Friday, August 15, 2025

BẰNG KHEN ĐỎ, CHỮ KÝ VÀNG và TƯ CÁCH DỎM (Lê Thiếu Nhơn / Báo Tiếng Dân)

 



Bằng khen đỏ, chữ ký vàng và tư cách dỏm (Kỳ 1)

Lê Thiếu Nhơn

13/08/2025

https://baotiengdan.com/2025/08/13/bang-khen-do-chu-ky-vang-va-tu-cach-dom-ky-1/

 

Thủ tướng thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải bằng hình thức xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Trước đó, ông Lê Thanh Hải đã bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, bao gồm tư cách nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM.

 

Sai phạm cá nhân thì cá nhân gánh chịu, không có gì phàn nàn. Thế nhưng, một cá nhân là lãnh đạo bị xóa tư cách “nguyên” sẽ gián tiếp gây ra những hệ lụy tinh thần cộng đồng.

 

Cần lưu ý, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thành (tương đương bằng khen của Bộ trưởng) có giá trị nhất định trong hệ thống thi đua – khen thưởng quốc gia.

 

Vì vậy, bằng khen có chữ ký của cá nhân bị xóa tư cách, bỗng dưng giống như gánh nặng cho đối tượng đang sở hữu. Ví dụ, người từng được Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải tặng bằng khen về thành tích tham gia giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm, còn đáng lưu giữ không?

 

Bằng khen đỏ phải đi kèm chữ ký vàng, chứ không thể gắn với tư cách dỏm. Một cá nhân tha hóa thì không bảo đảm tư cách để ký tên chứng nhận sự cống hiến của người khác. Xin nêu một sự thật ê chề đã xảy ra.

 

Ngày 26/12/2018, Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Vậy mà, trước đó ít hôm, chính Tất Thành Cang lại ký một loạt bằng chứng nhận trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, 45 năm tuổi Đảng và 50 năm tuổi Đảng.

 

Lúc ấy, nhiều cán bộ lão thành thắc mắc, tại sao một quan chức như Tất Thành Cang, đã có tai tiếng và đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, mà vẫn được quyền thay mặt Thành ủy TP.HCM để ký vào những giấy tờ quan trọng. Cụ thể hơn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Thu (cựu chiến binh, nguyên giảng viên Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM) đã phản ứng gay gắt tại lễ trao tặng danh hiệu, và viết một bài thơ vào ngày 28/12/2018 gửi đến Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân đang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM:

 

“Bao cán bộ lão thành/ Tặng danh hiệu tôn vinh/ Chỉ buồn người ký nó/ Lại là tên lưu manh/ Ông giáo sư tiến sĩ/ Vốn là người thông minh/ Trước sự kiện nhạy cảm/ Vô tâm hay vô tình/ Phải thu hồi tất cả/ Thay bằng chữ ký ông/ Không, chúng tôi sẽ trả/ Vì nghĩ mà tủi công”.

 

(Còn tiếp)

 

                                                       ***

 

Bằng khen đỏ, chữ ký vàng và tư cách dỏm (Kỳ 2)

Lê Thiếu Nhơn

15/08/2025

https://baotiengdan.com/2025/08/15/bang-khen-do-chu-ky-vang-va-tu-cach-dom-ky-2/

 

Giá trị của cái bằng khen, với mỗi người đều không giống nhau. Có người rất hờ hững, có người rất tự hào. Dù tôi luôn thấy cái bằng khen của Bộ trưởng hay cái bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ là khoản tiền tương đương một hệ số lương cơ bản (thời giá là 2,34 triệu đồng) nhưng tôi vẫn tôn trọng bất kỳ ai nâng niu cái bằng khen.

 

Có được sự ghi nhận nào đó, cũng là niềm vui cá nhân. Tôi từng ngồi gật gù cả buổi sáng, để bày tỏ đồng cảm, khi một đồng nghiệp cao niên hứng thú bày ra mấy chục cái giấy khen, và tỉ mỉ miêu tả mỗi hoàn cảnh được trao tặng. Dĩ nhiên, cái giấy khen của sở, của phường, của xã, của trường, của hội chọi trâu hay của hội hoa kiểng (may là chưa có hội nuôi gà lôi trắng) đều có ý nghĩa thấp hơn cái bằng khen.

 

Vậy mà, có một cái bằng khen khiến tôi day dứt mãi…

 

Thời điểm vừa khống chế xong Covid-19, nghe đồn giới đại gia bất động sản đang nhắm vào Cần Giờ, nên tôi cũng đi ngó nghiêng cho vui. Sở dĩ Cần Giờ có thể trở thành khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn, là nhờ bao nhiêu hộ dân nơi dây chăm sóc từng cây bần, từng cây đước, từng cụm dừa lá, từng bụi ô rô…

 

Ghé vào một hộ giữ rừng ở xã Tam Thôn Hiệp. Căn nhà tềnh toàng, nhưng cực kỳ ấm áp bởi sự hiếu khách và sự chất phác của gia chủ là người đàn ông trung niên. Thì ra, khi con người giữ được rừng, thì họ cũng giữ được phẩm chất lương thiện.

 

Vị trí trang trọng nhất trong căn nhà, được dành làm nơi treo một cái bằng khen của UBND TP.HCM. Nội dung hiển thị trên cái bằng khen là biểu dương một người phụ nữ đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng Cần Giờ, còn người đã ký thay Chủ tịch UBND TP.HCM thì đang thụ án sai phạm quản lý đất đai gây thất thoát lãng phí.

 

Người đàn ông trung niên, thổ lộ: “Bằng khen của má tui. Hơn 30 năm giữ rừng, má tui mới được bằng khen này. Khi biết người ký bằng khen đã bị bắt do tham nhũng, má tui buồn lắm. Có thủ tục nào để đổi bằng khen khác không?”.

 

Tôi hơi ú ớ, rồi đành lấp liếm: “Có sao đâu. Người ký bằng khen, tuy là tội phạm tham nhũng nhưng vẫn nguyên là lãnh đạo thành phố”.

 

Ánh mắt người đàn ông trung niên hơi cụp xuống, rồi lặng lẽ nhìn ra dòng sông Lòng Tàu đang trôi mênh mông trước căn nhà. Khoảng cách giữa chữ ký vàng và tư cách dỏm, bỗng nhói lên điều gì như ngậm ngùi, như đắng đót, như chát chua… Con nước nào cuốn trôi dùm nỗi buồn xa xôi, con nước nào cuốn trôi dùm niềm riêng ứ nghẹn…

 

 

                                                            ***

 

Bằng khen đỏ, chữ ký vàng và tư cách dỏm (Kỳ 3)

Lê Thiếu Nhơn

15/08/2025

https://baotiengdan.com/2025/08/15/bang-khen-do-chu-ky-vang-va-tu-cach-dom-ky-3/

 

Nhiều người nói ngược nói xuôi, rằng giá trị cái bằng khen chả có liên quan gì đến người ký tên, rằng người ký tên lên cái bằng khen chỉ đại diện cho tổ chức chứ không đại diện cho cá nhân. Ơ hay, không lẽ bất kỳ gã vô lại nào cũng ghế trên ngồi tót sỗ sàng mà thay mặt tập thể à?

 

Một người đứng đầu luôn gánh vác hai sự ủy nhiệm, một sự ủy nhiệm về quản lý và một sự ủy nhiệm về gương mẫu. Hai sự ủy nhiệm này phải song song tồn tại, không thể thiếu một trong hai, thì mới mong bằng khen đỏ có chữ ký vàng.

 

Để một kẻ tư cách dỏm ký tên lên bằng khen, dù biện minh ra sao, cũng là một vết nhơ của hệ thống hành chính. Và để một kẻ tư cách dỏm ký tên bảo chứng tư cách thật cho người khác, thì nảy sinh bao dở khóc dở cười.

 

Giữa năm 2020, tôi gặp chút éo le khi đến làm việc với một đơn vị ở Bình Dương. Anh bảo vệ đề nghị xuất trình giấy tờ tùy thân, tôi đưa thẻ nhà báo. Anh bảo vệ xăm soi một hồi, bảo: “Thẻ này còn hiệu lực à? Ông Nguyễn Bắc Son ký tên trong cái thẻ này đã bị bắt rồi mà”. Tôi chống chế: “Ông ấy mất tư cách công dân, nhưng còn tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông”. Anh bảo vệ càm ràm “cứ thấy sai sai”, dẫu miễn cưỡng chấp nhận.

 

Thế nhưng, chỉ hơn một năm sau, nhiều đơn vị ở Bình Dương âm thầm đem giấu những cái bằng khen được trao tặng trong hai nhiệm kỳ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương liên tiếp. Bởi lẽ hai quý ngài đạo đức sáng ngời chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tiền nhiệm và đương nhiệm cùng dắt nhau đi tù, vì tiêu cực quản lý đất đai. Ôi đỉnh cao chói lọi tỏa rạng hào quang khắp nơi.

 

Bây giờ ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Võ Văn Thưởng đã bị cách tất cả chức vụ trong Đảng, nghĩa là uy quyền về Đảng đã thua kém bác bí thư khu phố suốt ngày bị vợ mắng “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Cầu mong hai ông đừng bị xóa luôn tư cách “nguyên” Chủ tịch Nước, để khỏi làm hoen ố các chứng nhận danh vọng có chữ ký của hai ông, như Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước…

 

Dù chính phủ kiến tạo hay kiến bò, dù chính phủ thông minh hay thông cống, thì nền tảng chính quyền cũng đòi hỏi chính danh, chính nghĩa và chính nhân. Bài học đau đớn từng xảy ra, thủ tướng hô hào tái cấu trúc chính phủ mà quên tái thức tỉnh bản thân và tái dạy dỗ thuộc hạ, đã dẫn đến kết cục tái sanh duyên toàn thấy tái nạm và tái chanh.

 

Bất hạnh lớn nhất của một thể chế là dung nạp và trọng dụng những cán bộ có tầm nhìn xa nhất chỉ đến nồi canh niêu cơm nhà họ. Tư cách dỏm thì làm sao có được chữ ký vàng trên bằng khen đỏ.

 

Cho nên, những ai đang định ký tên ghi nhận cống hiến cho người khác, nên cân nhắc kỹ lưỡng trình độ và nhân phẩm của mình. Nhất là ký tên ghi nhận thành tích những người đã khuất, đừng để hành vi truy phong công lao biến thành thái độ truy sát lịch sử.







No comments: