Saturday, February 25, 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 25-2-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 25-2-2017
.
 • Ảnh vệ tinh: Trung Quốc đang xây các căn cứ cho tên lửa ở Trường Sa? (RFI) - Các chuyên gia thuộc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hóa Hàng Hải Châu Á (AMTI), ngày 23/02/2017, nhận định rằng các ảnh vệ tinh được chụp trong thời gian gần đây cho thấy dường như các cấu trúc cho tên lửa được xây dựng trên Đá Xu Bi (Subi Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành Khăn (Mischef Reef), thuộc quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông.
 • Trung Quốc đang đàm phán song phương về Biển Đông (VOA) - Trung Quốc đang đối thoại với từng nước một trong khu vực Đông Nam Á về các quyền lợi chung trong việc khai thác hải sản và nhiên liệu hóa thạch trong khu vực Biển Đông đang có những tranh chấp chủ quyền chồng chéo
 • Trung Quốc hứa không xây dựng tại Scarborough (VOA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa với người tương nhiệm Philippines rằng Trung Quốc sẽ không xây dựng trên một bãi cạn ở Biển Đông mà hai nước đều tuyên bố có chủ quyền.
 • Biển Thừa Thiên Huế nhiễm độc đỏ (VOA) - Khi chúng tôi quay những thước phim này, các ngư dân làng chài Bình An,Thừa Thiên – Huế đã phát hiện ra vệt đỏ này từ ngoài khơi, cách bờ chừng 3 hải lý, trước đây ba ngày.
 • Chính phủ Cộng sản Việt Nam nợ ngập đầu (BoxitVN) - Nguyễn Thành Trí (Danlambao) - Sau một thời gian ngắn Chính phủ có nỗ lực ghìm giữ nợ công ở Việt Nam, nhưng Nợ Công của Việt Cộng như một con ngựa phi nước đại đường xa… Nợ Công của Việt Cộng, không phải Nợ Công của Nước và Nhân dân Việt Nam. Nợ Công của Việt Cộng là vấn đề được giữ bí mật như bí mật Nhà nước, và từ lâu không ai biết rõ ràng chính xác số nợ là bao nhiêu. Nợ Công bao gồm cả nợ của Chính ...
 • Đảng cộng sản đã phung phí tiền dân và tài sản quốc gia như thế nào qua các dự án của tập đoàn TKV (BoxitVN) - CTV Danlambao - Trong 10 năm qua, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã bỏ ra tổng cộng hơn 2.66 tỷ USD vốn đầu tư, mắc nợ 3.5 tỷ USD cho nhiều dự án khai thác bauxite, nhôm, than và trụ sở và đến bây giờ vẫn chưa thu lại lợi nhuận đáng kể nào từ các dự án. Dự án tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng: - Phê duyệt năm 2006. Vốn đầu tư ban đầu là 7.787,5 tỷ đồng. - 4 lần điều chỉnh tăng vốn, dẫn đến vốn ...
 • Việt Nam sẵn sàng trở thành "Thung Lũng Silicon" của ASEAN ? (RFI) - Trong bối cảnh hầu hết các nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có tham vọng phát triển lĩnh vực công nghệ cao mang tính cạnh tranh, dường như Việt Nam giữ vị trí tốt nhất để trở thành « Thung lũng Silicon » của khu vực. Theo nhận định của nhà báo Daniel Maxwell đăng trên website Asian Correspondent ngày 09/02/2017, điều này có thể trở thành hiện thực nhờ thành công của chính sách giáo dục, môi trường kinh doanh và sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam.
 • Sắp xét xử vụ án Oceanbank (RFA) - Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương- Oceanbank, sẽ được Tòa án Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 27 tháng 2 tới đây.
 • Phái đoàn Quốc hội Châu Âu đến Việt Nam tìm hiểu về nhân quyền (BoxitVN)Nữ Dân biểu Beatriz Becerra, Liên minh Tự do và Dân chủ Châu Âu. Photo: RFA. Một phái đoàn Quốc hội Châu Âu đến thăm Việt Nam từ 20 đến 24 tháng 2 này, vừa mở cuộc họp báo tại Hà Nội vào lúc 6 giờ chiều nay 23/2/2017 để công bố kết quả chuyến đi. Ngay sau cuộc họp báo, qua đường dây điện thoại viễn liên, từ Hà Nội 2 nữ Dân biểu Quốc hội Âu Châu đã dành cho Đài Á Châu Tự Do RFA một cuộc phỏng vấn ...
 • Ân Xá Quốc Tế: Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền (RFA) - Ân Xá Quốc Tế vừa công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên toàn thế giới, qua đó chỉ trích Việt Nam ngược đã tù nhân lương tâm, sách nhiễu, bắt bớ và tù đày những tiếng nói ôn hòa vì quyền con người.
 • Tuyên bố chung của XHDS độc lập Việt Nam gửi EU (BoxitVN) - FB Pham Doan Trang - Ngày 23/2, đại diện của 11 tổ chức xã hội dân sự độc lập đã gặp gỡ phái đoàn dân biểu của Nghị viện châu Âu trong chuyến làm việc của Nghị viện để tìm hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam, trước khi có thể phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam. 11 tổ chức, trong đó có Con Đường Việt Nam, Green Trees, Nhật Ký Yêu Nước, Hội Nhà báo Độc lập, NXB Trẻ Hà Nội, đã cùng ra một tuyên bố ...
 • FTA với EU, nên ủng hộ hay phản đối? Và vì sao? (BoxitVN) - FB Nguyen Anh Tuan - Các chính quyền độc đoán như Việt Nam thường cáo buộc những ai đòi hỏi các điều kiện nhân quyền cho các hiệp định thương mại tự do (FTA) với phương Tây là “ngăn cản sự phát triển kinh tế quốc gia”, “phá hoại tiến trình hội nhập của đất nước”. Đứng trước lý lẽ này, công chúng bỗng cảm thấy phân vân, vì dù có thể không đồng tình với chế độ cai trị hà khắc, họ vẫn luôn khao khát sự phát triển kinh tế ...
 • Về việc Dự án dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại nước Áo bị đình chỉ (BoxitVN) - Đặng Hà - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo, Nhà nước Việt Nam mong muốn tặng thủ đô Viên của nước Áo một bức tượng bán thân Hồ Chí Minh, dự định được đặt trong Công viên Donau. Mặc dù đã được cấp giấy phép, nhưng trước làn sóng chỉ trích, chống đối dữ dội thành phố Viên đã rút lại quyết định, đình chỉ dự án này. Bức tượng Hồ Chí Minh cao hơn 2 mét (kể cả bục) dự định ...
 • Hội đồng Liên tôn Việt Nam kháng thư phản đối vụ đàn áp tôn giáo ngày 13-02-2017 tại Vĩnh Long (BoxitVN) - Ngày 18-11-2016, Quốc hội của Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Luật Tín ngưỡng Tôn giáo như một công cụ pháp lý để tiêu diệt quyền tự do tôn giáo và nô lệ hóa các Giáo hội. Nắm được ý đồ đó (dựa trên một loạt dự thảo), Hội đồng Liên tôn Việt Nam chẳng những đã không góp ý mà còn thẳng tay bác bỏ hoàn toàn cái Luật vi hiến và phản nhân quyền này trong một Kháng thư viết ngày 20-10-2016. Kể từ đó, nhà cầm quyền ...
 • Vì sao họ hát nhạc đấu tranh? (RFA) - Đoạn video clip về chàng thanh niên hát trên đường phố ca khúc “Việt Nam tôi đâu” của nhạc sĩ Việt Khang được loan truyền trên mạng xã hội với số người xem ngày càng nhiều.
 • Suy ngẫm những ngày đầu năm (BoxitVN) - Ngụy Hữu Tâm - Tháng giêng Âm lịch theo truyền thống vốn là tháng ăn chơi, bạn bè giàu sang đi chơi từ trong Tết tới giờ. Chẳng có tiền đi du lịch, dẫu chỉ là du lịch trong nước, nên nhân thể đi thăm thú bạn bè cũ mà cả năm không có dịp gặp, rồi về nhà ngồi ôn lại kỷ niệm xưa viết bài này mong nó biết đâu cũng có ích cho mọi người -nhưng chi ít thì cũng cho các bạn trẻ vốn ít trải nghiệm. Mùa ...
 • "Đoàn Thị Hương đã bị lợi dụng" (BBC) - Quản lý cũ nói Đoàn Thị Hương 'hiền lành nhưng nhận thức hơi đơn giản" còn Bộ trưởng Tô Lâm cho hay VN tiếp tục xác minh với Malaysia.
 • Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về Đoàn Thị Hương (VOA) - Đã hơn 1 tuần kể từ sau vụ ám sát vào nhân vật được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, ông Kim Jong Nam, cộng đồng người Việt ở hải ngoại vẫn không thể tin được có một người Việt Nam là nghi phạm trong vụ án.
 • Đoàn Thị Hương bị ‘truy lùng’ trên Facebook? (VOA) - Theo thống kê của trang mạng xã hội được nhiều người Việt Nam truy cập, ‘Ruby Ruby’, ‘Ruby Ruby Doan Thi Huong’ hay ‘Ruby Ruby Vietnam’ là những cái tên được tìm kiếm nhiều với hàng trăm nghìn trao đổi về chủ đề này trên Facebook
 • Tổng thống Indonesia sắp thăm Úc (RFA) - Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Widodo trên cương vị nguyên thủ quốc gia Indonesia tới Australia sau một số căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa hai bên.
 • Vụ Kim Jong Nam: Dùng chất độc VX để ám sát, Bắc Triều Tiên gây lo ngại (RFI) - Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên bị ám sát bằng VX, được Liên Hiệp Quốc xếp vào loại vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt, theo kết luận của cảnh sát Malaysia, công bố ngày 24/02/2017. Qua hành động phi pháp này, thực hiện ở chỗ đông người, tại một quốc gia có chủ quyền, Bình Nhưỡng biến thành mối đe dọa trong khu vực.
 • 'Cần Interpol hỗ trợ trong vụ Kim Jong Nam' (VOA) - Malaysia đã yêu cầu Interpol ban hành cảnh báo bắt giữ bốn nghi phạm người Bắc Triều Tiên trong vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, cảnh sát trưởng Malaysia cho biết hôm thứ Năm.
 • Bắc Hàn chỉ trích Trung Quốc sau lệnh cấm than đá (VOA) - Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm đưa ra lời chỉ trích hiếm hoi nhắm vào Trung Quốc, nói rằng nước đồng minh ngoại giao chính của họ đã "múa may theo chỉ đạo" của Mỹ về việc đình chỉ nhập khẩu than đá của Bắc Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và phi đạn của nước này.
 • Phát hiện mèo rừng hiếm ở bắc Thái Lan (VOA) - Việc nhìn thấy những con mèo rừng quý hiếm ở miền bắc Thái Lan đã dấy lên sự phấn chấn trong số các nhà hoạt động vì môi trường và các nhà bảo tồn
 • Châu Âu và dầu khí của Nga : Ai cần ai ? (RFI) - Gazprom là ông khổng lồ có đôi chân đất sét. Dù đã chuyển hướng sang châu Á và kỳ vọng rất nhiều vào Trung Quốc, nhưng châu Âu vẫn là thị trường mua vào 80% khí đốt của công ty dầu khí Nga này.
 • Tổng thống Trump muốn mở rộng kho hạt nhân (VOA) - Tổng thống Donald Trump ngày 23/2 tuyên bố muốn bảo đảm kho hạt nhân Mỹ phải đứng hàng đầu và cho rằng Hoa Kỳ đã bị tụt lại phía sau về khả năng vũ khí nguyên tử.
 • Nhập cư Mêhicô : Bộ trưởng Mỹ tuyên bố sẽ không "trục xuất hàng loạt" (RFI) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và bộ trưởng An Ninh Nội Địa John Kelly công du Mêhicô ngày 23/02/2017. Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng sau các tuyên bố của tân tổng thống Mỹ Donald Trump về bức tường biên giới bị Mêhicô phản đối, và một loạt chỉ thị về trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.
 • Tranh luận tại Mỹ : Tổng thống Trump có vấn đề về tâm thần hay không? (RFI) - Tại Mỹ, nhiều chuyên gia tâm lý học đang tranh luận gay gắt xung quanh vấn đề sức khỏe tâm thần của tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Một số người cho rằng ông Donald Trump không đủ khả năng điều hành đất nước. Tuy nhiên, theo quan điểm của giáo sư Richard A. Friedman, trong bài viết đăng trên New York Times và được Courrier International trích dịch (21/02/2017), tổng thống Hoa Kỳ hiện nay chỉ thiếu tính chuyên nghiệp.
 • Nga bất ngờ trả tự do cho nhà đối lập Ildar Dadin (RFI) - Ngày 22/02/2017, Tòa Án Tối Cao Nga ra phán quyết trả tự do cho nhà đối lập Ildar Dadin, người đầu tiên và cũng là người duy nhất bị kết án theo một điều luật mới được đưa vào Bộ Luật Hình Sự Nga năm 2014, nhằm trừng phạt những người biểu tình ôn hòa nhiều lần không phép. Đối với nhiều người, quyết định nói trên gây bất ngờ.
 • Giúp nhau, và cùng nhau, chống ô nhiễm không khí (VOA) - Với việc công nghệ vận tải sử dụng điện vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhiều siêu thành phố trên thế giới tiếp tục cuộc chiến chống ô nhiễm không khí mà hầu hết phát ra từ khói bụi ô tô, xe máy

--------------------------------

NGÀY 25-2-2017


VOA      25-2-2017

Thạch Đạt Lang     25-2-2017

LS Nguyễn Văn Thân     25-2-2017

Đặng Hà   25-2-2017

FB Trịnh Kim Tiến      25-2-2017

T. Vấn     25-2-2017

--------------------------------

NGÀY 25/2/2017

TTO 

--------------------------------------

NGÀY 25-2-2017

Anh Thư
Đặng Hà


RFA----------------------------------

NGÀY 25-2-2017

------------------------------

NGÀY 25-2-2017

-------------------------------

Posted on 25/02/2017 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
------------------------


No comments: