Thursday, September 16, 2021

VỤ ÁN CON VÍCH: CÓ BAO NHIÊU KỊCH BẢN XẢY RA VÀ HẬU QUẢ ĐỂ LẠI LÀ GÌ? (LS Lê Ngọc Luân)

 


VỤ ÁN CON VÍCH: CÓ BAO NHIÊU KỊCH BẢN XẢY RA VÀ HẬU QUẢ ĐỂ LẠI LÀ GÌ?   

LS Lê Ngọc Luân

16/09/2021  05:30    

https://www.facebook.com/LSLeNgocLuan/posts/1697168753947819

 

Sắp tới, Toà tỉnh Cà Mau sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2 để xét kháng cáo kêu oan của hai ngư dân nghèo. Tôi và đồng nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ các lập luận biện hộ. Vậy có bao nhiêu kịch bản sẽ xảy ra, hậu quả pháp lý của nó là gì?

 

* Toà tuyên vô tội và trả tự do ngay tại toà cho hai ngư dân thì hậu quả là Điều tra viên, Thủ trưởng CQĐT, Kiểm sát viên, Viện trưởng và Thẩm phán huyện Ngọc Hiển coi như mất hết sự nghiệp chính trị, trường hợp xấu nhất có thể sẽ bị khởi tố. Toà Ngọc Hiển sẽ đứng ra xin lỗi và bồi thường vì là cơ quan cuối cùng kết án oan!

 

Đây là kịch bản hoàn hảo 100% và đó sẽ niềm hạnh phúc vô bờ bến dành cho luật sư và Thân chủ. Điều kiện để trường hợp này xảy ra phải cần có một HĐXX với các Thẩm phán giỏi chuyên sâu về pháp luật hình sự, bản lĩnh, anh minh, vì dân, thương dân và trường hợp có chỉ đạo thì vẫn kiên quyết thực thi Công Lý.

 

* Toà hủy bản án sơ thẩm thêm một lần nữa và yêu cầu điều tra lại. Kịch bản này sẽ an toàn cho Toà Ngọc Hiển và lúc này CQĐT và VKS Ngọc Hiển sẽ có các quyết định: i) Tiếp tục điều tra và truy tố để xét xử sơ thẩm lần ba; ii) VKS và CQĐT cùng thống nhất hủy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Toà Ngọc Hiển vẫn ôm trọn.

 

* Toà y án sơ thẩm hoặc giảm án thì hai ngư dân đi tù và luật sư tiếp tục thực hiện kêu oan lên cấp Giám đốc thẩm và có thể lúc này chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra. Có thể liên ngành tố tụng tại Cà Mau sẽ lãnh. Ở Cà Mau đã từng có vụ án khiến một P. Giám đốc công an tỉnh bị kỷ luật trong vụ án gây xôn xao, phẫn nộ dư luận mà luật sư đồng nghiệp tại GOLD KEY từng đứng ra bảo vệ cho thân chủ. Thời điểm đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo!

 

* Toà “Miễn trách nhiệm hình sự” cho hai ngư dân. Nghĩa là hai ngư dân không bị xử lý hình sự và liên ngành tố tụng (Công an, VKS, toà huyện Ngọc Hiển) sẽ thoát, hay nói cách khác không phải bồi thường oan. Đây là kịch bản hoàn hảo 99% và lúc đó các luật sư với Thân chủ sẽ bàn bạc xem có cần tiếp tục hành trình kêu oan hoặc dừng lại. Có lẽ Thân chủ họ sẽ khóc hết nước mắt vì quá sung sướng nên không cần giải oan.

 

P/S: Ước mong đến ngày phiên toà mở ra dịch bệnh được khống chế để người đến thật đông chứng kiến phiên toà này. Đã 3 đêm tôi liên tục nằm mơ mình đứng trước toà biện hộ cho Thân chủ rồi

 

Sài Gòn, 16/9/2021

LS Lê Ngọc Luân

 

24 BÌNH LUẬN  




No comments: