Tuesday, September 14, 2021

ĐẠI DỊCH COVID 19: CƠ HỘI ĐỂ THAY THẾ CÁN BỘ YẾU KÉM VÀ ĐIỀU CHỈNH, ĐỔI MỚI CÔNG TÁC LỰA CHỌN CÁN BỘ? (Phạm Trung Bắc)

 


ĐẠI DỊCH COVID 19: CƠ HỘI ĐỂ THAY THẾ CÁN BỘ YẾU KÉM VÀ ĐIỀU CHỈNH, ĐỔI MỚI CÔNG TÁC LỰA CHỌN CÁN BỘ?   

Phạm Trung Bắc

14/09/2021  01:37    

https://www.facebook.com/bac.pham.161/posts/6789785141047103

 

Đại dịch 19 đã làm lộ rõ rất nhiều bất cập, yếu kém trong mọi mặt đời sống chính trị xã hội của đất nước, mà một trong những điểm bất cập đó là trình độ, năng lực và đạo đức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo cấp địa phương, từ tỉnh tới xã.

 

Từ đầu đại dịch đến giờ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hẳn là người thấm nhất trình độ, năng lực và đạo đức của cán bộ các cấp từ tỉnh tới xã.

 

Hôm qua, trong buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang, lãnh đạo hai tỉnh này đã ấp úng như gà mắc tóc, không trả lời được các câu hỏi vốn không hề khó của Thủ tướng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình thì ấp a ấp úng, khi đươc hỏi có bao nhiêu ca lây nhiễm trong cộng đồng, và ở đâu. (dạ, để coi lại, không nhớ nổi ạ). Rồi liếc mắt, khả năng là xin nhắc bài, và cấp dưới của ông liền nhắc, không ngờ bị Thủ tướng phát hiện và chấn chỉnh "Ông nào cứ nói trong phòng ra, ông nào đó nắm được thì ra báo cáo, việc gì cứ phải nhắc thế?"

 

Trời ạ, cứ tưởng chỉ có học sinh mới cần dùng phao để quay cóp bài, ai ngờ đến chủ tịch tỉnh cũng dùng phao, khổ thay nhiều phao quá, không biết để chỗ nào nên không tìm được.

 

Qua TV, mới thấy Thủ tướng dù đã hết sức kìm chế nhưng vẫn lộ rõ vẻ bức xúc. Không bức xúc sao được khi Thủ tướng đặt câu rất đơn giản mà không có câu trả lời.

 

“Tỉnh anh từ chỗ xanh rờn mà bây giờ nó thành đỏ quạch”, Thủ tướng ngao ngán, rồi nhấn mạnh thêm, anh Bình ạ, tôi đã gọi điện và nhắc anh rất nhiều lần rồi.

 

Làm việc với Tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng- người nắm rất chắc số liệu đại bàn hành chính cấp xã của Tiền Giang hỏi : Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất cao, tỉnh đã triển khai trạm y tế lưu động tại các địa bàn này chưa?’

 

Chủ tịch Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh lại trả lợi trật lấc câu hỏi: Dạ, Tiền Giang đã có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà.

 

Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là 2 việc khác nhau, Thủ tướng lộ vẻ bức xúc.

Ông Vĩnh - sinh năm 1967 có bằng Thạc sĩ Luật học năm 1996, vậy mà Thủ tướng hỏi 1 đằng, trả lời 1 nẻo. Đúng là "ông hỏi gà bà đáp vịt".

 

Còn nhiều câu hỏi khác mà lãnh đạo 2 tỉnh trả lời ấp a ấp úng, chán ghê.

 

Còn trước đó không lâu, vào chiều tối 31/8, sau khi đến kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại một số khu vực của phường Thanh Xuân Trung Hà Nội, thì chủ tịch Phường không nắm được những vấn đề cơ bản trong phòng chống dịch hiện nay, lại còn xuyên tạc khẩu hiệu chống dịch của Chính phủ "mỗi xã phường, thị trấn làm một lô cốt-thay vì mỗi xã phường thị trấn là 1 pháo đài". Phường cũng không có Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

 

Đáng buồn thay là mặc dù trước đó chúng ta đã chứng kiến cảnh điều hành chống dịch của nhiều địa phương rối như tơ vò, ở nhiều địa phương như Sài Gòn, Hà Nội, nhưng lãnh đạo các địa phương khác vẫn không rút ra được bài học. Như vậy rõ ràng nếu họ không yếu kém về trình độ, năng lực, thì cũng có vấn đề về đạo đức-đó là sự thờ ơ, lãnh cảm với công tác phòng chống dịch, mà như lời thủ tướng nói là “lơ tơ mơ”.

 

Rõ ràng, Thủ tướng kiểm tra đến đâu, thì thấy lộ bất cập yếu kém ở đó, nên không thể nói đó chỉ là thiểu số được.

 

Nhìn hình ảnh Thủ tướng, mồ hôi nhẽ nhại, lăn lộn từng địa phương, “vừa thương nhưng cũng lại vừa buồn”. Một tướng tốt phải có quân tài, chứ với tình trạng trên nóng dưới lạnh như hiện nay, thì cái giá phải trả là không hề nhỏ, vì giá đắt nhất là cái giá phải trả bằng sinh mạng của con người, mà hiện nay đã lên đến gần 16.000 người. Một mình Thủ tướng thì có đến 3 đầu 6 tay cũng không thể thay đổi được hiện trạng.

 

Theo các bạn, đã đến lúc học tập, áp dụng kinh nghiệm lựa chọn lãnh đạo đất nước theo mô hình của các quốc gia có nền quản trị quản trị tốt chưa?

 

Xem video clip này để thấy rõ được tình hình và nỗi bức xúc của Thủ tướng!

https://www.youtube.com/watch?v=vozNmgsP3bo

 

 

109 BÌNH LUẬN  

No comments: