Sunday, December 28, 2014

Máy bay AirAsia chở 162 người mất tích ngoài khơi Indonesia (RFI / VOA)

Thanh Phương  -  RFI
Đăng ngày 28-12-2014 Sửa đổi ngày 28-12-2014 13:10

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Asia của Malaysia, chở theo 162 người, đã mất tích hôm nay, 28/12/2014, khi đang bay giữa Indonesia với Singapore. Trạm không lưu đã mất liên lạc với chiếc Airbus A320 của Air Asia khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya, trên đảo Java của Indonesia. Theo dự kiến, máy bay phải đáp xuống Singapore vào lúc 8g30 giờ địa phương.

Vài phút trước khi máy bay mất tích, phi công đã xin phép trạm không lưu ở Jakarta đổi kế hoạch bay, bằng cách bay cao hơn, do điều kiện thời tiết quá xấu. Theo thông báo của hãng Air Asia, mọi liên lạc với chiếc Airbus đã bị mất khi máy bay còn nằm dưới sự kiểm soát của Cục Giao thông Hàng không Indonesia.

Trên chiếc máy bay bị mất tích có 155 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Pháp ( phi công phụ ), 1 người Anh, một người Malaysia và 1 người Singapore.

Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Indonesia Djoko Murjatmodjo khẳng định là chiếc máy bay của Air Asia rất tốt, vừa được bảo trì ngày 16/11 vừa qua, nhưng điều kiện thời tiết lúc ấy thì rất xấu. Ông cho biết là các nỗ lực tìm kiếm hiện tập trung ở khu vực nằm giữa đảo Belitung với Kalimantan, bên bờ phía Tây đảo Borneo, tức là nằm giữa lộ trình dự kiến của máy bay mất tích.

Không quân Indonesia cho biết đã điều động hai phi cơ để tìm kiếm máy bay mất tích. Singapore cũng đề nghị cho không quân và hải quân của nước này tham gia tìm kiếm.
Nhưng cho tới tối nay, người ta vẫn chưa tìm thấy dấu vêt của chiếc máy bay mất tích. Do trời tối, cho nên việc tìm kiếm tạm ngưng cho đến sáng mai.

Chiếc máy bay mất tích hiện do hãng Air Asia Indonesia khai thác. Hãng này là chi nhánh của Air Asia, trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia, hiện chiếm hạng đầu trong số các hãng máy bay giá rẻ ở Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên máy bay của Air Asia gặp tai nạn như vậy, nhưng là vụ thứ ba có liên quan đến một hãng hàng không Malaysia trong năm nay, sau vụ mất tích vẫn còn bí ẩn của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysa Airlines vào tháng 3, sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để bay đi Bắc Kinh. Tiếp đến là vụ chiếc Boeing của Malaysia bị nổ trên không phận miền Đông Ukraina vào tháng 7, dường như là do trúng tên lửa.
 
-----------------------

VOA
Cập nhật: 28.12.2014 21:09

Thông tin về hành khách, phi hành đoàn trên chuyến bay QZ8501
Có 2 phi công, 4 tiếp viên và 1 kỹ sư trên máy bay, với 155 hành khách gồm 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

• 156 người Indonesia
• 3 người Hàn Quốc
• 1 người Singapore
• 1 người Malaysia
• 1 người Pháp.
Nguồn: AirAsia
 
------------------

Giới hữu trách đã giảm bớt công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng AirAsia với 162 hành khách và phi hành đoàn trên khoang tại biển Java vào đêm 28/12 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm toàn diện vào rạng sáng thứ Hai.

Chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không giá rẻ rời thành phố Surabaya của Indonesia để tới Singapore, và đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu lúc 7 giờ 24 phút sáng (giờ địa phương) hôm nay, 28/12, khi bay được gần nửa chặng.

Indonesia cho biết các tàu bè vẫn sẽ ở lại khu vực tìm kiếm qua đêm, và sẽ sử dụng đèn siêu sáng để tìm kiếm trên bề mặt biển.
Trong khi đó, các chuyến bay tìm kiếm kiếm đã bị ngưng lại cho tới rạng sáng ngày mai.

Các giới chức cho biết, trước khi mất liên lạc, phi công đã yêu cầu đài kiểm soát không lưu ở Jakarta cho phép tăng độ cao khoảng 1,800 mét để tránh thời tiết xấu.

Một thông cáo của hãng AirAsia nói rằng chiếc Airbus A320-200 có 149 hành khách Indonesia trên khoang, cùng với 3 người Hàn Quốc. Singapore, Malaysia và Anh mỗi nước có một công dân trên khoang. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và một phi công phụ người Pháp.
Sau khi máy bay mất tích, công tác cứu hộ và tìm kiếm đã được tiến hành ở biển Java.
Bộ trưởng Giao thông Indonesia cho biết quân đội nước này cùng với cơ quan cứu hộ Singapore đã tham gia cùng các đội tìm kiếm.
Các tàu thuyền trong khu vực cũng đã được yêu cầu thông báo cho giới hữu trách Indonesia bất kỳ thông tin nào liên quan tới chiếc máy bay, và hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu hộ, nếu cần.
Chi nhánh của AirAsia ở Indonesia điều hành chiếc máy bay mất tích.

AirAsia là hãng hàng không giá rẻ có trụ sở đặt ở Malaysia, và cũng có các chuyến bay sang Việt Nam.
Sau khi tai nạn xảy ra, các trang của AirAsia trên các trang mạng xã hội đã thay avatar màu xám, thay vì màu đỏ như thường lệ.

Giám đốc điều hành công ty Tony Fernandes đã lên mạng xã hội để an ủi các nhân viên của hãng.
“Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thử thách kinh khủng này”, ông Fernandes viết trên Twitter. Ông nói thêm rằng ông đang trên đường tới Surabaya.

Hãng hàng không Malaysia Airlines cũng lên Twitter và khuyên các thân nhân của các hành khách chuyến bay xấu số “cứng cỏi” trong hoàn cảnh này. Chuyến bay 370 của hãng này cũng đã biến mất khỏi màn hình radar hồi tháng Ba và tới nay vẫn chưa tìm thấy.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Obama đã được thông báo về vụ máy bay rơi, và các quan chức Mỹ “sẽ tiếp tục theo dõi tình hình”.
Theo thông báo trên trang Facebook của AirAsia Vietnam,  trong số 155 hành khách trên khoang có 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.
Hãng hàng không AirAsia đã thành lập Trung tâm Cứu nạn khẩn cấp dành cho các gia đình, thân nhân của những hành khách có mặt trên chuyến bay QZ8501.

Cơ trưởng của chuyến bay này đã thực hiện 6,100 giờ bay, và cơ phụ có kinh nghiệm lái 2,275 giờ bay.
Máy bay thực hiện chuyến QZ8501 được bảo dưỡng lần cuối vào ngày 16 tháng 11 năm 2014.

No comments: