Wednesday, May 31, 2023

THỬ CHÉM GIÓ (Kim Văn Chính)

 THỬ CHÉM GIÓ  

Kim Văn Chinh

31-5-2023  02:59   

https://www.facebook.com/kimvanchinh/posts/pfbid0Jp4zrJPaj6t1hr58vVSdB1MEt79mkcmTqzLhmsmYCwhLeZE41u9QukGqkb3B8zA9l

 

1. GIỚI THIỆU:

 

- Tôi là người có thể nói về vấn đề sẽ nêu sau được, xin nêu ra để tranh luận.

 

-Tôi là người Miền Bắc, hiện sống ở Hà Nội, nhưng sống 4 năm ở Miền Nam trước 1975 với tư cách là quân giải phóng cắm sâu cách Sài Gòn có lúc chỉ 20km, trực tiếp tham gia chiến dịch HCM vào Sài gòn 1975, sau đó ở Sài gòn gần 1 năm; rồi sau này trở lại Sài Gòn làm việc khoảng 3 năm; đi hầu khắp các tỉnh, các ngõ ngách…

 

-Tôi từng học ở Liên Xô cũ 8 năm, trực tiếp chứng kiến 1991 ở Moskva và các nước Đông Âu. Từng đến Đông Đức 2 tháng lao động đủ các kiểu năm 1988. Sau 1990 tôi sang Đức nhiều lần, mỗi lần ở nhiều tháng.

 

-Tôi từng đi Hàn Quốc đôi lần, chưa từng đến Bắc Triều tiên nhưng đọc rất kỹ về các tư liệu Bắc Triều tiên cả chính thức lẫn tài liệu mạng.

 

-Chủ đề nghiên cứu tôi yêu thích là sự chuyển đổi thể chế đương đại. Do vậy tôi rất thích đi xem xét các xã hội chuyển đổi như Đông Âu, Ukraina, Nga, Lào, Campuchia… Tổng số chuyến đi xem xét (nghiên cứu) và thời gian đi của tôi đến các khu vực này tôi cho là ít người sánh kịp, (ví dụ ít nhất không có nhà nghiên cứu nào đi Ukraina trong chiến tranh 1 tháng như tôi đi vừa rồi).

 

2. CHÉM GIÓ:

 

Kết thúc chiến tranh TG2, có 3 đất nước bị xẻ đôi do mâu thuẫn và cân bằng thế lực giữa hai phe, hai hệ thống xã hội, hai ý thức hệ: Đức, Việt Nam và Triều Tiên (thứ tự theo chiều từ Tây sang Đông, không có ý gì ở thứ tự).

 

Sau khi hệ thống XHCN sụp đổ, hệ tư tưởng cộng sản trở nên mờ nhạt, thất thế trên thế giới (1991), đến nay:

 

- Đông Đức đã hội nhập gần như hoàn toàn và thành công vào Tây Đức. Nước Đức thống nhất và không cộng sản đã trở nên ngày càng mạnh mẽ và phát triển, nâng cao vai trò cả về chính trị, quân sự, kinh tế và xã hội ở châu Âu và thế giới.

 

- Việt nam đổi mới nửa vời (thực hiện kinh tế thị trường định hướng XHCN với thể chế chính trị và an ninh gần như giữ nguyên theo mô hình cộng sản của thời mồ ma Liên Xô – đến cái tên nước cộng hòa XHCN, cấu trúc ngành an ninh, cờ đảng… ở ngay Nga và các nước Liên Xô cũ họ bỏ hết rồi nhưng ở Việt nam lại vẫn coi là thiêng liêng không bỏ, không thay đổi.

 

Nhưng thực chất việt nam đã đổi mới không còn xã hội cộng sản đúng như lý thuyết nữa. Nó tự biến mình thành một xã hội hậu cộng sản với chủ nghĩa tư bản thân hữu kiểu maphia cộng sinh lợi ích của giới cầm quyền nhân danh cộng sản cấu kết với các thế lực kinh doanh dựa vào thể chế thị trường thân hữu. Xã hôi Việt nam tương đối ổn định về chính trị (nhờ cộng sinh với bộ máy an ninh) , tăng trưởng kinh tế khá (nhờ người dân năng động , tư duy thị trường của miền Nam trước đây) , quân sự yếu kém, tư tưởng bát nháo và thiếu thống nhất, xã hội tiềm ẩn rối ren, xuống cấp đạo đức… Về lâu dài, Việt nam khó có sự phát triển và tăng uy tín do sự thiếu nhất quán, thiếu triêt để và định hướng rõ ràng về chuyển đổi. Hơn nữa nó vẫn tiền ẩn nguy cơ bất ổn khi quyền tự do chính trị của con người được nới lỏng. Xu hướng xã hội sẽ buộc phải phát triển sang hướng tự do hóa và từng bước dân chủ.

 

- Triều Tiên thì cả hai bên Nam và Bắc coi như đã an bài tôn trọng quyền độc lập của cả hai bên. Nhưng sự phát triển vượt bậc của Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) trước sự gồng mình cô lập thiết quân luật cách ly với thế giới của Bắc Triều Tiên nghèo đói nhưng vẫn khá về quân sự đã chứng minh sức sống của mô hình dân chủ tự do. Về lâu dài, bắc Triều Tiên sẽ bị diệt vong hoặc tự hủy diệt.

 

3. KẾT LUẬN (CHO NGƯỜI VIỆT)

 

Cần thấy rõ định hướng đổi mới phải tiếp tục.

 

Cần tin vào con đường đổi mới sang tự do, dân chủ là cứu cánh của dân tộc ta chứ không phải con đường độc taì hóa (dù là độc tài tập thể) và quay lại lý thuyết tân cộng sản (như Nga, TQ hiện nay).

 

 

142 BÌNH LUẬN   

 

Thu Linh

KimvanChinh: Đặc biệt trân trọng các trải nghiệm của anh. Điều ít người làm được.

Xin bổ sung nhận định về thành tựu trong kinh tế của VN: Cái giá tăng trưởng KT của VN là quá đắt. Bỏi tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, đạo đức xuống cấp, môi truòng ô nhiễm, nông dân xác xơ, hàng triệu con em họ giờ đi làm cu ly ở nước ngoài ( có nguòi nói:" Giải phóng dân tộc khỏi tư bản bóc lột. Xong, xuất khẩu dân qua tư bản cho nó bóc lột"). Cái giá để tăng trưởng như vậy là ăn cả vào tương lai mai sau của cháu chắt.

 

ĐọcSách Và Góc NhìnKhác

Rồi vn cũng sẽ tiến tới DC và Tự Do. Sông ngoằn ngèo rồi cũng ra biển lớn. Nhưng thời gian là bao lâu ?

Chắc chắn phải đợi tới lúc nước tàn dân mạt. Bởi quyền lực và vật chất luôn làm cho con người ta ích kỷ.

Mặt khác cái xứ đông Lào này còn co được thì người dân còn co. Sự hèn yếu cần được bảo vệ , sợ tự do dẫn tới bất ổn, bệnh lãnh tụ còn. Thì bọn chóp bu vẫn cố dựa vào đó vì an ninh, tự do sẽ bị bóp ngạt...

 

 

Dinh Phong Nguyen   ·

Minh Khương Thế nào là 1 Cực. Và Đa Cực, Đơn Cực là gì.

1, Đầu tiên phải nói Cực là khái niệm gì.

Đó là trung tâm của một hệ thống địa chính trị, tài chính, kinh tế văn hóa, khoa học kỹ thuật và quân sự.

(CLICK XEM TIẾP, HƠI DÀI)

 

Nguyễn Long Đại

Về lập luận tôi phục bác KHÉO & KHÁ.

VỀ LOGIC CỦA ĐỐI CHIẾU SO SÁNH rất khó cho ai muốn phủ định.

Tuy nhiên :

Không dưới 3 lần bác nhấn mạng TIẾP TỤC ĐỔI MỚI, cần thấy rõ ĐỊNH HƯỚNG ĐỔI MỚI PHẢI TIẾP TỤC..

TIN VÀO CON ĐƯỜNG ĐỔI MỚI ... Là cứu cánh của dân tộc.

Kết luận :

Bác đích thực là một cộng sản cổ điển trung thành với lý tưởng

* - khái niệm ĐỔI MỚI chỉ có trong hệ thống xhcn và nhà nước CS, thế giới dân chủ tư sản xa lạ với khái niệm này vì mọi hoạt động, mọi quy luật vận động đều thể theo tự nhiên, nó chưa bao giờ cũ.

Các vận động ( kt, ct, văn hóa ...) của hệ thống CS đều đi ngược với sự vận động có tính quy luật tự nhiên nên buộc phải quay về, chạy theo quy luật của nhà nước Tư bản, đó gọi là ĐỔI MỚI ?

Khái niệm ấy chỉ có trong phần còn lại của một chính thể chậm chạp, phản lại quy luật vận động đi lên của thế giới văn minh mà thôi

 

Lê Tịnh Xuân

Nguyễn Long Đại tôi đề nghi..nên gọi quá trình thay đổi mới từ 1986 đặc biệt sau 90 gọi là ĐỔI CŨ!

Vì ở MN đã nối tiếp..từ 1954.. theo phát triển tự do, kt tư bản rồi!

 

Nguyen Chiến Thắng  ·

Stt của anh về Việt Nam thể hiện cái nhìn rất rộng về diện, rất đúng về hiện tượng, nhưng chưa sâu và chưa đúng bản chất.

Việt Nam "đổi mới" thực ra là một tu từ mạng tính lừa bịp, đánh tráo khái niệm có chủ đích của ĐCSVN.

Thật vậy.

Chế độ Cộng Sản trên thực tế chưa tồn tại bất cứ ở đâu kể cả ở Liên Xô và Đông Âu.

Tại Việt Nam, Lào, Campuchia...thì lại không hề có Cộng Sản mà chỉ có những chế độ phong kiến mới độc tài về chính trị, hủ bại về đạo đạo đức- xã hội, lạc hậu về kinh tế.

Trên thực tế hiện tại Việt Nam "đang đi theo cơ chế thị trường" nghĩa là đi trên con đường TƯ BẢN, con đường mà Ngô Đình Diệm và VNCH đã chọn cách đây 70 năm về trước; con đường mà trước đây ĐCSVN và HCM cho là "giẫy chết", họ đã hy sinh mất triệu sinh mạng người dân Việt Nam để chống lại với "ý thức hệ một mất một còn" để "đào mồ chôn"(!?)

Nói chính xác là VN đang trên con đường TB với xuất phát điểm là TB hoang dã về kinh tế, nhưng với cái đuôi "định hướng XHCN" thực ra là định hướng độc tài phản động về chính trị.

Vì vậy "Đổi mới" chỉ là một ngôn từ mang tính lừa bịp, mà phải nói là : Việt Nam đang quay lại con đường cũ mà VNCH đã đi.

 

Duy Hoàng Truong

Cùng 1 đất nước ,cùng 1 dân tộc mà theo 2 thể chế khác nhau, kinh tế văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật vv...khác xa nhau 1 trời 1 vực đông đức hòa nhập thống nhất nhưng tây đức hỗ trợ với đầu tư rất nhiều giờ so 2 bên đông đức vẫn kém hơn do bị trì trệ ,lạc hậu so với đông đức quá nhiều, bắc Triều Tiên đói ăn cần viện trợ trong khi Hàn Quốc là nước công nghiệp phát triển nằm trong tốp 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới hơn cả nga ,những nước theo cs như venezuela, cuba, bắc Triều Tiên,... Nước nào cũng đói nghèo lạc hậu, người dân thiếu thông tin thế giới bên ngoài, hệ lụy cả 1 dân tộc

 

Tom Nguyen

Anh Kim Van Chinh,

Cơ hội bằng kim cương từ 1975-1980 để xoá bỏ hận thù, thống nhất đất nước cả về địa lý lẫn lòng người đã mất đi để lại một nữa thắng cuộc, nữa kia thua cuộc. Hận thù và ghét bỏ nhau vẫn âm ỉ.

Cơ hội bằng vàng để VN giao thương mở cửa "thật sự 1980-1985 đã bỏ mất. Quan điểm " Mất đảng là mất tất cả" đã đưa VN vào hạng chót hay gần chót của các nước trên thế giới.

Tôi tin rằng VN cho dù khá hơn trước đây nhưng nếu những người cộng sản không thật sự đưa VN theo thể chế tự do dân chủ thật sự thì VN sẽ không bao giờ vươn lên được. Chỉ làm thuê muôn năm, không chỉ làm thuê cho các nước tiền tiến mà còn làm thuê cho TQ và các nước Đông Nam Á luôn.

Trong vài chục năm tới VN không có ngành kinh tế nào ra gì từ nông nghiệp, công nghiệp, du lịch,... người VN giỏi sẽ tìm cách ra nước ngoài học và làm việc. Người không ra nước ngoài sống thì ở lại kéo bè kéo đảng bóc lột đồng loại. Cơ cấu cán bộ hiện nay và tương lai không tuyển chọn được người tài giỏi và đưa họ vào lãnh đạo cao cấp.

Đâu chỉ kinh tế và quân sự kém cỏi, giáo dục và đạo đức xã hội tiếp tục tàn phá và kìm hãm VN

 

No comments: