Saturday, August 30, 2025

MARK CARNEY TỪNG 'LO NGẠI' VỀ TRUMP. NAY TÌNH HÌNH CÒN TỆ HẠI HƠN BẤT CỨ AI CÓ THỂ ĐOÁN TRƯỚC (Justin Ling | The Star)

 



Mark Carney từng ‘lo ngại’ về Trump. Nay tình hình còn tệ hại hơn bất cứ ai có thể đoán trước

Justin Ling | The Star

DCVOnline dịch thuật

Posted on August 25, 2025   

https://www.dcvonline.net/2025/08/25/mark-carney-tung-lo-ngai-ve-trump-nay-tinh-hinh-con-te-hai-hon-bat-cu-ai-co-the-doan-truoc/

 

Vào tháng Tư, chỉ vài ngày trước khi được bầu làm Thủ tướng, tôi hỏi Mark Carney rằng người Canada có nên bắt đầu lo lắng về tình hình ở phương Nam hay không.

 

https://dfkgl5rnpmh7zv.archive.is/MEI5n/3b326dab4ebcb0ba2c9d183591e4d55920442430.webp

 Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉm cười trong cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và những nhà lãnh đạo châu Âu tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC, ngày 18 tháng 8, 2025. ANDREW CABALLERO-REYNOLDS AFP

 

Carney nói,

“Hệ thống Mỹ nổi tiếng là có sự kiểm soát và cân bằng,”

 

Ông tiếp tục, nói nền tảng của nền dân chủ Mỹ, “là pháp quyền. Tôi hy vọng việc đó sẽ tiếp diễn.

 

Rồi không ngập ngừng, vị tân Thủ tướng thú nhận: “Vâng, tôi lo ngại.”

Chỉ mới hơn ba tháng kể từ cuộc trao đổi đó. Chúng ta đã biết sự trở lại của Trump sẽ khó lường. Là láng giềng gần gũi nhất, đồng minh và đối tác thương mại của Mỹ, hiển nhiên Canada rơi vào tình thế khó khăn và lúng túng khi phải hình dung và lập kế hoạch cho mọi kịch bản: tốt, xấu, rất xấu, thậm chí tồi tệ hơn.

Nhưng ngay cả những người bi quan nhất cũng không tưởng tượng nổi hệ thống kiểm soát và cân bằng của Mỹ sẽ bị thử thách nhanh chóng, dữ dội và triệt để đến vậy.

Chín tháng qua, chúng ta đã biết loại chính quyền mà Trump mong muốn, và chúng ta biết hệ thống chính trị của Mỹ có lẽ quá yếu để ngăn cản ông ta. Vì vậy, Canada cần làm nhiều hơn là chỉ lập kế hoạch. Chúng ta cần chủ động chuẩn bị cho viễn cảnh nền dân chủ Mỹ rã rời.

Có thể những cảnh cáo này nghe cường điệu. Nhiều thập niên ổn định khiến chúng ta tin rằng cuối cùng mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Nhưng mức độ Trump tấn công pháp quyền và chính người dân Mỹ thật sự choáng váng.

Trump liên tục lạm dụng quyền hành pháp để làm những việc vốn theo hiến pháp chỉ Quốc hội mới có thể thực hiện — từ oanh tạc Iran cho tới áp đặt quan thuế lên Canada. Ông ta đã sa thải hàng loạt công chức, thanh lọc tướng lãnh quân đội và thẩm phán di trú, đóng cửa cả cơ quan và bộ ngành. Ông ta đưa mật vụ liên bang và vệ binh quốc gia chiếm đóng hai thành phố Mỹ, bất chấp sự phản đối của chính quyền địa phương và sự vi hiến. Ông ta lập ra một chương trình quốc gia về bắt cóc và trục xuất, hoàn toàn vi phạm thủ tục tố tụng, đưa di dân đến nơi bị ngược đãi và tra tấn. Tay chân thân tín của ông ta đã bắt giữ những chính khách cản trở những vụ bắt giữ di dân đó. Ông ta huy động một đội ngũ đông đảo những tay tuyên truyền cực đoan và cơ quan truyền thông trung thành. Chính quyền của ông ta giữ lại ngân sách liên bang, kể cả cứu trợ thiên tai, đối với những thành phố và tiểu bang bảo vệ di dân. Ông ta rót hàng triệu Mỹ kim công quỹ vào công ty riêng và lập ra một đường dây hối lộ hàng tỉ Mỹ kim qua ngả tiền mã hóa (cryptocurrency). Ông ta loại bỏ những cơ quan giám sát độc lập, áp đặt kiểm soát lên những cơ quan vốn độc lập. Ông ta đánh 50% quan thuế lên Brazil để trừng phạt việc nước này truy tố cựu tổng thống tham nhũng. Ông ta trải thảm đỏ đón lãnh đạo độc tài Vladimir Putin và cung cấp vũ khí cho chiến dịch của Israel ở Gaza. Ông ta tháo dỡ hệ thống y tế công cộng của Mỹ và phá hủy những chương trình viện trợ quốc tế. Ông ta mạnh tay dỡ bỏ quy định, xóa sổ kế hoạch khí hậu của Mỹ. Ông ta dùng đe dọa pháp lý và tài chánh để buộc những công ty tư nhân, đại học, và truyền thông phải phục tùng. Ông ta cắt ngân sách truyền thông công cộng. Ông ta ân xá cho những phần tử cực đoan trong nước và bổ nhiệm những kẻ theo thuyết âm mưu vào vị trí cao cấp. Bộ máy tay chân của ông ta biến cơ quan chính phủ thành loa phóng thanh cho tuyên truyền da trắng thượng đẳng. Chỉ trong tuần này, ông ta còn áp đặt trừng phạt một vị thẩm phán Canada đang phục vụ tại Tòa Hình sự Quốc tế. Và đó vẫn chưa phải tất cả.

Tệ hơn nữa, ông ta còn hứa sẽ đi xa hơn. Ông ta muốn kiểm soát hệ thống bầu cử phân tán của Mỹ để cấm bỏ phiếu qua thư và vẽ lại bản đồ bầu cử Quốc hội. Ông ta tuyên bố sẽ truy tố những người chỉ trích chính mình về tội phản quốc. Ông ta đe dọa không chỉ Canada, mà cả Greenland, Panama và Mexico — với Mexico, thậm chí bằng hành động quân sự phi pháp.

Một số hành động phi pháp này đã bị tòa cấp dưới chặn lại, và Trump đáp trả bằng “chiến tranh pháp lý”: phớt lờ lệnh tòa, nhồi nhét tay chân vào ghế thẩm phán, bắt giữ thẩm phán, và kháng cáo lên Tối cao Pháp viện vốn dễ dãi hơn.

Truyền thông vẫn dùng những uyển ngữ quen thuộc để mô tả tình hình: rằng ông ta “thử giới hạn” của chức tổng thống hay “ve vãn” sự vô pháp. Người khác thì so sánh với nhiệm kỳ đầu, khi ông ta thường xuyên tung ra những ý tưởng điên rồ rồi nhanh chóng quên lãng.

Nhưng khi nhìn vào những gì Trump đã thực hiện, và những gì ông ta công khai tuyên bố sẽ làm tiếp theo, chỉ có một chữ chính xác để mô tả dự án chính trị của ông ta: phát xít.

Ông ta có thể vẫn thất bại. Nhưng Trump, hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Mỹ, đang tìm cách bẻ cong toàn bộ hệ thống Mỹ — Quốc hội, cảnh sát, quân đội, tòa án, thậm chí cả truyền thông, học giới và khu vực tư nhân — theo ý mình. Và cho đến nay, việc đó lại đang diễn ra hết sức thuận lợi cho ông ta.

Đáng buồn cho Canada, không thể nào tránh né “con khỉ đột nặng 800 pound” này. Giữ nguyên hiện trạng không còn là lựa chọn an toàn nữa. May mắn thay, người Canada dường như, có lẽ hơn bất kỳ dân tộc nào khác, ý thức rõ mối đe dọa và sẵn sàng hành động. Chúng ta không có quyền lực để lật đổ ông ta hay ngăn cản âm mưu tái định hình thế giới, nhưng chúng ta có thể bảo vệ và tự cách ly khỏi nó, cố gắng giảm thiểu thiệt hại.

Chúng ta có thể tìm cách hạn chế sự tàn phá kinh khủngcủa Trump đối với khoa học và y tế công cộng. Việc Mỹ cắt ngân sách sẽ khiến mất đi hàng chục tỉ Mỹ kim tài trợ mỗi năm. Canada có thể và nên dẫn đầu nghiên cứu bệnh truyền nhiễm trong và ngoài nước — bằng cách thu hút giới khoa học, học giả bị Tòa Bạch Ốc cắt kinh phí. Có thể bắt đầu với những nhóm nghiên cứu vaccine mRNA cho cúm gia cầm và HIV.

Chúng ta cần tự bảo vệ trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế. Trump đã tháo bỏ hoàn toàn những quy định tài chính, đồng thời bơm vốn khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo và tiền mã hóa. Sẽ có điều gì đó đổ vỡ. Gần hai thập niên trước, chúng ta đã thoát khỏi suy thoái Mỹ nhờ hệ thống ngân hàng thận trọng và biệt lập. Hôm nay, những định chế tài chính của chúng ta gắn kết chặt chẽ hơn nhiều với hệ thống Mỹ. Chúng ta cần thí nghiệm sức chịu đựng của chúng trước một cuộc khủng hoảng tài chánh Mỹ, và giảm hậu quả tai hại nếu có thể.

Chúng ta cần cung cấp hỗ trợ lãnh sự tốt hơn cho công dân ở Mỹ: hàng loạt người Canada đã bị nhân viên công lực di trú Mỹ bắt giữ và giam cầm; một người đã chết trong trại giam.

Cũng cần đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thương mại. Sự lệ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ mua dầu khí và điện Canada vốn đã là một thỏa thuận bất lợi, vì Mỹ từ lâu trả giá quá rẻ cho năng lượng xuất cảng của chúng ta. Chúng ta cần gấp rút mở rộng sang thị trường mới.

Chúng ta cần gỡ mình khỏi guồng máy an ninh quốc gia của Mỹ. Với việc Trump hoàn toàn chính trị hóa những cơ quan tình báo, chúng ta không thể còn tin cậy họ trong việc điều tra mối đe dọa từ cực hữu hay phá hoại, can thiệp của Nga, cùng nhiều vấn đề khác.

Chúng ta cũng cần từ bỏ ảo tưởng rằng Trump là người ủng hộ Ukraine. Sau khi ca ngợi rầm rộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Trump đã nhắc lại kế hoạch của Putin nhằm chiếm thêm lãnh thổ Ukraine. Canada cần gia tăng hỗ trợ Kyiv và thắt chặt quan hệ phòng thủ với châu Âu và những đồng minh Bắc Âu, vượt trên cả NATO.

Có lẽ quan trọng nhất, chúng ta phải củng cố nền dân chủ của mình trước sự xói mòn từ cuộc chiến thông tin của Trump.

Trong nhiều thập niên, người Canada đã lệ thuộc vào truyền thông và mạng xã hội Mỹ để nắm tin tức. Hôm nay, Trump gia tăng công kích báo chí, trong khi những CEO kỹ thuật tranh nhau lấy lòng ông ta. Những tập đoàn khổng lồ này không phục vụ lợi ích của chúng ta. Meta đã chặn tin tức ở Canada, còn chủ mới của Twitter thao túng nền tảng để quảng bá thứ chủ nghĩa phi tự do u ám của Trump. những nhóm cực đoan nở rộ trong miền tây hoang dã kỹ thuật số này, và đang tích cực chiêu dụ người Canada.

Canada cần ưu tiên chủ quyền kỹ thuật số và thông tin. những chính khách và cơ quan chính phủ của chúng ta phải lập tức rời khỏi Twitter. Chúng ta có thể và nên áp đặt quy định lên những dịch vụ này. Tốt hơn nữa, chúng ta nên hỗ trợ, tài trợ, và xây dựng hạ tầng internet phân quyền, đáng tin cậy, không do giới tài phiệt hay kẻ cuồng tín trung thành với “ông vua tự phong” làm chủ.

Có thể với nhiều người, thật khó tin nền dân chủ Mỹ đã sụp đổ nhanh và triệt để đến vậy, và còn hứa hẹn tệ hơn nữa. Nhưng điều đó không còn là giả thuyết, nó đang diễn ra thật sự. Trump vẫn còn ba năm để hoàn tất sứ mệnh, và chẳng có lý do gì để nghĩ ông ta sẽ dừng lại vào năm 2028.

Người Mỹ đang bắt đầu đứng lên chống lại cuộc tiếm quyền này. Canada cần đứng cùng với họ.

Tác giả | Justin Ling là nhà báo điều tra độc lập sống tại Montreal và là cây bút cộng tác của tờ Star. Liên hệ qua email: hello@justinling.ca

 

© 2025 DCVOnline

 

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Mark Carney was once ‘concerned’ about Trump. Now things have gotten worse than anyone could have guessed | Justin Ling | The Star | Aug. 22, 2025

 

 

 

 



No comments: