Sunday, May 28, 2023

ĐẢNG CỘNG HÒA NGÀY NAY LÀ MỘT TỔ CHỨC TỘI PHẠM! KHÔNG ĐÚNG SAO? (Việt Linh / Cali Today)

 Đảng Cộng hòa ngày nay là một tổ chức tội phạm! Không đúng sao?

Việt Linh  /  Cali Today

May 26, 2023

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/dang-cong-hoa-ngay-nay-la-mot-to-chuc-toi-pham-khong-dung-sao.html

 

Donald Trump là người đứng đầu tổ chức tội phạm của Đảng Cộng hòa. Với vai trò đó, ông ta và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Đảng Cộng hòa vừa trực tiếp tham gia vào các hành vi phạm tội và gần như hợp pháp, vừa trực tiếp chỉ huy những người theo dõi họ.

 

Tôi có thể kể ra đây một số ví dụ nổi bật nhất:

 

·        Bản thân Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ âm mưu đảo chính chống lại người dân Mỹ và nền dân chủ để duy trì quyền lực.

·        Trump là tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần trong lịch sử Hoa Kỳ.

·        Trump là cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố và bắt giữ hình sự.

·        Trump đang bị điều tra về một loạt tội danh nghiêm trọng bao gồm gian lận bầu cử và đánh cắp tài liệu tuyệt mật của chính phủ.

·        Trump đã phải chịu trách nhiệm trước một tòa án dân sự vì tội tấn công tình dục E. Jean Carroll.

 

Trong suốt nhiều thập niên hoạt động công khai, Trump đã bị cáo buộc nhiều lần liên quan đến trốn thuế, gian lận tài chính và bất động sản. Trump và những người thân cận của ông ta cũng đã sử dụng Tòa Bạch Ốc và nhiệm kỳ tổng thống để làm giàu cho bản thân bằng tiền đóng thuế của người dân Mỹ.   

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Trong Quốc hội, có hàng chục đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội lưỡng viện đã ủng hộ hoặc trực tiếp tham gia vào âm mưu đảo chính ngày 6 tháng 1 của Trump. Họ chưa bị buộc tội hình sự hoặc phải chịu bất cứ trách nhiệm pháp lý nào cả. Theo Tu chính án thứ 14, những đảng viên Cộng hòa và bất kỳ thành viên nào khác của Quốc hội nếu tham gia vào một cuộc đảo chính hoặc hành động nổi dậy hoặc nổi loạn khác chống lại chính phủ Hoa Kỳ sẽ bị cách chức. Nhưng họ đã không bị gì, họ không cảm thấy sợ hãi vì không ai muốn bắt tội họ. Hơn hai năm qua, cả bên trong Quốc hội lưỡng viện, và cả thể chế hành pháp chẳng ai xem chuyện những dân biểu, thượng nghị sĩ đã tham gia vào cuộc đảo chính của Trump là chuyện quan trọng cần phải truy cứu trách nhiệm cả. Những kẻ phát xít của Đảng Cộng hòa này không hề nao núng và đang tiếp tục làm việc để tiêu diệt nền dân chủ đa chủng tộc của đất nước từ bên trong cơ quan lập pháp cao nhất của nó.

 

Dân biểu George Santos, RN.Y., kẻ bịa đặt và nói dối bệnh hoạn, cuối cùng đã bị buộc tội phạm một loạt tội ác bao gồm một số trọng tội nghiêm trọng. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa với một Chủ tịch Hạ viện nhu nhược, không có thực quyền vẫn từ chối bỏ phiếu trục xuất Santos khỏi Quốc hội vì ông ta vẫn đang rất cần 1 lá phiếu từ kẻ nói dối này cho các mưu đồ chính trị. Một hạ viện Cộng hòa thối nát với những dân biểu dối trá, ngang ngược, hung hăng, chủ trương bạo lực và công khai miệt thị người khác, phân biệt chủng tộc.

 

Trong chính quyền cũ và ban tham mưu của Trump, Rudy Giuliani, cựu luật sư của Donald Trump, là nhân vật chủ chốt trong âm mưu đảo chính vào ngày 6 tháng 1. Được thúc đẩy bởi chứng nghiện Viagra hiện đang bị kiện vì cáo buộc tấn công tình dục một trong những nhân viên nữ của mình. Là một phần của vụ kiện đó, Noelle Dunphy cũng cáo buộc rằng Giuliani và Trump đã âm mưu bán các khoản ân xá của tổng thống với giá 2 triệu đô la mỗi lệnh. Nhưng trên thực tế, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy FBI hay DOJ quan tâm đến hay có ý định điều tra sâu hơn.

 

Trong Tòa án Tối cao, theo tiết lộ của ProPublica, Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas rõ ràng là đã tham nhũng. Ông ta đã nhận được hàng triệu đô la những thứ tiền trên trời rớt xuống được gọi là “quà tặng” và các khoản “bồi thường” khác từ nhà tài phiệt cánh hữu, nhà tài trợ lớn và là đặc vụ chính trị tôn sùng Đức Quốc xã, Harlan Crow.

 

Về bản chất, không chỉ là Thomas mà còn có sự nhúng tay của Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, Amy Coney Barrett và cả Chánh án John Roberts đã tham gia vào một hoạt động gánh xiếc mãi võ sơn đông gây ảnh hưởng đến các đạo luật quan trọng nhất của đất nước, những quyền hiến định và lợi ích của người dân Mỹ đang bị thao túng bởi các nhóm lợi ích cánh hữu vô cùng mạnh mẽ trong Tòa án Tối cao. Và nước Mỹ không có được một cơ chế nào hữu hiệu để có thể đưa ra những cuộc điều tra các hành vi tham nhũng của những kẻ đang nắm giữ cán cân công lý hàng cao cấp.

 

Ngoài xã hội, vợ của Clarence Thomas cũng là một nhân vật chủ chốt trong âm mưu đảo chính ngày 6 tháng 1 của Trump. Nếu cuộc đảo chính diễn ra theo đúng kế hoạch, Thomas và các thẩm phán Tòa án Tối cao cánh hữu khác sẽ đóng vai trò quyết định trong việc biến cuộc đảo chính trở nên “hợp pháp” và giữ cho Donald Trump nắm quyền. Bà vợ của Thomas với tội lỗi rõ ràng như thế, nhưng sau hơn 2 năm, vẫn không có Quốc hội nào hay cơ quan hành pháp nào muốn quy trách nhiệm cho vợ của một Thẩm phán tối cao đương nhiệm cả.

 

Tính đến hiện nay, cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ tại nhiều lĩnh vực khác nhau từ Tư pháp đến lập pháp đến hành pháp ngày càng rối bời, bị đủ các nhân vật quái dị lũng đoạn và nắm giữ quyền lực, cuộc khủng hoảng càng lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới.

 

Ngoài các hành động tội phạm cụ thể và gần như hợp pháp của Đảng Cộng hòa và các nhà lãnh đạo của nó, với những hành vi xấu không hề bị trừng phạt đã khuyến khích môi trường xã hội nơi hành vi chống đối xã hội của các thành viên phong trào MAGA và “các chính quyền các tiểu bang đỏ” Mỹ – bao gồm bạo lực chính trị cánh hữu và chủ nghĩa phát xít – ngày càng được khuyến khích và khen thưởng công khai.

 

Chính xác là các đảng viên Cộng hòa đã tham gia và hỗ trợ một loạt các hoạt động tội phạm bao gồm một cuộc đảo chính, âm mưu nổi loạn, bạo lực chính trị và khủng bố. Đảng Cộng hòa ngày nay cũng hỗ trợ và tham gia vào gian lận bầu cử, tham nhũng, công khai xung đột lợi ích và tội phạm doanh nghiệp trên quy mô lớn.

 

Các đảng viên Cộng hòa giúp đỡ, an ủi và hỗ trợ vật chất cho các cá nhân và tổ chức có liên quan đến tội phạm và vi phạm luật pháp.

 

Đảng Cộng hòa cùng các nhà lãnh đạo và đặc vụ của đảng này ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, đã tạo điều kiện và trực tiếp tham gia vào các hành động diệt chủng bằng cách phá hoại phản ứng của đất nước đối với đại dịch Covid-19. Những hành động này đã dẫn đến những cái chết oan uổng, vô ích của hơn một triệu người ở Hoa Kỳ.

 

Thực ra, tổ chức tội phạm của Đảng Cộng hòa và kẻ cầm đầu Donald Trump không hoạt động biệt lập: chúng là một phần của hoạt động tội phạm chính trị cánh hữu toàn cầu. Chủ nghĩa phát xít mới và các hình thức độc đoán khác là những bài tập về quyền lực thối nát đang diễn ra mạnh nhất tại tiểu bang Florida, nơi Ron DeSantis vừa tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống năm 2024 hứa sẽ nhân rộng những dự luật cực đoan, hà khắc mà ông ta đã ban hành tại tiểu bang Florida ra toàn quốc nếu ông ta đắc cử tông thống.

 

Vì Đảng Cộng hòa và phong trào “bảo thủ” đã chấp nhận chủ nghĩa phát xít và các hình thức chính trị phi tự do khác, nên hoàn toàn có thể đoán trước được rằng họ ngày càng trở nên gần gủi với tội phạm và bình thường hóa tham nhũng trong cả chính trị và xã hội.

 

Thật không may, các phương tiện truyền thông tin tức 24/7 và việc đưa tin về các vấn đề quan trọng hầu hết đều mang động cơ lợi nhuận và phần lớn là hời hợt, phớt lờ, bỏ qua những điều sai trái, nguy hiểm đã góp phần tạo nên một Đảng Cộng hòa thối nát, tham nhũng. Chính họ đã góp phần trong việc bình thường hóa chủ nghĩa phát xít của Đảng Cộng hòa và phong trào MAGA, khiến họ có cơ hội phát triển mạnh trong hơn 6 năm qua.

 

Nước Mỹ với nền văn hóa dân chủ của đất nước và pháp quyền, lợi ích chung và phúc lợi chung ngày càng bị đảng Cộng hòa đe dọa tước đoạt và phá hủy. Nên tôi nói không ngoa lắm đâu quý vị, rằng Đảng Cộng hòa ngày nay là một tổ chức tội phạm trên thực tế. Không sai!

 

Khi một kẻ chuyên quyền phi đạo đức chiếm được một đảng chính trị như Donald trump hay nắm quyền lực trong một tiểu bang với cả hành pháp và lập pháp như Ron DeSantis, họ đã biến nó thành hình ảnh của chính mình. Các giá trị và phương pháp của họ trở thành những giá trị và phương pháp của đảng mà họ đang kiểm soát.

 

Bằng cách này, những kẻ chuyên quyền và những người được ủy quyền của họ cũng đóng vai trò là những kẻ tham nhũng: họ không chỉ cho phép vi phạm các quy tắc, mà họ còn cho mọi người biết rằng họ sẽ thưởng cho những ai làm như vậy….Khi một tên tội phạm tầm cỡ quốc gia như Trump nắm quyền, hay một tên tội phạm tầm cỡ tiểu bang như DeSantis, chúng biết cách tạo ra những thủ đoạn và không gian cho những cá nhân vô đạo đức thành công.

 

Khi chúng ta thảo luận về những điều xấu xí như tình trạng vô luật pháp hoặc hành vi vi phạm pháp luật – tội ác và tham nhũng – của những kẻ tồi tệ trong đảng Cộng hòa như Marjorie Taylor Greene, Ted Cruz, Matt Gaetz, James Comer, Jim Jordan, Kevin McCarthy, Paul Gosar, Rudy Giuliani, George Santos, Clarence Thomas, Ron DeSantis hay Donald Trump thì mọi người có thể nhận ra ngay đảng Cộng Hòa bảo thủ ngày nay là một tổ chức tội phạm nguy hiểm như thế nào.

 

Nói đến Trump tức là phải đi đôi với tham nhũng, tôi muốn nói ra điều này để cảnh báo đến những ông bà anh chị Mít vàng đầu đen cuồng Trump, hiểu được về người mà họ sùng bái, tôn thờ hơn 6 năm nay đã không nhận lương trong 2 năm đầu, 2 năm lương Tổng thống Mỹ chỉ có 800.000 USD, Trump đã tuyên bố không lấy đồng nào, dành hết cho từ thiện, nhưng chỉ trong hai năm đầu này, đã có 145 quan chức nước ngoài từ 75 chính phủ đã đến thăm các cơ sở kinh doanh của Trump, sử dụng các sân đánh golf, mướn phòng ngủ, đãi tiệc. Một cuộc điều tra của New York Times cho thấy đã có hơn 200 công ty, nhóm lợi ích đặc biệt và chính phủ nước ngoài đã thu được lợi ích từ việc bảo trợ và chi tiền tại các cơ sở kinh doanh khác nhau của Donald Trump. Với các lợi ích chính trị đang bị đe dọa, 60 trong số những khách hàng doanh nghiệp đó nhận thấy họ đã thăng tiến công việc làm ăn bằng cách mang gần 12 triệu đô la vào các doanh nghiệp của gia đình Trump trong hai năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ta.

 

Trump đả sử dụng Mar-a-Lago để tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cựu Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là sự kiện quảng bá thành công nhất trong lịch sử của Mar-a-Lago và là một cỗ máy kiếm tiền nhiều nhất cho Trump, dĩ nhiên là bằng tiền thuế của người Mỹ. Thế có ai còn cho là Trump không tham nhũng, là kẻ tốt bụng đã cho đi hai năm lương tổng thống 800.000 USD?

 

Những vấn đề về tham nhũng của Trump và cách Đảng Cộng hòa ngày nay cũng như phong trào tân phát xít lớn hơn và cánh hữu hoạt động như một tổ chức tội phạm trên toàn quốc thực tế không còn là những gì cần phải giấu diếm nữa, những hoạt động tội phạm và tham nhũng đều được công khai và được các nhà lập pháp Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội bảo vệ, phù phép cho chúng trở nên hợp pháp nhất trước mọi con mắt soi mói, dòm ngó.

 

 

Lời kết:

 

Khi các lực lượng tội phạm và tham nhũng mang tính cách quốc gia như vậy hoạt động với quyền miễn trừ trong một nền dân chủ ngày càng bị bào mòn thì niềm tin của công chúng vào tính hợp pháp của chính phủ của họ sẽ tự động bị suy yếu và dễ dàng sụp đổ từ bên trong.

 

Sự sa ngã của nền dân chủ” của quốc gia đầu đàn của thế giới sẽ sớm trở thành sự sụp đổ toàn diện của nền dân chủ thế giới. Ở Hoa Kỳ, điều đó có thể sẽ diễn ra dưới hình thức một chế độ chuyên quyền và tài phiệt bầu cử theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid Christofascist.

 

Nói tóm lại, thời đại của chủ nghĩa Trump MAGA và chủ nghĩa tân phát xít đang trỗi dậy của Ron DeSantis không “chỉ” là vấn đề suy thoái chính trị mà còn là một vấn đề tội phạm và tham nhũng trầm trọng. Chỉ tiếc là hệ thống của Mỹ đã không hoạt động đủ tốt để ngăn chặn những kẻ gây nguy hiểm cho nền dân chủ nước nhà và tham nhũng, bóc lột những đồng tiền khó nhọc của tầng lớp dân nghèo. Sự sụp đổ của một nền Cộng hòa là điều có thể thấy trước, không còn là điều gì viễn vông nữa.

 

Việt Linh, 26.05.2023

 

No comments: