Wednesday, November 30, 2011

LO NGẠI VỀ VIỆC CÔNG AN BẮT GIỮ TRÁI PHÉP CHỊ BÙI THỊ MINH HẰNG (tin tổng hợp)Posted on

Ngày hôm qua, 29/11, bạn bè và người thân của chị Bùi Thị Minh Hằng đã đến trụ sở CA để yêu cầu được cung cấp thông tin về tình trạng hiện nay của chị. Đáp lại, phía cơ quan CA tỏ ra đùn đẩy trách nhiệm & che dấu thông tin một cách mờ ám. Trong khi đó, xuất hiện những tin đồn về việc chị Bùi Thị Minh Hằng "Có khả năng bị hành hùng & đánh đập phải đưa đi cấp cứu"

Bắt đầu từ chiều hôm qua, con trai chị Bùi Thị Minh Hằng cùng một số bạn bè có đến trụ sở CA Phường Bến Nghé để hỏi thăm tin tức thì được trả lời : Việc bắt chị Hằng do cơ quan An ninh TP.HCM thực hiện. Ngoài ra, CA Phường Bến Nghé còn cho biết đã đưa chị Hằng qua Công an Quận 1 (73 - Yersin). Khi mọi người kéo đến trụ sở CA Quận 1 thì tiếp tục được trả lời : Phía CA đã chuyển chị Hằng ra Hà Nội ! Câu trả lời của CA quận 1 thể hiện rõ sự vô lý, bởi vì hộ khẩu hiện nay của chị Bùi Thị Minh Hằng là tại TP Vũng Tàu.

Đến trụ sở CA phường Bến Nghé đòi người

Trước đó, vào lúc 13h30 có chiếc xe cấp cứu vào công an 73 Yersin đưa người đi, một người quen nói đó là chị Hằng. Đến 18h một số anh em đến bệnh viện Chợ Rẫy tìm người thì thấy bên ngoài phòng cấp cứu, công an đang canh chừng không cho ai tiếp xúc. Mọi người đứng ngoài nghĩ cách, đến 19 giờ mới được vào thì mới biết không phải là chị Hằng. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ khả năng chị Hằng bị đưa đi cấp cứu ở một bệnh viện khác

Trước trụ sở CA Quận 1

Xin được nhắc lại, ngay khi bị giam giữ, chị Bùi Thị Minh Hằng đã thông báo đến mọi người : Nếu điện thoại không liên lạc được thì chắc chắn có vấn đề xảy ra với chị ! Cơ quan An ninh TP.HCM sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra đối với chị Bùi Thị Minh Hằng.

Cũng trong ngày hôm qua, trong khi bạn bè, các blogger cùng đến hỏi tin về chị Hằng, thì ở nhà, cơ quan CA đã cho người đến sách nhiễu các thành viên trong gia đình. Mục đích của hành động trên nhằm đe dọa, tạo áp lực tâm lý đối với những blogger trẻ tại Sài Gòn.

Đông

--------------------------------

PV.VRNs

VRNs (29.11.2011) – Sài Gòn – Trưa nay, một số blogger và những người yêu công lý-sự thật đã hẹn nhau ở công viên ngay ngã ba đường Phạm Ngũ Lão- Đề Thám, Q.1 vào lúc 11 giờ để đi đòi người.

Một blogger nổi tiếng ở Hà Nội viết: “Gửi Anh em SG: Hiện nay chị Bùi Hằng vẫn chưa được thả. Chưa biết giờ này sống chết ra sao. Tôi đề nghị anh chị em và thân hữu – nhất là các anh chị em theo đạo Công giáo nên dẫn đầu, đến nhà thờ Kỳ Đồng xin hiệp thông cầu nguyện nữa cho chị. Ở Hà Nội, việc này cũng sẽ hiệp thông tại Thái Hà”.

Tin từ Facebook cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại về việc bắt người trái với pháp luật của Công an Tp HCM. Nếu CA TP.HCM vẫn tiếp tục bắt giữ người yêu nước vô tội Bùi Hằng một cách vô cớ, không cho người nhà của Bùi Hằng rõ về tin tức của cô. Anh chị em bạn bè của Bùi Hằng, trong nước và cả bạn bè Quốc tế sẽ không ngại đường xa mà tiến về Sài Gòn để đòi người, yêu cầu trả tự do cho người vô tội”.

Vivian cho biết: “15h45 phút, CA phường Bến Nghé – Q.1 chính thức trả lời cho những người đến đòi người là việc bắt giữ chị Bùi Hằng là do An ninh Thành phố làm.

16:00 : Con trai chị Bùi Hằng hiện đang thắc mắc về lý do bắt giam mẹ của anh tại trụ sở cơ quan An ninh – 73 Yersin, quận 1.

Được biết trước đó ít phút có một chiếc xe cấp cứu vừa rời trụ sở an ninh Tp., trên xe có chở người.

Vụ việc bắt đầu từ trưa Chúa nhật (27.11.2011), sau khi chị Bùi Hằng cùng với các bạn blogger trẻ tham dự buổi ra mắt đội bóng đá No-U Sài Gòn và liên hoan, họ đã nhận được tin những người yêu nước, ủng hộ thủ tướng, hoan hô Quốc hội đã đề xuất và đưa vào chương trình nghị sự kế hoạch ban hành Luật biểu tình trong khoá này ở Hà Nội, đã bị bắt. Do đó họ cùng nhau tiến ra khu vực trung tâm Sài Gòn tay cầm giấy ghi rõ: “phản đối áp bức người yêu nước”. Liền sau đó, họ vào quán nước gần nhà thờ Đức Bà Sài Gòn nghỉ chân thì bị những người nhận mình là công an xông vào bắt bớ.

Đến nay đã hai ngày, bà Bùi Thị Minh Hằng vẫn chưa được thả. Một lần nữa công an đã khẳng định mình luôn hành động sai pháp luật của Việt Nam.

--------------------------------


Việt Hà, phóng viên RFA
2011-11-28

Sau nhiều giờ bị giam giữ không rõ lý do, 6 người tham gia trận bóng đá giao hữu của đội bóng đá No U Sài Gòn đã được thả. Mặc dù vậy, vẫn còn 2 người nữa trong đó có chị Bùi Hằng vẫn chưa có thông tin gì.

Các thành viên tham gia buổi ra mắt đội bóng No U Sài Gòn chụp ảnh ở Nhà Thờ Đức Bà trước khi bị bắt ngày chủ nhật 27 tháng 11 năm 2011.  Courtesy Danlambao

Bắt người vô cớ
Vào chiều ngày chủ nhật 27 tháng 11, công an và dân phòng thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ 8 người tham gia trận bóng đá ra mắt của đội bóng No U Sài Gòn.
Những người này sau đó đã bị đưa về đồn công an phường Bến Nghé, Quận 1. Cho đến khoảng 2 giờ 30 phút sáng ngày 28 tháng 11, đã có 6 người được thả. Một thanh niên đề nghị giấu tên, bị bắt giữ và vừa được thả về vào sáng sớm ngày 28 tháng 11 xác nhận thông tin:
 “Em bị mời về công an phường Bến Nghé từ 3 giờ chiều. Có người được về trước em, có người về sau em nhưng em về nhà khoảng 2 giờ đến 2 giờ rưỡi sáng.”

Sau trận bóng đá ra mắt vào buổi sáng ngày 27 tháng 11, buổi chiều, nhóm người này vào một một quán café gần nhà thờ Đức Bà để uống nước và nói chuyện thì bị dân phòng và công an hỏi giấy tờ và bị mời về đồn công an.

Người thanh niên cho biết:
“Lúc đó có rất nhiều người, không chỉ tụi em, mà xung quanh đó, chỗ nhà thờ đức bà có nhiều thanh niên, người du lịch, người nước ngoài đi du lịch mà không hiểu tại sao họ lại kiểm tra giấy chứng minh tụi em. Đầu tiên họ bảo bọn em đứng vào một chỗ. Họ bảo các anh mời em về đây có việc cần giải quyết. Sau đó tách riêng tụi em ra từng nơi để hỏi mọi người.”

Công an đã không đưa ra bất cứ lý do bắt giữ nào đối với những người này. Người thanh niên cho biết anh đã bị công an tra hỏi trong một thời gian dài về những chuyện không liên quan gì đến vi phạm pháp luật và đến giờ anh vẫn không biết nguyên nhân vì sao mình bị bắt giữ.
 “Họ hỏi em rất nhiều thứ không có liên quan gì… Đầu tiên họ hỏi về chứng minh, nhân thân và giữ tụi em rất dài. Em nghĩ là việc hỏi chứng minh hay nhân thân thì không quá quan trọng. Nếu tụi em vi phạm pháp luật rõ ràng ví dụ như móc túi gì đó mà họ bắt thì không sao nhưng đây tụi em chỉ ngồi uống nước.”

Công an cũng yêu cầu những người bị bắt giữ phải tường trình về những việc mà họ làm trong ngày.
Người thanh niên này cho biết anh không bị đối xử thô bạo trong thời gian bị giam giữ.
Trong số những người bị bắt ở Sài Gòn, còn có chị Bùi Hằng và blogger Lee Nguyễn. Cho đến 12 giờ đêm ngày 28 tháng 11, bạn bè và người thân vẫn chưa nhận được thông tin gì về chị Bùi Hằng. Có thông tin cho biết blogger Lee Nguyễn đã bị công an dẫn giải lên tàu về Hà Nội.

Yêu nước là có tội?

Việc bắt giữ những người này tại Sài Gòn diễn ra ngay sau khi công an Hà Nội ra tay bắt giữ khoảng 16 người biểu tình ôn hòa ở bờ hồ Hoàn Kiếm. Những người này xuống đường biểu tình để hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đề xuất ban hành luật biểu tình trước Quốc hội của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Trong suốt nhiều tháng qua đã có khoảng 11 cuộc biểu tình của người dân ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối hành động bành trướng trên biển Đông của Trung Quốc.
Chính phủ cũng đã ra tay đàn áp những cuộc biểu tình này vì cho rằng đã vi phạm nghị định 38 của chính phủ về tập trung đông người. Tuy nhiên một số blogger ở Việt Nam cho rằng việc biểu tình phản đối Trung Quốc đã động chạm vào vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước.

Quay trở lại với câu chuyện của những người bị chính quyền thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ vào ngày chủ nhật, người thanh niên tham gia đội bóng No U vừa bị bắt giữ cho biết những người tham gia trận đá bóng đã mặc áo thể thao mang khẩu hiệu trước ngực là xóa đường lưỡi bò, bảo vệ tổ quốc. Theo anh việc mặc áo có khẩu hiệu như vậy là không có gì sai trái:
“Em nghĩ không ngại vì thứ nhất là quần áo thể thao với logo trước ngực thì không có gì vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng xấu đến ai hết.”

Những người tham gia đội bóng không ngoài mục đích nào khác hơn là để rèn luyện thân thể và nói lên tiếng nói của chính mình là không chấp nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc đòi chủ quyền đến 80% trên biển Đông.

Cũng trong buổi chiều ngày chủ nhật, tại Hà Nội đã diễn ra trận bóng đá giao hữu khác của đội bóng No U Hà nội với đội bóng Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội.
Những trận bóng đá của các đội bóng No U ở hai miền rõ ràng không phải là những cuộc biểu tình nhưng việc bắt giữ không rõ nguyên nhân những người thuộc đội bóng No U Sài gòn vừa qua lại đang khiến người ta không khỏi suy nghĩ về thái độ của chính quyền đối với những người dân yêu nước bình thường.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

.
.
.

No comments: