Tuesday, February 21, 2017

TRUMP CHỌN McMASTER ĐỂ LÀM DỊU SÓNG NGẦM TRONG NHÀ TRẮNG (Tú Anh - RFI)
Tú Anh - RFI
Đăng ngày 21-02-2017

Tân cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster ngày 20/02/2017, khi được tổng thống Trump loan báo bổ nhiệm vào chức vụ này. .REUTERS/Kevin Lamarque

Tổng thống Mỹ không để mất nhiều thời giờ. Sau vụ một người từ chức, một người từ chối, ông đã chọn một viên tướng đang tại ngũ làm cố vấn an ninh quốc gia. Herbert Raymond McMaster « anh hùng chiến tranh vùng Vịnh và Afghanistan » được xem là lá chủ bài để bình định những cơn sóng ngầm tại Nhà Trắng.

Để thay thế một một ủng hộ viên từ ngày đầu của sự nghiệp chính trị nhưng bị quân đội chê trách, tổng thống Donald Trump tìm đến một quân nhân khác nhưng được kính nễ : trung tướng lục quân H.R McMaster, 54 tuổi.

Trong cuộc họp báo tại Florida ngày 20/02/2017, tổng thống Donald Trump giới thiệu « nhân vật lỗi lạc và nhiều kinh nghiệm » mà ông chọn làm cố vấn an ninh quốc gia thay thế tướng Michael Flynn từ chức.

Vì sao tổng thống Donald Trump chọn H.R McMaster ?

Nếu tướng Michael Flynn nổi tiếng qua các chiến công trên chiến trường Irak và Afghanistan thì kinh nghiệm của Herbert Raymond McMaster, trên hai chiến trường này, cũng không kém. Sau cuộc đổ bộ năm 1991 vào Irak, ông quay lại vùng Vịnh hai lần từ 2003 đến 2006 và từ 2007 đến 2008. Ông là tác giả của chiến công tái chiếm Tal Afar từ tay Al Qaida vào năm 2004. Ngoài tài chỉ huy, McMaster còn là một lý thuyết gia quân sự, đề ra chiến lược thu phục nhân tâm để bình định các cuộc nổi dậy ở Irak. Hơn thế nữa, tân cố vấn an ninh quốc gia còn được quân đội lẫn giới chính trị trong hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ tại Washington kính phục.

Hiện giờ, Herbert Raymond McMaster chỉ huy « trung tâm kế hoạch » của quân đội, chuẩn bị đối phó với những cuộc chiến trong tương lai. Từ nhiều năm qua, ông kêu gọi phải tăng cường quân lực Mỹ. Trong cuộc điều trần hồi tháng 4/2016 tại Thượng viện , McMaster cảnh báo nguy cơ quân đội Mỹ không đủ sức để « bảo vệ quốc gia ». Chủ trương cải cách quân đội do ông đề nghị lại phù hợp với lời hứa lúc tranh cử của chủ nhân Nhà Trắng.

Trong nội các mới, tân cố vấn an ninh quốc gia cũng hợp ý với chủ nhân Lầu năm góc James Mattis. Cả hai có cùng  chiến lược mới dựa trên các bài học lịch sử, thắng cũng như thua. McMaster từng được công luận biết đến tên tuổi qua một quyển sách, xuất bản năm 1997, vạch ra những sai lầm của bộ tham mưu quân đội Mỹ đưa đến thất bại trong chiến tranh Việt Nam. Trong quyển Dereliction of Duty, tạm dịch là « Thiếu Bổn Phận », tướng McMaster thẳng thắn chê trách các tướng lãnh cầm quân đã « hèn nhát », không dám tố giác quyết định bỏ chạy của bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara và tổng thống Lyndon B Johnson.
Chính vì tính khí cương trực này mà binh nghiệp của ông bị lận đận. Trong hai năm liền, 2006 và 2007, ông không được thăng cấp tướng cho dù là một đại tá thâm niên.

Tuy nhiên, binh nghiệp dạn dày của ông lọt vào mắt xanh của tổng thống Barack Obama. Chủ nhân Nhà Trắng lúc đó đã không để nhân tài mai một : từ 2008 đến 2017, trong vòng 6 năm, McMaster được thăng ba cấp.

Theo báo chí Mỹ, tin trung tướng McMaster được bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia đã được Thượng nghị sĩ John McCain và Tom Cottom hài lòng. Sự kiện này cho phép suy đoán chính sách đối ngoại của tổng thống Donald Trump sẽ theo chủ trương của đảng Cộng Hoà, chứ không thể tùy nghi quyết định ai bạn ai thù.

Câu hỏi đặt ra là liệu Nhà Trắng có thể là đất dụng võ của tướng McMaster hay không ? Tân cố vấn có một nhược điểm là thiếu kinh nghiệm chính trường trong bối cảnh trách nhiệm trong guồng máy lãnh đạo chưa được quy định rõ ràng. Báo chí Mỹ cho rằng căng thẳng trong nội bộ ông Trump, làm người tiền nhiệm của tướng McMaster từ chức, phát xuất từ ảnh hưởng áp đảo của « quân sư » Stephen Bannon, mà chức danh chính thức là « chiến lược gia của tổng thống » và có quan hệ với thành phần cực hữu KKK.

Theo chánh văn phòng phủ tổng thống, Reince Priebus, tổng thống Trump đã nói rõ, tướng McMaster có « toàn quyền bố trí nhân sự » của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

---------------------------

21/02/2017

Tổng thống Donald Trump (phải) trò chuyện với Tướng Lục Quân H.R. Mc Master (trái) tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago, ngày 20 tháng 02 năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã bổ nhiệm một cố vấn an ninh quốc gia mới, chọn Trung Tướng Lục quân H.R.McMaster, một chiến lược gia quân sự đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Ông Trump gọi ông McMaster 54 tuổi là "một người đàn ông có tài năng kiệt xuất và kinh nghiệm dày dạn."

Tổng thống, đưa ra thông báo từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở bang Florida ven bờ Đại Tây Dương, nói rằng Trung tướng Lục quân về hưu Keith Kellogg, người trước đó đảm nhận chức quyền cố vấn an ninh quốc gia, giờ sẽ phục vụ trong vai trò tham mưu trưởng của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Ông McMaster hiện là giám đốc Trung tâm Tích hợp Năng lực của Lục quân, một cơ quan quân đội có nhiệm vụ tích hợp "khả năng tiến hành chiến tranh vào lực lượng này" và với các cơ quan chính phủ khác. Ông Trump chọn ông McMaster trong số bốn ứng viên, bao gồm ông Kellogg.

Ông McMaster sẽ thay thế ông Michael Flynn, Tướng Lục quân về hưu đã đã bị ông Trump sa thải một tuần trước chỉ sau 24 ngày kể từ khi ông Trump bắt đầu nắm quyền ở Washington. Tổng thống tuần trước nói rằng ông Flynn đã làm điều không thể chấp nhận được là nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về những liên lạc của ông ta với đại sứ Nga tại Washington trong những tuần trước khi ông Trump nhậm chức cách đây một tháng.

Ông Pence hôm thứ Hai nói ông "thất vọng" khi biết rằng ông Flynn đã lừa dối ông về những liên lạc của ông ta với đại sứ Nga, nhấn mạnh rằng ông ủng hộ quyết định của ông Trump sa thải ông Flynn.

Ông McMaster là một chiến binh được trao tặng nhiều huân chương. Ông giành huân chương Sao Bạc vào đầu sự nghiệp Lục quân của mình vì dẫn dắt binh sĩ Mỹ tiêu diệt 80 xe tăng của Vệ binh Cộng hòa Iraq mà không để bị tổn thất trong cuộc chiến chống lại lực lượng của Saddam Hussein trong cuộc xâm lược Kuwait vào năm 1991. Ông McMaster đã giữ nhiều vị trí chính yếu trong suốt 25 năm qua.

Ba năm trước, tạp chí Time đưa ông vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới, gọi ông là "kiến trúc sư của Lục quân Mỹ tương lai."

------------------------------------

H.R. McMaster được bổ nhiệm Cố Vấn An Ninh Quốc Gia: 


No comments: