Friday, February 20, 2026

KIM JONG UN KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẢNG LAO ĐỘNG TRIỀU TIÊN (Trần Công / RFI)

 



Kim Jong Un khai mạc Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên

Trần Công  -  RFI

Đăng ngày: 20/02/2026 - 10:58  -  Sửa đổi ngày: 20/02/2026 - 14:53

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20260220-kim-jong-un-khai-m%E1%BA%A1c-%C4%91%E1%BA%A1i-h%E1%BB%99i-%C4%91%E1%BA%A3ng-lao-%C4%91%E1%BB%99ng-tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn

 

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua, 19/02/2026 đã khai mạc Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, đại hội mà theo các chuyên gia sẽ xác định nhiều ưu tiên, bao gồm cả mục tiêu hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng.

 

VIDEO :

 

Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường trình:

 

Theo hãng thông tấn trung ương Bắc Triều Tiên KCNA, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 9 của Đảng Lao động Triều Tiên đã khai mạc tại Bình Nhưỡng, với sự tham dự của chủ tịch Kim Jong Un. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên, dự kiến tổng kết công tác 5 năm, sửa đổi điều lệ Đảng và bầu các cơ quan lãnh đạo trung ương cho giai đoạn tiếp theo.

 

Đáng chú ý, Ban Chấp hành Đại hội Đảng lần thứ 9 gồm tổng cộng 39 ủy viên, trong đó có chủ tịch Kim Jong Un, giống quy mô của Đại hội Đảng lần thứ 8 cách đây 5 năm, nhưng có 23 thành viên (59%) được thay thế, cho thấy dấu hiệu dịch chuyển quyền lực và “trẻ hóa” nhân sự trong hạt nhân lãnh đạo.

 

Trong bối cảnh dư luận chú ý tới khả năng có “tín hiệu kế nhiệm”, con gái của ông Kim Jong Un, Ju Ae, người mà việc tham dự Đại hội cũng thu hút quan tâm, không có tên trong danh sách Ban Chấp hành và cũng không xuất hiện trong các bức ảnh do truyền thông Bắc Triều Tiên công bố. Trái lại, em gái của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, cô Kim Yo Jong, vẫn có tên trong danh sách Ban Chấp hành và ngồi trên bục phát biểu, sau khi đã tham dự Đại hội Đảng lần thứ 8. Chi tiết này làm dấy lên nhiều tranh luận về việc các đồn đoán trước đó có thực sự chính xác, hay Bình Nhưỡng đang chủ động “điều tiết” tín hiệu liên quan tới gia đình lãnh đạo.

 

Về thông điệp chính trị, trong bài phát biểu khai mạc, ông Kim Jong Un nhấn mạnh rằng, so với Đại hội Đảng lần thứ 8 cách đây 5 năm, “nhìn từ góc độ bên ngoài, vị thế của đất nước đã được củng cố vững chắc không thể đảo ngược, từ đó tạo ra sự thay đổi lớn trong cục diện chính trị thế giới và trong các mối quan hệ ảnh hưởng đến đất nước chúng ta.” Cách diễn đạt này có thể được hiểu là Bắc Triều Tiên đã củng cố vị thế của mình như một cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, trong bài phát biểu khai mạc, chủ tịch Kim Jong Un đã dành phần lớn thời gian để nói về kinh tế, mà không đề cập đến Hoa Kỳ, Hàn Quốc hay năng lực hạt nhân.

Đại hội đảng lần này sẽ thảo luận các nội dung: tổng kết công tác của Ban Chấp hành Trung ương đảng, sửa đổi điều lệ đảng, và bầu các cơ quan lãnh đạo trung ương của đảng.

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

Bắc Triều Tiên cho ra mắt hệ thống tên lửa đa nòng có thể mang đầu đạn hạt nhân

BẮC TRIỀU TIÊN - TÊN LỬA

Kim Jong Un hứa hẹn tăng cường sức mạnh nguyên tử

BẮC TIỀU TIÊN - ĐẠI HỘI

Hàn Quốc: Bắc Triều Tiên bước vào giai đoạn "chỉ định con gái của Kim Jong Un là người kế vị”

BẮC TRIỀU TIÊN

 

 

 


No comments: