Wednesday, August 18, 2010

VIỆT - MỸ ĐỐI THOẠI QUỐC PHÒNG LẦN ĐẦU TIÊN

Việt – Mỹ tổ chức hội đàm quốc phòng đầu tiên

http://www.danchimviet.com/archives/16480

HÀ NỘI, Việt Nam (AP): Hai kẻ thù cũ Việt Nam và Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc hội đàm quốc phòng đầu tiên vào hôm thứ Ba, một viên chức cấp cao Hoa Kỳ gọi cuộc hội đàm này là vô cùng hiệu quả và thành công.

Tôi có ấn tượng mạnh do các cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn rằng chúng tôi có thể có mặc dù đây là lần đầu tiên đối thoại này được tổ chức“, ông Robert Scher, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng nói tại một cuộc họp báo chung với ông Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Các cuộc hội đàm xảy ra khi hai nước kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ sau khi là kẻ thù trong chiến tranh Việt Nam. Tuần trước, một tàu chiến Mỹ, tàu USS John S. McCain, cập cảng Việt Nam và lực lượng hải quân hai nước tiến hành các bài tập huấn luyện – dấu hiệu của sự gia tăng quan hệ quân sự.

Cuộc đối thoại này … đại diện cho bước lịch sử và có ý nghĩa kế tiếp trong quan hệ quốc phòng ngày càng mạnh mẽ của chúng tôi, dựa trên sự tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau cho độc lập và chủ quyền“, ông Scher nói.

Ông cho biết hai bên nói về việc làm thế nào để có thể hợp tác tốt hơn trong việc hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, tìm kiếm và cứu hộ, gìn giữ hòa bình quốc tế và an ninh hàng hải.

Tôi tiếp tục có ấn tượng do sự phổ biến về phương pháp tiếp cận mà hai nước chia sẻ và số lượng hợp tác mà chúng tôi có thể đạt được trong một khoảng thời gian rất ngắn”, ông Scher nói.

Trung Quốc khó chịu với các hành động gần đây của Mỹ trong khu vực, bao gồm các bài tập quân sự với Nam Hàn và hâm nóng mối quan hệ quân sự với Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Vịnh nói Việt Nam gia tăng các mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ sẽ không nguy hại đến các nước khác.

Ông nói trong buổi họp báo: “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này mang lại lợi ích cho Việt Nam và Hoa Kỳ. Sự hợp tác này không làm tổn hại đến lợi ích của bất kỳ nước nào khác”.

Việt Nam xem ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực như đối trọng với Trung Quốc, về việc đòi chủ quyền các hòn đảo đang tranh chấp trên biển Đông. Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng đã đòi tất cả hay một phần lãnh thổ, nằm trên đường vận chuyển thiết yếu, có ngư trường quan trọng và được cho là giàu trữ lượng dầu khí tự nhiên.

Ngọc Thu dịch từ Google

.

.

.

Việt-Mỹ đối thoại quốc phòng

BBC

Cập nhật: 06:20 GMT - thứ tư, 18 tháng 8, 2010

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/08/100818_us_vn_military_talks.shtml

Việt Nam và Hoa Kỳ lần đầu tổ chức đối thoại chính sách quốc phòng ở cấp thứ trưởng để "bàn về các vấn đề cùng quan tâm", trong khi đang có quan ngại về sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.

Trưởng đoàn Việt Nam là Thứ trưởng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh. Trưởng đoàn Hoa Kỳ là Phó Trợ lý Bộ trưởng Robert Scher.

Cuộc đối thoại diễn ra hôm thứ Ba 17/08 ở Hà Nội trong không khí được báo chí Việt Nam mô tả là "thẳng thắn và cởi mở".

Ngay trước đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra phúc trình hàng năm bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh ngầm tăng cường năng lực quân sự để vươn tới các vùng lãnh thổ xa xôi như đảo Guam.

Ông Scher xác nhận tại cuộc họp báo sau khi đối thoại với phía Việt Nam rằng hai bên đã "chia sẻ một số quan điểm của mình về việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc".

Báo chí nước ngoài gần đây phản ánh nhiều về các trao đổi quốc phòng-quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bình luận đây là bước tiến lại gần cựu thù Washington của Hà Nội trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng mạnh bạo trong khu vực.

Trong cuộc họp báo Thứ trưởng Vịnh nói Việt Nam "ủng hộ" các phát triển tại Trung Quốc, kể cả phát triển quốc phòng. Tuy nhiên ông nói sự ủng hộ này là "với mong muốn và lòng tin là sự phát triển đó không gây phương hại cho lợi ích nước khác, không vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước khác và đóng góp cho hòa bình thế giới".

Ông Nguyễn Chí Vịnh được trích lời nói: "Chúng tôi coi Trung Quốc là một nước láng giềng, một nước bạn, có quan hệ về đại cục là tốt đẹp với Việt Nam".

Việt Nam và Trung Quốc cũng sẽ có cuộc đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng đầu tiên trong năm 2010.

Đi đúng hướng

Trung tướng Vịnh nhận định rằng quan hệ Việt Nam và Mỹ "đang đi con đường đúng" và không gây hại cho bất cứ quốc gia thứ ba nào.

Phó trợ lý Bộ trưởng Robert Scher thì phát biểu rằng cuộc đối thoại vừa diễn ra là "bước tiến lịch sử trong quan hệ quốc phòng ngày càng mạnh mẽ giữa hai nước, dựa trên sự tin tưởng, hiểu biết và tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau".

Trước đây, Việt Nam và Mỹ đã có các cuộc đối thoại về an ninh-chính trị, nhưng do Bộ Ngoại giao hai bên thực hiện.

Việc hai bộ quốc phòng đối thoại trực tiếp cho thấy quả thực quan hệ quân sự song phương đã được đẩy lên một giai đoạn mới.

Việt Nam từng đề xuất Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, nhưng quyết định này xem ra còn nhiều khó khăn.

Trong một phỏng vấn gần đây nhân 15 năm quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak nói với BBC rằng "quan điểm của chúng tôi là việc này có liên hệ với lĩnh vực nhân quyền và Mỹ muốn thấy có nhiều tiến bộ hơn về nhân quyền trước khi có thể mua bán vũ khí".

Đối thoại chính sách quốc phòng lần này được nói đã tập trung vào các chủ đề hợp tác trong tương lai như "khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm người Mỹ mất tích tại Việt Nam; trao đổi đoàn học sinh quân sự Việt Nam sang học tiếng Anh tại Hoa Kỳ và ngược lại".

Theo Thứ trưởng Vịnh, hai bên cũng thảo luận hợp tác trên các lĩnh vực như cứu hộ, cứu nạn, ứng phó thiên tai trên biển và trên đất liền.

Các hoạt động hợp tác hải quân Việt-Mỹ tuần trước đã gây phản ứng mạnh mẽ trên báo chí Trung Quốc. Một số tướng lĩnh và học giả Trung Quốc đã xuất hiện trên truyền thông "cảnh báo" Việt Nam không nên trở thành con tốt thí trên bàn cờ của Hoa Kỳ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng khiến Trung Quốc giận dữ khi lên tiếng đề xuất tham gia giải quyết tranh chấp Biển Đông, mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tới 3/4.

Tuy nhiên, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Robert Scher nói ông không cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đụng độ nhau tại khu vực này.

"Hải quân của cả hai nước đều là các tổ chức có trách nhiệm và tôi không thấy sẽ có đụng độ. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể duy trì các cơ chế giữa hai bên để đối phó với các lỗi lầm hay tính toán sai."

Nhân chuyến thăm Việt Nam, ông Scher cũng đã hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

.

.

Việt – Mỹ đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng (Người Việt)

.

.

.

1 comment:

Anonymous said...

成熟,就是有能力適應生活中的模糊。............................................................