Saturday, April 30, 2011

RFA PHỎNG VẤN VỢ MS NGUYỄN CÔNG CHÍNH SAU KHI ÔNG BỊ CHÍNH QUYỀN VN BẮT GIAM

Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-04-29

Thông tấn xã Việt Nam chính thức cho biết ông Nguyễn Công Chính bị cơ quan an ninh chức năng tỉnh Gia Lai bắt hôm ngày 28 tháng tư vừa qua, với cáo buộc ông này ‘phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc’.

Bắt người, xét nhà

Theo truyền thông trong nước thì qua việc khám xét nhà, cơ quan chức năng thu được nhiều tài liệu mà họ cho là mang nội dung ‘tuyên truyền chống chính quyền nhân dân’.

Trước vụ việc mục sư giáo phái Lutheran Nguyễn Công Chính bị cơ quan chức năng bắt giữ, chúng tôi liên lạc với bà Nguyễn thị Hồng, vợ của ông Nguyễn Công Chính để tìm hiểu vụ việc và được bà cho biết:
Tôi đợi cách xa phường khoảng nửa cây số. Vì nơi đó có đường luồng nên khi họ đưa ông mục sư Nguyễn Công Chính đi tôi không thấy. Chờ lâu quá, tôi đi đến phường, sắp đến nơi có hai nữ an ninh và hai ba người công an nam nữa đến áp tải tôi về nhà.
Khi về đến nhà tôi thấy mục sư Chính đã bị còng rồi. Tôi nhận thấy rất nhiều ban, ngành cấp phường, thành phố, tỉnh; rồi dân quân, y tế…, đủ ban ngành.
Thấy cảnh đó tôi hỏi tại sao bắt chồng tôi và khám xét nhà, họ trả lời ‘phạm tội’. Tôi nói phạm tội phải nêu rõ lý do, bằng chứng chứ sao lại bắt người vô cớ như thế. Tôi nói nhà tôi đã bị mấy anh ‘cướp’ nhiều lần rồi. Tài sản do vợ chồng tôi sắm ra, tài sản của giáo hội bị mấy anh ‘cướp’ hết. Họ nói rằng vợ chồng tôi ‘phá hoại chính sách đoàn kết, tuyên truyền, ‘gây chia rẽ trong mọi tầng lớp nhân dân’. Tôi yêu cầu họ đưa bằng chứng ra. Vợ chồng chúng tôi là người ‘có đạo’, sống rất ôn hoà với bà con điạ phương, họ rất thương.
Hai công an kèm hai bên mục sư Chính, khi nào ông mở miệng nói là họ bịt miệng lại. Sau đó họ chụp hình, quay phim. Họ xét nhà, tịch thu nhiều thứ rồi niêm phong, buộc mục sư Chính ký vào. Nhưng ông Chính không chịu ký với lý do đưa ra ‘họ vào nhà nhiều người và bỏ vào những thứ gì khác ai biết được’; nên không ký.
Năm nữ an ninh đến buộc tôi ký, tôi cũng không chịu và nói nếu có chĩa súng vào đầu tôi bắn tôi cũng không ký. Vợ chồng tôi không làm gì có tội cả. Cách đây hai năm, hồi 2009, các anh đã nhiều lần kêu mục sư Chính lên, đánh đập, hành hạ …Vợ chồng tôi im lặng, tiếp tục lo công việc Chúa, không đụng chạm ai; tại sao lại bắt bớ. Việc bắt này làm cho vợ chồng chúng tôi và anh em con cái Chúa hết sức bất ngờ.

Gia Minh: Hôm ngày 8 tháng tư, cơ quan chức năng đã có quyết định khởi tố ông Nguyễn Công Chính rồi, gia đình có biết không?

Bà Nguyễn Thị Hồng: Quyết định khởi tố đề ngày 8 tháng tư; họ ra quyết định trước đến bây giờ mới bắt. Rất ngạc nhiên, lần bắt này khiến gia đình và giáo hội rất bất ngờ.
Ngoài ra có quyết định khởi tố bị can Nguyễn Công Chính nữa. Họ giao cho gia đình hai quyết định này. Họ nói khi đi thăm nuôi mang theo bản quyết định đó. Hôm nay tôi đến trại giam T20 nhưng họ không cho thăm nuôi, thứ năm mới là ngày thăm nuôi. Họ đuổi tôi về.

Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng

Gia Minh: Bà nói việc bắt mục sư Nguyễn Công Chính gây bất ngờ, vậy vì sao như thế?
Bà Nguyễn Thị Hồng: Mục sư Chính và giáo hội Lutheran Việt Nam gần đây không muốn đụng chạm đến chính quyền nữa, vì mục sư Chính đã đụng chạm rất nhiều rồi. Ông bị vu oan, bắt nhốt nhiều lần rồi nên chỉ muốn được yên để lo việc Giáo hội, việc Chuá. Chỉ muốn đi giảng đạo cho đồng bào sắc tộc tại Tây Nguyên.
Nay gần hai năm như thế nay bị bắt nên khiến mọi người bất ngờ.
Vợ chồng tôi chỉ giảng đạo, làm theo lời Chuá chứ có làm gì đâu. Trước đây họ đã sử dụng những lời buộc tội quá cũ, nay lại sử dụng. Hôm tối 28 tháng tư cũng đưa lên VTV3 những điều đó.

Gia Minh: Giáo hội Lutheran đã có đăng ký theo yêu cầu của chính quyền thế nào?
Bà Nguyễn Thị Hồng: Năm 2010, giáo hội Lutheran có ban điều hành ra đăng ký với chính phủ nhưng họ nói chưa cho phép. Giáo hội muốn chấp hành, nhưng họ không cho phép. Dù họ không cho phép nhưng giáo hội vẫn tồn tại.Giáo hội đã tồn tại từ lâu rồi, họ không cho phép ‘tín ngưỡng’ vẫn phát triển thôi.

Gia Minh: Cám ơn Bà Nguyễn thị Hồng về những thông tin việc bắt giữ Mục sư Nguyễn Công Chính hôm ngày 28 tháng tư.

Xin được nhắc lại, mục sư Nguyễn Công Chính sinh năm 1969. Ông cùng vợ và bốn con sống tại phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Thời gian trước đây, ông sinh hoạt trong giáo hội Tin Lành Mennonite, nay chuyển sang giáo hội Lutheran. Ông từng có thời gian tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Trước đây ông từng bị cơ quan an ninh tỉnh Gia Lai mời đi làm việc nhiều lần, và ông từng lên tiếng tố cáo bị chính quyền địa phương sách nhiễu bằng những hành động như đặt chốt canh gác trước nhà ông, ném đá…

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

----------------------------------

.
.
.

No comments: