Sunday, August 8, 2010

CỨU MẠNG NỮ CÔNG NHÂN tên HIẾU tại MÃ LAI

Cứu mạng nữ công nhân tên Hiếu tại Mã Lai

Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam

Gửi vào ngày Thứ Hai, 09 Tháng 8, 2010

http://tiengnoitudodanchu.org/modules.php?name=News&file=article&sid=9227

Thông Cáo UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)
Cứu mạng nữ công nhân tên Hiếu tại Mã Lai


[UBBV baovelaodong.com 08/8/2010] UBBV vừa nhận được lời kêu cứu để cứu mạng một nữ công nhân tên là Hiếu hiện đang ở Mã Lai. Cô bị ung thư và đang được chữa trị, nhưng phí tổn quá cao và, nếu không có khoảng 9 ngàn Mỹ Kim để trang trải, cô sẽ bị đưa về Việt Nam. Vì không có tiền trả nợ xuất khẩu lao động chưa kể phí tổn chữa bịnh, "cháu sẽ chết vì bệnh ung bứu nầy", theo lời của Mục Sư Nguyễn Thới Lai, người cho UBBV hay về cô Hiếu.

Một số công nhân Việt nam trong vùng Melaka, mặc dù rất nghèo, cũng đã giúp được số tiền 657 Ringgits (209 USD). Họ không màng nhờ đến lãnh sự quán vì, như họ từng kể cho UBBV, "Đến lãnh sự quán xin giúp đỡ thì chỉ bị nhà nước xua đuổi, chửi mắng, hoặc hỏi tiền đâu thì mới tiếp chúng tôi".

UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) là tổ chức tranh đấu cho quyền lao động, không phải tổ chức từ thiện, vì vậy số tiền quỹ hạn hẹp của UBBV đang phải dùng vào một số việc khác. Tuy nhiên, một số thành viên UBBV ở hải ngoại đã bỏ tiền túi để giúp người đồng hương kém may mắn này. Nay, UBBV xin chuyển đến quý đồng hương lời kêu gọi dưới đây. Quý vị có thể gởi tiền trực tiếp đến MS Lai. Hoặc, nếu bấm nút "Tặng tiền" ở trang mạng baovelaodong.com của UBBV, chúng tôi sẽ gom lại rồi chuyển đến ngài.

.
HÌNH: Nữ công nhân Hiếu, 19 tuổi, trên giường bệnh, hình do MS Lai chụp khi đến thăm

http://i369.photobucket.com/albums/oo135/tntddc/laodong/c02ff57d.jpg

.

Những giấy tờ liên quan (biên lai, hộ chiếu v.v.) mà MS Lai đề cập dưới đây, chúng tôi sẵn sàng chuyển đến những ai yêu cầu.

"Tôi là Mục sư Nguyễn Thới Lai, hiện đang làm việc tại Mã Lai, kính xin trình bày một trường hợp thương tâm của một công nhân Việt Nam làm việc tại Melaka (Mã Lai).

Cô Nguyễn thị Hiếu, 19 tuổi, đến Melaka để làm việc theo diện xuất khẩu lao động cho công ty All Vision Technology vào giửa tháng 5 năm 2010. Khi đến đây chưa đầy một tháng thì cô phát hiện bị ung thư bứu tử cung và phải nhập viện. Đáng lẽ cô đã bị trả về Việt Nam ngay vì đang trong thời kỳ thử việc mà đã bị bệnh không làm việc được. Cháu Hiếu đã được đưa vào nhà thương, các phẩu thuật cắt bỏ ung bứu đã hoàn tất, nhưng vì chất hormone trong người của cháu quá cao nên ung bứu lại tái phát. Cháu Hiếu phải trở vào nằm bệnh viện để tiếp tục điều trị. Bác sĩ cho biết, Hiếu phải làm hóa trị (Chemo-therapy) ít nhất là 5 lần (5 cycles), mỗi lấn phải chích 10 ống thuốc, mỗi ngày một ống và sẽ hoàn tất trong vòng 4 tháng.

Vấn đề nêu lên ở đây là gia đình cháu Hiếu rất nghèo, người mẹ ở Việt nam mới bị tai nạn phải vào nhà thương, Nếu bị trả về Việt Nam cháu sẽ không có tiền trả nợ (tiền phải đóng để đi lao động ở Mã Lai) và không có tiền để điều trị. Nếu bị trả về, cháu sẽ chết vì bệnh ung bứu nầy.

Cho đến nay số tiền cháu nằm bệnh viện và điều trị lên đến 9442 Ringgits ( Gần 3000 US dollars). Và những ngày sắp đến với 5 lần hóa trị bằng chemotherapy, mỗi lần tốn khoảng 3600 RM, tổng cộng khoảng 18,000 Ringgits nữa. Như vậy chi phí điều trị sẽ lên đến 27,442 RM tức khoảng (8,575 US dollars). Đây là số tiền quá lớn đối với cháu Hiếu và bà giám đốc nhân sự của hãng biết cháu Hiếu sẽ không trả nổi số tiền nầy. Sáng nay bà quyết định sẽ trả Hiếu về Việt Nam vì công ty sẽ không đồng ý xuất tiền trả trước cho Hiếu. Vì biết rằng cháu Hiếu sẽ chết với bệnh của mình nếu bị trả về Việt Nam vì không có tiền điều trị, tôi đã can ngăn bà giám đốc nhân sự của hãng đừng đuổi cháu Hiếu về VN và hứa sẽ vận động từ Mỹ, Pháp và Úc để xin tiền giúp đở cho cháu.

Chính vì vậy mà chúng tôi viết lá thư kêu gọi này. Mong nhờ các Cộng Đồng người Việt ở Hải Ngoại giúp dùm cháu Hiếu. Ba cộng đồng ở Pháp, Úc và Mỹ giúp được bao nhiêu hay bấy nhiêu, số còn lại tôi sẽ năn nĩ bà giám đốc cho cháu Hiếu làm việc trả góp.

Nếu được sự giúp đở từ các cộng đồng thì đây là một ân phước lớn cho cháu Hiếu để cứu mạng sống của cháu.

Mọi thắc mắc của cộng đồng nếu có xin liên lạc cho tôi qua email hoặc điện thoai. Đính kèm là những giấy tờ liên quan đến cháu Hiếu.

Nguyễn Thới Lai
leenguyen2006@gmail.com
Office: 606-251-9943
cell: 6012-972-5112

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về account của Hội Thánh Melaka (Mã Lai).
Chúng tôi sẽ tổng kết số tiền nhận được và thông báo cùng quý vị Ân nhân

Beneficiary: CALVARY LIFE ASSEMBLY
(Att: Pastor Lee Nguyen)

Bank AC No: 0063-10000-8150
Name of bank: EON Bank Berhad
Address of Bank: Lot 315 Bgn Graha Maju
Jalan Graha Maju, 75200 Melaka-Malaysia
Bank Tel No: 606-283-8229
Bank Routing No / Swift Code: EOBBMYKL"

(Bản Tin này và các tài liệu khác của UBBV cũng có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

.

.

.

No comments: