Thursday, February 19, 2026

TẠI GENEVE , UKRAINA và NGA KẾT THÚC VÒNG ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH ĐƯỢC MÔ TẢ LÀ "KHÓ KHĂN" (Phan Minh / RFI)

 



Tại Genève, Ukraina và Nga kết thúc vòng đàm phán hòa bình được mô tả là “khó khăn” - RFI

Phan Minh  -  RFI

Đăng ngày: 18/02/2026 - 13:37  -  Sửa đổi ngày: 18/02/2026 - 17:23

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20260218-ukraina-nga-k%E1%BA%BFt-th%C3%BAc-t%E1%BA%A1i-gen%C3%A8ve-%C4%91%C3%A0m-ph%C3%A1n-h%C3%B2a-b%C3%ACnh-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-m%C3%B4-t%E1%BA%A3-l%C3%A0-kh%C3%B3-kh%C4%83n

 

Cuộc đàm phán ba bên giữa Ukraina, Nga và Hoa Kỳ tại Genève, Thụy Sĩ nhằm chấm xung đột ở Ukraina, kéo dài gần 4 năm, đã kết thúc vào hôm nay, 18/02/2026, mà không mang lại kết quả rõ rệt nào. Hai bên đều không tiết lộ nội dung cuộc trao đổi và cũng không cho biết liệu có đạt được bất kỳ thỏa thuận nào hay không.

 

HÌNH :

Phái đoàn Nga tại đàm phán ba bên Ukraina, Nga và Mỹ, trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công Ukraina. Ảnh chụp tại Genève, Thụy Sĩ, ngày 17/02/2026. © National Security and Defence Co / via Reuters

 

Theo trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky, được AFP trích dẫn, cuộc thảo luận hôm nay chỉ kéo dài khoảng hai giờ, ngắn hơn nhiều so với sáu giờ họp vào hôm qua, 17/02. Phát biểu với truyền thông Nhà nước Nga sau cuộc họp, ông Medinsky cho biết cuộc đàm phán diễn ra “khó khăn, nhưng mang tính chuyên nghiệp”. Trưởng phái đoàn Nga cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại với Ukraina trong thời gian tới.

 

Trong khi đó, trưởng phái đoàn Ukraina Rustem Umerov cho rằng hai bên đã đạt được những “tiến bộ” trong cuộc đàm phán tại Genève. Mặc dù vậy, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho rằng Nga và Ukraina vẫn còn những “bất đồng” về những vấn đề then chốt.

 

Về tình hình chiến sự, không quân Ukraina hôm nay thông báo Nga đã phóng 126 drone và một tên lửa đạn đạo vào Ukraina.

 

Từ Kharkiv, thông tín viên Emmanuelle Chaze cho biết cụ thể :

 

Trước thềm các cuộc thảo luận tại Genève, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã cảnh báo Nga lại đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn và cuộc tấn công đó đã xảy ra vào đêm qua. Theo giới chức Ukraina, Matxcơva đã phóng 29 tên lửa và gần 400 drone vào toàn bộ lãnh thổ đất nước. Dù phần lớn đã bị đánh chặn, các quả bom và mảnh vỡ của chúng đã rơi xuống 21 địa điểm.

 

Tại Odessa, ba người bị thương và nhiều công trình dân sự bị hư hại trong các cuộc không kích này. Ở Sumy, một người thiệt mạng và sáu người khác, trong đó có hai trẻ em, bị thương khi các drone rơi xuống các khu dân cư.

 

Các cuộc tấn công này không chỉ diễn ra vào ban đêm, mà vẫn tiếp diễn với hàng loạt drone cảm tử bay qua các vùng Sumy và Kharkiv, trong khi xa hơn về phía đông, bom lượn đang được thả xuống khu vực Zaporijjia.

 

Tại vùng Donetsk, khu vực mà Nga vẫn muốn kiểm soát toàn bộ và hiện đã chiếm giữ 2/3 diện tích, ba công nhân ngành năng lượng đã thiệt mạng vào sáng nay khi một drone Nga đánh trúng chiếc xe của họ tại Sloviansk.

 

 




No comments: