùng năm nay có nhiều điểm khác biệt hơn so với năm ngoái. Họ chú trọng
các sản phẩm tốt cho sức khỏe, các sản phẩm mang lại các giá trị hữu ích thiết
thực như rau củ, trái cây hữu cơ; các loại nước ép, gia vị, thực phẩm tốt, bổ
dưỡng cho sức khỏe.
Vì vậy, công ty phát triển nhiều sản phẩm mới
giúp khách hàng đa dạng được các bữa ăn theo hướng ngon miệng, tốt cho sức khỏe
và còn phải dễ dàng chế biến. Ví dụ như món cà ri chay, bò hầm tiêu, bò hầm các
loại đậu; chả nem, bánh chưng gói bằng loại gạo nếp đặc sản…
Tôm hùm Caribe khủng
ra chợ tết
Ông Trần Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty
TNHH Thương mại quốc tế Hải sản Hoàng Gia, cho biết 2 tấn tôm hùm bông Caribe từ
Mexico vừa về tới Việt Nam sau vài tháng thương thảo và làm thủ tục. Đây là lần
đầu tiên loại tôm này được nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam. Nếu như tôm hùm
Việt Nam có kích cỡ 1,2-2 kg rất hiếm thì tôm hùm Caribe cân nặng nhỏ nhất khoảng
1,5 kg và lớn nhất tới 4 kg.
Bên cạnh tôm hùm thì cua hoàng đế, bào ngư Hàn
Quốc, sò đỏ Hàn Quốc… cũng đang được ưa chuộng trong mùa tết. Theo khảo sát
trên thị trường, giá cua hoàng đế hiện dao động quanh mức 2,3-3,3 triệu đồng/kg,
tôm hùm Úc giá 1,9-2,4 triệu đồng/kg, tôm hùm Canada giá 1,6-2 triệu đồng/kg.
Theo các đơn vị phân phối, mức giá này không có nhiều biến động so với mọi năm.
THU HÀ
No comments:
Post a Comment