Monday, February 27, 2017

TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP TIẾP ĐẠI DIỆN CẤP CAO TQ DƯƠNG KHIẾT TRÌ (tin tổng hợp)
28/02/2017
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người vẫn chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề từ thương mại đến Biển Đông đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên với một thành viên giới lãnh đạo Trung Quốc hôm 27/2. Tòa Bạch Ốc cho biết đây là cơ hội để trao đổi về các lợi ích an ninh chung và về khả năng của cuộc gặp giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã gặp Tổng thống Trump trong chốc lát sau khi họp với tân Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, H.R. McMaster; cố vấn cấp cao đồng thời là con rể Tổng thống Trump Jared Kushner; và chiến lược gia trưởng của Tòa Bạch Ốc Steve Bannon.
Một quan chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc cho biết nội dung thảo luận bao gồm hợp tác song phương và khả năng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng chưa đề ra ngày cụ thể.
Dương Khiết Trì là lãnh đạo cao cấp đầu tiên của Trung Quốc thăm chính thức Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Trump nhận chức hôm 20/1.
Chuyến thăm của ông Dương tiếp sau cuộc điện đàm giữa ông với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuần vừa rồi, trong đó 2 bên khẳng định tầm quan trọng trong mối quan hệ xây dựng Hoa Kỳ- Trung Quốc.
Chuyến thăm là bước đi mới nhất giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong nỗ lực tái lập mối quan hệ ấm nồng sau khởi đầu chông gai từ chiến thắng bầu cử của Tổng thống Trump.
-------------------------------
28/02/2017 09:10 GMT+7
TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-2 (giờ Mỹ) đã có cuộc gặp dài khoảng 7 phút với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà Trắng, theo Reuters.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer thông tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Dương Khiết Trì trong cuộc họp báo ngày 27-2 (giờ Mỹ) - Ảnh: Reuters
Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc gặp Tổng thống Trump kể từ khi ông Trump nhậm chức.
Dù thời gian gặp gỡ khá ngắn, song theo người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer, cuộc gặp là "cơ hội để bắt đầu các cuộc trao đổi về những lợi ích được chia sẻ trong an ninh quốc gia".
Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi với Washington ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác và trao đổi giữa hai bên cũng như tôn trọng các lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của nhau.
"Đảm bảo sự ổn định và phát triển của mối quan hệ Trung - Mỹ chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và toàn thế giới", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Dương.
Trước đó, theo Reuters, ông Dương Khiết Trì đã có một loạt cuộc gặp với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, Chiến lược gia trưởng Steve Bannon và Jared Kushner, con rể - cố vấn cấp cao của ông Trump.
Hồi tuần rồi, ông Dương cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của một mối quan hệ Trung - Mỹ mang tính xây dựng.
Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì là bước đi mới nhất của Washington và Bắc Kinh nhằm đưa quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này trở lại đúng quỹ đạo sau bước khởi đầu sóng gió kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Tổng thống Trump từng kịch liệt chỉ trích Bắc Kinh, cáo buộc Trung Quốc thực thi những chính sách thương mại không công bằng, phản đối việc nước này xây dựng và bồi đắp đảo một cách bất hợp pháp tại khu vực Biển Đông.
Giới phân tích nhận định nội dung làm việc và mục đích chính của chuyến thăm Washington lần này của ông Dương là để thảo luận về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Trong một diễn biến khác có liên quan, trong lúc ông Dương Khiết Trì thăm Nhà Trắng thì tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, các quan chức cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng nhóm họp bàn về việc áp thêm các lệnh trừng phạt mới lên CHDCND Triều Tiên.
Washington xem Bắc Kinh là một trong những chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và tham vọng hạt nhân cùng chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc đã không nỗ lực đủ để kiềm chế tham vọng của đồng minh thân cận Triều Tiên. 


No comments: