Thursday, March 29, 2012

NHỮNG TÍN HIỆU MỚI ĐANG PHÁT ĐI TỪ TRUNG HOA ? (Hahien's Blog)18/03/2012

Pháp Luật TP HCM hôm nay dẫn lại tin của AFP cho biết khi trả lời câu hỏi của báo chí về sự kiện dân làng Ô Khảm, thị trấn Đông Hải, TP Lục Phong (tỉnh Quảng Đông) đi bầu chủ nhiệm ủy ban thôn sau khi biểu tình tố cáo cán bộ tham nhũng, ông Ôn Gia Bảo, thủ tướng sắp mãn nhiệm của Trung Quốc nhận xét: “Nếu nhân dân có khả năng làm chủ một thôn thì cũng có thể làm chủ một xã, một huyện, vậy chúng ta phải khuyến khích người dân tiếp tục thực hiện táo bạo con đường này”.

Lời phát biểu này của ông Ôn đã cho thấy trước khi xảy ra sự kiện Ô Khảm, nhân dân Trung Quốc chưa từng thực sự làm chủ xã hội, dù chỉ là trong phạm vi một thôn, và sự kiện Ô Khảm đã đưa đến kết quả là nhân dân đã làm chủ được một thôn và ý của ông Ôn qua phát biểu trên được hiểu rằng từ “khả năng làm chủ một thôn” ấy, cần khuyến khích nhân dân làm chủ ở các cấp hành chính cao hơn.

Điều này chứng tỏ mọi tuyên truyền rằng nhà nước XHCN Trung Quốc hiện nay là nhà nước dân chủ của nhân dân là sai sự thật khi mà việc “khuyến khích” dân làm chủ ở những cấp hành chính thấp nhất như thôn xã hay huyện nay mới được một nhà lãnh đạo nêu ra như là một “con đường táo bạo”! Tưởng chuyện này đã phải xảy ra từ hơn 60 năm trước ngay sau khi nước CHND Trung Hoa được thành lập chứ nhỉ?
Nhưng muộn còn hơn không.

Những phát biểu thiên về cải cách của các ông Tập Cận Bình (*), Ôn Gia Bảo gần đây cùng với sự thất thế của nhóm bảo thủ trong đảng CS Trung Quốc mà đại diện là ông Bạc Lai Hy dường như là những tín hiệu về những biến chuyển chính trị rất mạnh mẽ có thể xảy ra ở Trung Quốc trong thời gian tới. Nếu điều này xảy ra thì cũng không có gì bất ngờ đối với những người có hiểu biết vì nó phản ánh xu hướng dân chủ hóa không thể đảo ngược được đang diễn ra trên phạm vi toàn thế giới mà đất nước Trung Hoa vĩ đại không thể đứng ngoài, nhưng có thể cũng sẽ làm ngỡ ngàng cho một số ít người vẫn đang ngây thơ tin vào lời khuyên không nên “Tây hóa” từ các đồng chí Trung Quốc của họ.

_______________________________________________________

(*) Đọc thêm bài trên RFI:

Tập Cận Bình: Đảng Cộng sản Trung Quốc là nơi tập trung mọi thối nát

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định là nhân dân Trung Quốc gần như mất hết tin tưởng vào đảng Cộng sản. Lời tuyên bố này mới được công bố hôm nay 16/03/2012 trong bối cảnh tranh giành quyền lực ở cấp thượng tầng cùng lúc với lời cảnh báo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về nguy cơ xảy ra một vụ « Cách mạng văn hóa » như trong thập niên 60.
Theo tuyên bố của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì đảng Cộng Sản mà ông sắp lên lãnh đạo vào vào tháng tới đây chỉ là nơi tập trung thành phần giá áo túi cơm cần phải được « trong sạch hóa ».
Những tệ nạn trong đảng cầm quyền suốt hơn 63 năm tại Trung Quốc là « thiếu lý tưởng, sa đọa, vô nguyên tắc và vô trách nhiệm đã xâm nhập mọi cấp đảng viên » với những mức độ khác nhau và làm mất uy tín trong dân chúng.
Bài phát biểu của lãnh đạo tương lai Trung Quốc được trình bày tại Trường Đảng hồi đầu tháng Ba và mới được công bố hôm nay trên báo đảng Cầu Thị, một ngày sau khi xảy ra vụ thanh trừng cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, thế hệ « hoàng tử đỏ ».
Theo AFP, vào lúc tất cả những chức vụ quan trọng tại Trung Quốc, từ cấp thấp nhất đến cấp lãnh đạo, từ trong chính quyền đến lãnh vực kinh tế, xí nghiệp, đều nằm trong tay đảng viên, ông Tập Cận Bình lo ngại rằng đảng Cộng sản đã biến thành nơi chia chác đỉnh chung. Vào đảng là để có cơ hội vinh thân phì gia, chứ không phải vì lý tưởng hay mục đích cao đẹp phụng sự đất nước và nhân dân.
Lãnh đạo tương lai của Trung Quốc nhận định : “Nhiều người gia nhập Đảng không phải vì chủ nghĩa Mác hay để nỗ lực xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa theo màu sắc Trung Hoa, hoặc là để chiến đấu cho đến giọt máu cuối cùng cho chính nghĩa cộng sản, mà họ vào Đảng vì được hưởng đặc quyền đặc lợi cá nhân”.
Nhân vật sắp lên thay Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh đến yếu tố mà ông gọi là « ý thức hệ trong sáng » để duy trì « tinh thần sáng tạo và tính chiến đấu». Sở dĩ đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc bị mất tín nhiệm, bị sa đọa là do « tư tưởng không trong sáng ».
Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để kiến tạo « sự trong sáng » nơi người cộng sản Trung Quốc ?
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đến giải pháp « củng cố tổ chức, kiểm soát việc kết nạp đảng viên , tăng cường giáo dục và thanh tra ». Sau cùng là « thanh lọc hàng ngũ một cách kiên quyết, khai trừ những phần tử thoái hóa nghiêm trọng không thế cứu vãn ».
Một ngày sau khi thanh trừng Bạc Hy Lai, lãnh đạo đảng Cộng sản tại Trùng Khánh, những lời tuyên bố đao to búa lớn này được giới quan sát xem là dấu hiệu của những xung khắc gay gắt trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc.
Theo giáo sư Willy Lam, đại học Hồng Kông, thì Bạc Hy Lai là nạn nhân của cuộc tranh giành quyền lực giữa phe xuất thân từ Đoàn Thanh niên Cộng sản do Hồ Cẩm Đào thống lĩnh và phe « con ông cháu cha » được gọi là giới hoàng tử đỏ như Bạc Hy Lai.
Phải ngăn chận được « phe bảo thủ » thì phe tạm gọi là « cải cách » mới có thể hy vọng kéo dài đặc quyền sau khi thế hệ Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo ra đi. Thực chất thì cả hai phe đều thi hành chính sách áp bức với dân từ hơn 60 năm qua.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo có vẻ không yên tâm cho tương lai của chế độ. Thứ Tư vừa qua, ám chỉ cuộc nổi dậy của dân oan làng Ô Khảm chống bất công và tham nhũng, Ôn Gia Bảo tuyên bố không loại trừ Trung Quốc sẽ gặp biến động mà ông gọi là « một bi kịch » như cuộc cách mạng văn hóa thời Mao nếu không « cải cách » kịp lúc.
Tuy nhiên, cũng như những lần kêu gọi trước, Thủ tướng Trung Quốc không nói rõ là « cải cách gì và cụ thể ra sao ».
Chuyên gia Jean-Philippe Beja thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp dự báo sẽ còn nhiều « diễn biến » bất ngờ trong thời gian tới.

Nguồn: RFI

.
.
.

No comments: