Wednesday, February 22, 2017

PHÁT NGÔN VIÊN HỘI ĐỒNG AN NINH QUỐC GIA TỪ CHỨC VÌ TT TRUMP (Người Việt Online)
February 21, 2017

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Edward Price, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC), nói rằng sự “lộn xộn” và luôn coi thường cộng đồng tình báo Hoa Kỳ của Tổng Thống Donald Trump khiến ông quyết định từ chức hồi tuần trước.

Ông Edward Price giải thích lý do vì sao ông từ chức phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. (Hình: screenshot/Washington Post's video)

Huffington Post trích bài bỉnh bút của ông Price đăng trên báo Washington Post hôm Thứ Hai, trong đó, ông Price, người gia nhập CIA vào năm 2016 và từng phục vụ như là phát ngôn viên của NSC, tiết lộ những lý do mà ông “không còn tin tưởng để phục vụ chính phủ này như là một nhà tình báo chuyên nghiệp.”

Ông Price trưng dẫn nhiều ví dụ, trong đó ông nói Tổng Thống Trump nghi ngờ về tính chính trực của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, gồm việc tổng thống tỏ ra thờ ơ trước báo cáo rằng Nga tin tặc các giới chức Hoa Kỳ nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Nhưng điều quan trọng là hồi tháng trước ông Trump quyết định chọn ông Steve Bannon làm chiến lược gia trưởng, người mà ông Price gọi là “một nhà truyền thông theo chủ nghĩa dân túy, xem người da trắng là thượng đẳng,” và ông Trump cũng ký một sắc lệnh bổ nhiệm ông Bannon vào hội đồng an ninh quốc gia.

Bài viết của ông Price phản ảnh đồn đoán về mối liên hệ của chính phủ với nước Nga và đề cập đến cuộc điện đàm hồi tháng trước, trong đó ông Trump tố cáo Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull là gửi bọn khủng bố sang cho nước Mỹ.

Phân tích gia kỳ cựu của CIA nói thêm: “Đó là lý do tại sao tổng thống chỉ nghe lời các cố vấn trong Tòa Bạch Ốc mà không màng gì đến những nhà tình báo chuyên nghiệp.”

Tổng Thống Trump ngày càng lủng củng với cộng đồng tình báo đến nỗi theo báo Wall Street Journal gần đây tường thuật rằng các giới chức tình báo phải giảm cung cấp thông tin cho tổng thống vì e rằng chúng có thể bị lộ ra ngoài.

Rối loạn trong nội bộ Hội Đồng An Ninh Quốc Gia lên đến đỉnh điểm sau khi cựu Trung Tướng Michael Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia vào đầu tháng này, vì thú nhận đã dối gạt Phó Tổng Thống Mike Pence về cuộc nói chuyện giữa ông với đại sứ Nga hồi Tháng Mười Hai liên quan đến việc Mỹ trừng phạt Nga.

Sau khi ông Flynn từ chức, Tổng Thống Trump chọn Phó Đô Đốc Robert Harward làm người thay thế nhưng ông này từ chối hồi tháng trước vì không được phép chọn phụ tá của mình.

Hôm Thứ Hai, ông Trump loan báo, chọn Trung Tướng HR McMaster làm cố vấn an ninh quốc gia. (TP)

---------------------

No comments: