Cách mạng tinh gọn ở
TP HCM: cuộc đại phẫu 'không có gì phải trăn trở'?
BBC News Tiếng Việt
16 tháng
12 2024, 14:36 +07
https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c623xd61kg7o
Cơ chế đặc thù cho phép TP HCM được triển khai
những mô hình mới nhằm thúc đẩy sự phát triển. Nhưng cuộc cách mạng tinh gọn đã
đưa siêu đô thị này trở lại chiếc áo đồng phục như các địa phương khác.
Tổng
Bí thư Tô Lâm dẫn dắt cuộc cách mạng tinh gọn
Ngày 1/1/2024, Sở An toàn Thực phẩm ra đời rầm rộ tại TP
HCM. Lần đầu tiên trong lịch sử chính quyền có một cơ quan cấp sở phụ trách
ngành này. Và đó cũng là lần duy nhất.
Người đứng đầu sở là bà Phạm Khánh Phong Lan, một chính
trị gia nổi bật trên diễn đàn Quốc hội trong những năm qua với các phát ngôn thẳng
thắn, mạnh mẽ ở nghị trường. Bà được cho là đã dành rất nhiều tâm huyết vào việc
quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, tâm tư với bữa ăn an toàn của người dân trong
bối cảnh thành phố lo lắng về nạn ngộ độc thực phẩm.
"Chúng tôi sẽ nỗ lực để người dân thành phố được an
tâm mỗi khi chọn lựa đồ ăn", bà Lan phát biểu trong buổi ra mắt sở.
Sau 6 năm giữ chức trưởng ban, cũng là 6 năm triển khai
mô hình thí điểm về Ban An toàn thực phẩm, bà Lan đã trở thành nữ giám đốc đầu
tiên, rồi nhanh chóng được bầu làm ủy viên ủy ban Nhân dân TP HCM - một trong
những nhóm tinh hoa hoạch định chính sách ở TP HCM.
'Khắc nhập', 'khắc xuất' rồi lại 'khắc nhập'
Lập Sở An toàn thực phẩm là một nỗ lực vượt ra khỏi khuôn
khổ của các quy định hiện tại, một cơ chế đặc thù mà thành phố này có được, nhằm
thoát ra khỏi chiếc áo khá chật chội của một chính quyền siêu độ thị đang phát
triển mạnh mẽ.
Trước đó, bữa ăn của người dân do ba cơ quan chịu trách
nhiệm, gồm nông nghiệp, công thương và y tế. Sở An toàn thực phẩm này được kỳ vọng
sẽ giúp tập trung đầu mối thanh tra, kiểm tra, tạo thuận lợi cho người dân.
Báo cáo của TP HCM chỉ ra điều này là nhằm "tránh được
sự chồng chéo, tránh tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu quá
nhiều sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm".
Các đánh giá của TP HCM về mô hình thí điểm Ban quản lý
An toàn thực phẩm trước đó, cũng như Sở An toàn Thực phẩm sau này đều dành những
lời đánh giá cao về "tính cấp thiết" và hoạt động hiệu quả.
Mọi sự đang tiến triển tốt đẹp.
Nhưng "kỷ nguyên vươn mình" với cuộc "cách
mạng tinh gọn" như một cơn lốc ập tới.
Cùng với cả nước, TP HCM hối hả hưởng ứng công cuộc
"sắp xếp lại giang san" của Tổng bí thư Tô Lâm và Sở An toàn Thực phẩm
nhanh chóng nằm trong danh sách các cơ quan bị chấm dứt hoạt động.
Chức năng quản lý an toàn thực phẩm lại được trả về chốn
cũ cho ba nhà: y tế, công thương và nông nghiệp, như bao nhiêu tỉnh thành khác.
Một số chuyên gia nhận định TP HCM đang dần mất đi vai
trò đầu tàu kinh tế của mình. Do đó, thành phố mong muốn được có cơ chế đặc thù
để phục vụ cho nhu cầu của một đô thị lớn nhất trên cả nước - điều này đòi hỏi
TP HCM có những cơ quan ban ngành khác các địa phương khác.
Không giống với nhiều địa phương khác, TP HCM còn có thêm
Sở Du lịch và Sở Quy hoạch Kiến trúc.
Nhưng cũng chịu chung số phận với Sở An toàn thực phẩm,
hai sở này cũng chấm dứt hoạt động khi mảng du lịch quay về với cơ quan cũ là Sở
Văn hóa Thể thao để trở thành Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, còn "quy hoạch
kiến trúc" nhập vào Sở Xây dựng và Giao thông Vận tải.
TP HCM được cho là đã đổ khá nhiều vốn liếng chính trị
cho cơ chế đặc thù trong đó có việc thành lập Sở An toàn Thực phẩm. Một số địa
phương như Hà Nội, Đà Nẵng cũng đã "rục rịch" nhân rộng mô hình mô
hình này. Kể cả Sở Du lịch, bên cạnh TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, có 5 tỉnh gồm
Đà Nẵng, Quảng Bình, Bình Định, Quảng Ninh, Nghệ An cũng chuẩn bị có thêm cơ
quan này, tách khỏi ngành văn hóa - thể thao.
Tất cả đều dừng lại. Tất cả đều quay trở lại chốn xưa.
No comments:
Post a Comment