Wednesday, February 22, 2017

HOA KỲ BAN HÀNH HƯỚNG DẪN MỚI ĐẨY MẠNH VIỆC TRỤC XUÂT DI DÂN BẤT HỢP PHÁP (tin tổng hợp)
22/02/2017

Trong lúc tổng thống Donald Trump chuẩn bị ký một sắc lệnh cấm nhập cảnh được sửa đổi trong tuần này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa ban hành những hướng dẫn mới sẽ tăng cường việc trục xuất và thực thi các luật lệ di trú.

Từ Washington, thông tín viên Jesusemen Oni của đài VOA tường trình:

Chính quyền của ông Trump đang ra sức thực thi mục tiêu ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
Các thông báo mới của Bộ An ninh Nội địa đề ra các biện pháp mạnh hơn trong việc thực thi luật lệ di trú.
Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer cho biết:
"Thông báo liên quan đến sắc lệnh hành pháp về an ninh biên giới và tăng cường thực thi luật di trú đề ra các biện pháp mà Bộ An ninh Nội địa sẽ tiến hành để đảm bảo an ninh ở biên giới phía nam của đất nước, ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp trong tương lai và gửi trả những người nhập cư bất hợp pháp về nước họ một cách nhanh chóng, nhất quán và nhân đạo."

Những hướng dẫn mới đưa ra các kế hoạch chi tiết để tăng tốc việc trục xuất, tăng số di dân cần sớm bị trục xuất, và lập danh sách bổ sung nhân lực cho các cơ quan thực thi luật pháp địa phương.
Kế hoạch này cũng bao gồm việc tuyển dụng thêm 15.000 nhân viên Hải quan và Di trú và tuần tra biên giới. Theo Nhà Trắng, mục tiêu hiện nay không phải là một đợt trục xuất hàng loạt.
"Thông điệp mà Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa muốn gửi đi là các di dân bất hợp pháp đang ở trên đất nước đề ra một mối đe dọa đối với sự an toàn của công chúng hoặc đã phạm tội sẽ bị trục xuất trước tiên, và chúng tôi kiên quyết đảm bảo rằng điều đó được thực hiện."

Các hướng dẫn này không loại bỏ chính sách bảo vệ đối với những người thuộc Chương trình tạm hoãn trục xuất vì đã đến Mỹ lúc còn nhỏ.
Chương trình này tạo điều kiện cho một số người nhập cư bất hợp pháp được làm việc và sinh sống ở Mỹ, mặc dù không cấp cho họ quy chế định cư hợp pháp.
Các hướng dẫn mới này được đưa ra trong lúc tổng thống chuẩn bị ban hành phiên bản sửa đổi của sắc lệnh tạm cấm du hành trước đó bị các tòa án chặn lại.
Sắc lệnh được công bố lần đầu tiên vào cuối tháng 1 nhắm vào 7 nước có phần lớn dân số theo Hồi Giáo. Nó đã làm dấy lên những cuộc biểu tình lớn tại các sân bay trên khắp nước Mỹ. Nhà Trắng nói Tổng thống Trump sẽ không từ bỏ sắc lệnh này.
"Chúng tôi sẽ thắng bởi vì tổng thống được trao quyền để làm những gì ông phải làm để bảo vệ đất nước.”

--------------------------

22 tháng 2 2017

Chính quyền Trump ban hành văn bản hướng dẫn nhằm trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, và đẩy nhanh tiến độ này.

Bản hướng dẫn nhắm đến những người nhập cư không có giấy tờ và phạm pháp.  REUTERS

Những người nhập cư không có giấy tờ bị bắt vì vi phạm luật giao thông hoặc ăn cắp đồ trong cửa hàng sẽ là mục tiêu của chiến dịch bên cạnh những người bị kết án với những tội danh nặng hơn.

Bản hướng dẫn không làm thay đổi luật nhập cư của Hoa Kỳ, nhưng đem lại cách tiếp cận cứng rắn hơn các biện pháp hiện hành.

Ước tính có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ.


Hôm 21/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói bản hướng dẫn mới sẽ không dẫn đến việc trục xuất hàng loạt, nhưng được làm ra để trao quyền cho viên chức thực thi luật.

"Thông điệp của Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa là những người đang sống tại Mỹ mà tạo nên mối đe dọa đến sự an toàn của chúng ta, hoặc những người đã phạm tội, sẽ là những người đầu tiên phải ra đi," ông Spicer nói.

Có gì thay đổi so với thời Obama?

Hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa (DHS) tiếp tục bảo vệ những di dân đến Mỹ khi còn nhỏ, con số này trên thực tế là khoảng 750.000 trẻ em.
Nhưng văn bản này có thêm những nguyên tắc hạn chế so với chính quyền tiền nhiệm vốn chỉ tập trung chính sách nhắm vào những di dân bị kết án về tội nghiêm trọng, đe dọa an ninh quốc gia hoặc những người vượt biên vào Mỹ gần đây.
Sắc lệnh nhập cư của Donald Trump đánh dấu thay đổi lớn so với chính sách thời Obama.

Theo Bộ An ninh Nội địa, chính quyền Trump về cơ bản sẽ "ưu tiên" trục xuất gần như tất cả những người nhập cư không có giấy tờ.
Danh sách các đối tượng bị trục xuất "trước hết" quá rộng và chỉ loại trừ những trường hợp đến Mỹ khi còn là trẻ em.
Việc thực thi theo bản hướng dẫn mới sẽ đòi hỏi nhiều ngân sách và nhân lực - và chính quyền Trump sẽ đề xuất Quốc hội về việc tuyển thêm viên chức.
Các viên chức thực thi pháp luật địa phương và liên bang cũng sẽ được phép bắt giữ những người nhập cư trái phép.
Bản hướng dẫn ban hành hôm 21/2 cho phép lực lượng hải quan, di trú và tuần tra biên giới được phép trục xuất người ngay lập tức.
Trong nhiệm kỳ của ông Obama, việc trục xuất được áp dụng đối với những người ở Mỹ không hơn 14 ngày và trong phạm vi 100 dặm tính từ biên giới.
Theo bản hướng dẫn mới, viên chức có thể trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ và không chứng minh được họ đã ở Mỹ hơn hai năm và cư trú tại bất cứ nơi nào ở Mỹ.

----------------------------

Thùy Dương – RFI
Đăng ngày 22-02-2017

Cơ quan an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hôm qua, 21/02/2017, công bố những quy định mới để đẩy mạnh trục xuất người cư trú bất hợp pháp tại Mỹ. Đây không phải là luật mới, mà chỉ là việc áp dụng chặt chẽ các văn bản pháp luật đã có. Chính quyền Mỹ sẽ tuyển dụng thêm khoảng 10.000 nhân viên phụ trách nhập cư và 5.000 người tuần tra dọc biên giới. Sắc lệnh DACA của tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ các sinh viên tới Mỹ từ khi còn trẻ tuổi vẫn được giữ nguyên.

Biên phòng Mỹ tuần tra tại hàng rào biên giới với Mêhicô, gần Jacumba, Californie, ngày 14/11/2016.REUTERS/Mike Blake

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

« Những người thuộc diện ưu tiên trục xuất vẫn là những người cư trú bất hợp pháp và từng bị kết án trọng tội hay khinh tội. Điều thay đổi trong chỉ thị mới là việc trục xuất không còn liên quan tới đức tin, tôn giáo và việc bị điều tra là đủ để trục xuất một người. Theo cách này, một người cư trú bất hợp pháp chưa từng gặp rắc rối với cảnh sát hay chưa dính líu gì tới pháp lý cũng có thể bị trục xuất, nhất là khi bị sĩ quan phụ trách thẩm vấn đánh giá là « cá nhân này có thể gây hại tới an ninh quốc gia ». 

Thêm một điểm thay đổi nhỏ khác là: Theo quy định cũ, các cơ quan nhập cư chú ý nhắm tới những người vừa tới Mỹ trong vòng 2 tuần và trong phạm vi 150 km tính từ biên giới, nhưng theo quy định mới, thời hạn này sẽ tăng lên thành 2 năm và trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Và cuối cùng, mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ trục xuất. Những người bị bắt ở biên giới giữa Mêhicô với Mỹ sẽ bị trục xuất sang Mêhicô, bất kể họ mang quốc tịch gì. Và không ai được thả ra trong khi chờ tư pháp kiểm tra như theo quy định cũ. »

Trong khi đó, tư pháp Mỹ đang lúng túng trong việc khởi kiện nhân viên cảnh sát đã bắn chết một thiếu niên Mêhicô tại biên giới giữa hai nước.No comments: