Thursday, February 23, 2017

NHỮNG TÊN TỘI PHẠM TRONG THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG FORMOSA (Dân đen - Danlambao)

...Bên cạnh những tên bộ trưởng, thứ trưởng, những tội phạm là đám công an, côn đồ, dân phòng đã đàn áp người dân đứng lên bảo vệ môi trường, những nạn nhân đi khiếu kiện Formosa. Đứng đầu nhóm tội phạm này là tên Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Tên tội phạm đứng đầu chính là Nguyễn Phú Trọng, đảng trưởng đảng cộng sản Ba Đình. Đây là kẻ đã tức tốc có mặt ngay tại Formosa để khích lệ tinh thần và bày tỏ lòng trung thành hữu hảo với tên tội phạm Formosa, một công ty Đài Loan nhưng toàn bộ chủ thầu xây dựng là tập đoàn Tàu khựa...

*

 “Tổ chức kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm” đó là những yêu cầu của nhà nước cộng sản đưa ra để xem xét kỷ luật những cá nhân, tập thể liên quan đến thảm họa môi trường biển.

Ủy ban kiểm tra Trung ương của đảng cộng sản vừa công bố kết luận những vi phạm liên quan đến thảm họa mội trường biển do Formosa gây ra tại miền Trung.

Trong buổi làm việc ngày 22/2/2017, ủy ban KTTƯ đã ra thông báo như sau: “Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng quản lý, điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh”.

Những cái tên đầu tiên được đưa ra chịu trách nhiệm là:

Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương đảng, nguyên bí thư ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng.

Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường.

Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng.

Với vi phạm, khuyết điểm của ban cán sự đảng Bộ Tài Nguyên và Môi trường và các cá nhân trên, UBKTTƯ của đảng cộng sản cho là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

- Nguyễn Kim Cự là cái tên đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được nêu ra trong vi phạm quá trình thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa.

Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng (2010-2016).

Lê Đình SơnĐặng Quốc KhánhDương Tất Thắng và Nguyễn Nhật là những kẻ có liên quan trách nhiệm trong thời gian nắm giữ cương vị Ủy viên ban cán sự đảng tỉnh Hà Tĩnh.

- Cùng chịu trách nhiệm với những kẻ cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh là Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2005-2016 đã thiếu trách nhiệm trong quá trình triển khai dự án Formosa Hà Tĩnh.

Những vi phạm, khuyết điểm của Võ Kim Cự, Hồ Tuấn Anh và ban cán sự đảng ủy UBND Hà Tĩnh được xem là nghiêm trọng đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Sau khi công bố những cái tên và tổ chức đảng vi phạm trong việc thực hiện dự án Formosa dẫn đến thảm họa môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, ủy ban kiểm tra Trung ương của cộng sản đảng yêu cầu tổ chức “kiểm điểm sâu sắc”, “nghiêm túc rút kinh nghiệm” đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với những cán bộ thuộc thẩm quyền theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Có lẽ nhiều người đã tỏ ra thất vọng với hình thức kỷ luật của nhà cầm quyền cộng sản. Nhưng chuyện đó không có gì là bất ngờ bởi bản chất của cộng sản là thế. Ngay cả chuyện những kẻ cấu kết để bằng mọi giá thực hiện dự án Formosa dẫu có bị khai trừ đảng, có bị đuổi cổ về vườn thì chúng cũng chẳng mấy lo toan. Bởi chúng đã tích cóp hàng triệu USD khi ưu ái cho Formosa bằng cách đánh, đuổi, đập phá tất cả những gì gây cản trở cho thủ phạm thảm họa môi trường biển. Bằng chứng là hàng ngàn ngư dân Kỳ Anh buộc phải bỏ biển để tái định cư nơi khác. Nhà thờ Đông Yên thì bị đập phá, những người không chấp nhận di dời thì chúng ngày đêm khủng bố, đàn áp đến độ không thể không di dời. Để rồi chuyện gì đến phải đến, thảm họa môi trường biển đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng lâu dài đến đời sống người dân bốn tỉnh miền Trung cũng như đồng bào cả nước. Thế nhưng chỉ với vài cái tên của những đảng viên đã không còn được cộng sản trọng dụng sẽ phải chịu trách nhiệm với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Rõ ràng đây là một kịch bản rất “đúng qui trình” trong cách cai trị của cộng sản đảng.

Sở dĩ cộng sản phải bày trò kiểm tra, công bố kết luận này nọ nhằm mục đích làm cho người dân phần nào yên tâm khi nhà nước đã điều tra vấn đề môi trường. Chúng tạo ra vở kịch này trong bối cảnh người dân Nghệ An đang hừng hực khi thế khởi kiện Formosa dù bị cộng sản đàn áp nặng nề. Một thảm họa khiến hàng triệu người khốn đốn thế nhưng cộng sản chỉ yêu cầu “rút kinh nghiệm sâu sắc, nghiêm túc kiểm điểm”. Phải chăng cộng sản cho rằng 90 triệu người dân Việt Nam chỉ là những đứa trẻ con, khi tức giận chỉ cần dỗ ngọt là xong mọi chuyện.

Những tên tội phạm tiếp tay với Formosa đã được nêu trên vẫn chưa đủ.

Đứng trên Võ Kim Cự còn những tên khác. Không phải chỉ một mình Võ Kim Cự có đủ quyền hành để tự tung tự tác. Đứng trên những tên trong Bộ Tài-Môi, cầm quyền địa phương còn là những tên Bộ trưởng, Kiểm tra TƯ của đảng cộng sản.

Ngoài những tên tội phạm tiếp tay với Formosa còn những tên tội phạm đã gian trá, lừa đảo người dân sau khi biến cố môi trường xảy ra. Đó là tên Bộ trưởng Bộ Tài-Môi Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Những tên này đã tuyên bố, đóng kịch để trong những tháng đầu lừa đảo người dân là cá, biển vẫn an toàn, ô nhiễm không phải do Formosa gây ra.

Bên cạnh những tên bộ trưởng, thứ trưởng, những tội phạm là đám công an, côn đồ, dân phòng đã đàn áp người dân đứng lên bảo vệ môi trường, những nạn nhân đi khiếu kiện Formosa. Đứng đầu nhóm tội phạm này là tên Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Tên tội phạm đứng đầu chính là Nguyễn Phú Trọng, đảng trưởng đảng cộng sản Ba Đình. Đây là kẻ đã tức tốc có mặt ngay tại Formosa để khích lệ tinh thần và bày tỏ lòng trung thành hữu hảo với tên tội phạm Formosa, một công ty Đài Loan nhưng toàn bộ chủ thầu xây dựng là tập đoàn Tàu khựa.

23.02.2017
No comments: