Wednesday, November 30, 2011

LUẬT SƯ TẶC (Đào Hữu Nghĩa Nhân)Nov 30, '11 4:56 AM

Nhân đọc câu chuyện ông Trương Tấn Tài được công ty sổ xố kiến thiết tỉnh Bình Phước trả thưởng cho tờ vé số trúng độc đắc 1,5 tỉ của mình, sáng 29 tháng 11. Câu chuyện đại khái có nội dung sau.

Trước đó vào ngày 3-9-2011 ông Tài có mua tờ vế số nhưng bị mưa làm ướt, sau đó tờ vé số lại bị nhúng vào chậu quần áo nên ông ủi phẳng. Tờ vé này đã trúng độc đắc. ông Tài đón xe lên Bình Phước để nhận giải nhưng bị từ chối do công ty cho rằng tờ vé số không còn dấu giáp lai. Ông Tài nhờ một người quen đưa đến văn phòng Luật sư Đào Xuân Thành (P. Tân Bình, thị xã đồng Xoài, tỉnh Bình Phước để tư vấn pháp lý với thỏa thuận nếu thắng kiện, ông Thành sẽ hưởng 500 triệu. Thấy ngon ăn, thay vì làm hết mình cho thân chủ Tài. Ông Thành âm thầm đem tờ vé số đến công ty sổ số kiến thiết tỉnh Bình Phước lãnh tiền với tư cách mình là chủ nhân của tờ vé số, không có sự ủy quyền của ông Tài. Tuy nhiên công ty đã từ chối trao giải do nghi vấn. Phát hiện vụ việc, ông Tài đã hủy hợp đồng tư vấn với ông Luật sư Đào Xuân Thành. (Nguồn)

Luật sư Đào Xuân Thành

Vấn đề muốn nói ở đây thay vì làm hết mình vì thân chủ, nguồn nuôi sống chính cho các luật sư, ông Thành làm ngược lại. Có lẽ phần vì hiểu biết khía cạnh luật pháp liên quan đến khả năng thắng kiện cao của phi vụ béo bở, nên ông Thành đã âm thầm chơi cú hốt hụi chót để đổi đời trên sự bất hạnh của ông Tài chăng?

Cũng liên quan đến vấn đề đạo đức luật sư trên tờ Tuổi Trẻ ra ngày 7 tháng 10 năm 2011 xét xử bị báo Nguyễn Văn Đặng điều khiển xe máy gây tai nạn nghiêm trọng. Người mà trước đó trong phiên xử sơ thẩm của tòa án nhân dân huyện Đức Hòa bị kêu án ba năm tù giam, bồi thường cho nạn nhân 78 triệu đồng. (Nguồn Tuổi Trẻ: Phiên tòa kỳ lạ!)

Điều khó hiểu, bị cáo Nguyễn Văn Đặng có hình hài tướng mạo nhìn bề ngoài cũng dễ dàng nhận biết bị tâm thân bẩm sinh. Trong văn bản giám định tâm thần của bệnh viện Long An thì lại chứng minh bị cáo hoàn toàn bình thường! đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi?

Bị cáo Nguyễn Văn Đặng và mẹ sau phiên tòa phúc thẩm

Có lẽ cũng cần có một bản giám định tâm thần cho hội đồng giám định y khoa bệnh viện Long An, để xem liệu họ có đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi dân sự hay không, trước khi giao cho họ công việc hệ trọng, liên quan đến số phận con người!? Thậm chí cũng cần xem xét ngay cả tình trạng thần kinh của tòa sơ thẩm, huyện Đức Hòa về việc xử sơ thẩm một người như thế 3 năm tù giam. Ngay cả công an huyện này trong việc bắt tạm giam bị can Đặng 3 tháng cũng cần đưa đi giám định tâm thần nốt!

Câu chuyện thương tâm này bi hài ở chỗ một lũ thần kinh xử người tâm thần. Tòa án tâm thần, nhận bản án giám định tâm thần từ hội đồng giám định y khoa tâm thần của bệnh viện LA. Công an tâm thần nhốt người tâm thần bẩm sinh để đảm bảo cho phiên tòa tâm thần diễn ra mà không phải thiếu bị cáo.

Thêm một yếu tố tâm thần bì hài không kém liên quan đến luật luật sư Nguyễn Anh Trí, người nhận bào chữa cho bị cáo Đặng. Theo đó vì nghèo, không biết chữ gia đình nghe nói nếu có luật sư bào chữa thì sẽ giảm nhẹ hình phạt, bà mẹ bị cáo phải cầm cố ngôi nhà rách nát của mình để lấy 11 triệu đóng phí cho luật sư!

Điều đáng buồn trong câu chuyện này là thay vì tư vấn miễn phí cho bị cáo tâm thần và gia đình nghèo mạt hạng ở vùng quê nghèo Long An. Vị luật sư Nguyễn Anh Trí tài ba ngửa tay nhận đồng tiền lý ra không phải của mình. Bởi xét về góc độ pháp lý, kiểu gì thì bị cáo cũng sẽ được giảm nhẹ tội chịu trách nhiệm hình sự vì không đủ năng lực hành vi! Do đó việc bị cáo Đặng chỉ bị án treo sau phiên phúc thẩm, phải nói thẳng là rất có ít công lao bào chữa của vị luật sư Nguyễn Anh Trí, vị luật sư vì đồng tiền mà xem nhẹ nỗi đau thế thái nhân tình. Người sống mà thờ ơ nỗi đau của đồng loại, ít nhiều cũng thuộc thể loại tâm thần cần được điều trị bắt buộc dài hạn ở nhà thương điên.
Từ hai câu chuyện liên quan đến cách hành xử của luật sư thấy nổi lên một vấn đề. Có lẽ do làm luật sư tỉnh nên không có mấy phi vụ kiếm chác. Thành ra may mắn gặp bất kỳ cơ hội gì là vồ, cháp bất kể suy tính đúng sai, nhân văn, hay không nhân văn. Miễn sao có tiền là tốt. Luật sư như thế có khác gì đinh tặc, đạo tặc nhan nhãn ngoài xã hội. Chắc cũng cần một thứ tước hiệu để dành phong tặng cho mấy trự này ví như "tặc sư luật" vậy!

.
.
.

No comments: