Tuesday, July 30, 2019

ÔNG TRỌNG & SOÁI NGA : CỨT NGA THƠM PHỨC (Trần Nam)
Trần Nam
30/07/2019

Chuyện cuối tuần ở Nga

Ngày 8 /9/2019 Nga sẽ tổ chức bầu cử hội đồng cấp thành phố. Tất cả những ứng cử viên không thuộc cánh hẩu với Putin đều bị gạt, bằng nhiều thủ đoạn bẩn thỉu: không đăng ký đúng hẹn, không hội đủ chữ ký cử tri, không đủ tư cách v.v .

Bất công xã hội. Đời sống sa sút. Tham nhũng, nghiện ngập, và tệ nạn tràn lan, vô tận trên đất nước Nga.

Thứ Bảy 27/8/2019 người dân Moscow xuống đường. Họ đòi lại những quyền chính trị đã được hiến định quyền bầu cử, ứng cử, đề cử. Người Nga vai kề vai, tay mang biểu ngữ “Россия без Путина” (Nga không cần Putin), miệng hát vang “Путин подал в Оtctabky”(Putin phải từ chức).

Putin và đồng bọn rất sợ thất cử ở địa phương đã dùng mọi thủ đoạn dơ bẩn, độc ác và tàn nhẫn (có lẽ chỉ thua Tàu) để loại mọi đấu thủ ngay ở những bước đầu tiên.

Cảnh sát Nga đã đàn áp người biểu tình không thương tiếc. Riêng ở Moscow có đến 1400 người bị bắt. Bắt! Bắt giữ vô cớ, tùy tiện. Ngứa mắt là bắt. Bắt cả những người đang ngồi ghế công viên vì không ngồi đúng nơi quy định. Cảnh sát đánh người, vài phụ nữ giúp đỡ. Bắt luôn người giúp đỡ. Có nạn nhân bị cảnh sát đánh gãy xương, vỡ tạng, đau đớn trên đường. Cứu thương không đoái hoài giúp đỡ.

Cảnh sát Nga là lũ côn đồ có lẽ chỉ thua Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Còn ở ta thì sao?

Miền Bắc trước đây, những người được Đảng ưu ái nhất, tin tưởng nhất thường được đưa qua Liên Xô học. Nguyễn Phú Trọng là một thí dụ điển hình. Ông qua Liên Xô học “xây dựng đảng”. Dân Hà Nội truyền miệng: “Con bò dắt qua biên giới cũng thành tiến sỹ.” Ông Trọng là một, trong đàn bò này.

Các thế hệ người Việt ra nước ngoài du học. Chỉ có nhóm du học ở Nga có biệt danh “Soái Nga”. Người nghe có cảm giác sợ hãi, hao hao như những nhân vật bố già trong băng đảng xã hội đen: tiền bạc, quyền lực, ăn chơi, gái gú, thanh toán, hận thù.

Ở Nga, Putin cho sửa hiến pháp để làm tổng thống bốn nhiệm kỳ, và mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Ở Việt Nam, ông Trọng lách Điều lệ Đảng để ở lại làm tổng bí thư khi đã đến tuổi phải nghỉ hưu.

Tháng 2/1917, Tàu đánh Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Việt Nam đang sa lầy ở chiến trường Miên. Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô Viết đang có hiệu lực. Quan hệ Việt –Xô đang nồng ấm. Ai cũng tưởng anh cả Liên Xô sẽ can thiệp quân sự giúp Việt Nam.

Liên Xô có chung đường biên giới trên bộ trên 5000 cây số với Trung Quốc và là quốc gia đông dân nhất hành tinh. Có cho kẹo, Liên Xô cũng không muốn dây với hủi Tàu.

Câu chuyện tương tự đã xảy ra tại Biển Đông những năm sau đó khi Liên Xô đang đồn trú quân cảng Cam Ranh. Bỏ mặc cho Tàu cắt tiết Việt Nam. Những lần Tàu xâm phạm lãnh hải Việt Nam trong năm gần đây. Dù chỉ một lời phản đối ngoại giao từ Nga cũng không. Nói gì đến chuyện giúp đỡ quân sự.

Vài món vũ khí Nga bán cho Việt Nam, thì Nga cũng bán cho Tàu gấp ngàn lần như vậy, nếu không nói là tốt hơn, đời mới hơn, hiện đại hơn, tinh vi hơn.

Ngày 22/7/2019, SCMP tờ báo lớn nhất ở Hong Kong đưa tin: Trung Quốc đưa 3 chiếc Su -35 phiên bản hiện đại nhất do Nga sản xuất vào Biển Đông. Việt Nam có mấy chiếc Su-35?

Từ đầu tháng 7/2019, Tàu cộng sách nhiễu giành khoan của Việt Nam tại bãi Tư Chính trong vùng Đặc quyền Kinh tế Việt Nam. Chỉ có Bộ Ngoại giao Mỹ và Quộc hội Mỹ lên tiếng. Anh bạn vàng Nga của ông Trọng và đám “Soái” đang ở đâu?

Hơn thế nữa, Nga công khai nhiều lần diễn tập quân sự với Tàu cộng tại nhiều vùng kể cả ở Biển Đông. Ngày 24/7/2019 Nga mang máy bay ném bom chiến lược A-50 cùng máy bay Tàu xâm phạm vào không phận Nam Hàn/ Nhận Bản. Không lực Nam Hàn bắn 360 phát đạn lửa cảnh cáo. Nga quan tâm gì đến Việt Nam.

Ông Trọng và đám Soái Nga chơi trò “cáo mượn oai hùm”. Dùng Hãng Rosneft của Nga, liên doanh với Việt Nam tại bãi Tư Chính. Nhưng thưa, Rosneft cũng hợp tác với Tàu gấp trăm ngàn lần so với bãi Tư Chính của Việt Nam.

Đâu có úp mở gì, Nga đứng hẳn về phía Tàu, công khai là đồng minh của Tàu. Thế mà, khi đang viết dòng này thì Hải quân Việt Nam gởi tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia lễ duyệt binh của hải quân Nga.

Soái Nga mang về đất nước thứ gì?

Phàm tất cả những gì của Nga mửa ra là các tờ báo lớn của Đảng và lũ Soái Nga bốc thơm hết lời. Trong khi không một dòng nào về người Nga xuống đường cuối tuần này để tố cáo trò gian lận của Putin và đồng bọn.

Bà Thái Anh Văn học luật ở Đại học Cornell, New York, Mỹ. Bà mang về đảo quốc quê hương một tinh thần rất Mỹ. Tự do – Dân chủ là người mẹ sinh ra sáng tạo, thịnh vượng, công bằng, bền vững và nhân bản. Phải bảo vệ Tư do và Dân chủ kể cả bằng máu.

Lý Quang Diệu nhiều năm dùi mài kinh sử Đại học Oxford, England bảo rằng “chỉ thằng ngu mới đi đánh Mỹ.” Đảo quốc của ông không cần đánh nhau với thằng đế quốc to nào cả.

Nhà văn Lê Lựu qua Mỹ vào những năm cuối của thập kỷ 1980s. Về lại Việt Nam ông kể rằng: Khi thăm Liên Xô, ông tưởng mình đang ở đất nước của bọn Đế quốc Mỹ. Khi qua Mỹ, ông cứ tưởng mình đang ở Liên Xô.

Ông Trọng cùng với đám “Soái Nga” được Đảng coi là thành phần ưu tú. Ông Trọng cùng đám Soái Nga không phải đi bộ đội, không bị tống vào chiến trường, được qua Liên Xô học. Qúy vị đã mang thứ gì về cho đất nước, ngoài việc khen cứt Nga thơm phức. Cứ mỗi khi Nga ỉa ra bãi nào, là đàn ruồi truyền thông của Đảng bu vào.

Hà Nội 30/7/2019
Trần Nam
No comments: