Sunday, October 2, 2022

NGHỆ AN : LŨ QUÉT DO BÃO NORU KHIẾN 9 NGƯỜI CHẾT & MẤT TÍCH (BBC Tiếng Việt)

 Nghệ An : Lũ quét do bão Noru khiến 9 người chết và mất tích  

BBC Tiếng Việt

2 tháng 10 năm 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-63108339

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/162F8/production/_126927809_f5a84d76-715b-4c55-a2ec-f6a2825329fa.jpg.webp

Lũ quét xảy ra ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vào đêm ngày 1/10

 

Tính đến ngày 2/10, mưa lũ do hoàn lưu bão Noru (bão số 4) gây ra khiến tổng cộng 9 người ở tỉnh Nghệ An chết và mất tích, nhiều nhà cửa bị ngập và cuốn trôi.

 

Ngày 2/10, tại xã Tà Cạ thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra trận lũ quét nghiêm trọng khiến một cháu bé 4 tuổi tử vong do nhà sập và một cháu khác mất tích do nước lũ cuốn trôi, theo thông tin của báo Nghệ An, nâng tổng số người chết do mưa lũ ở tỉnh này lên 9 người.

 

Trận lũ quét được cho là đổ về bất ngờ và vào thời điểm ban đêm khiến người dân ở đây không kịp trở tay.

 

Lũ quét cuốn trôi rất nhiều tài sản có giá trị của người dân cùng gia súc, gia cầm của các hộ gia đình.

 

Trận lũ quét này được đánh giá là kinh hoàng nhất từ trước đến nay tại đây nên việc ứng cứu gặp rất nhiều khó khăn, có nơi không thể tiếp cận do bị chia cắt.

 

Hành động 'quyên góp 100 tỷ' của Thủy Tiên làm đại biểu Quốc hội Việt Nam quan tâm

Lũ miền Trung: Ca sĩ Thủy Tiên quyên góp 100 tỷ, còn Việt Nam nên sửa luật?

 

Trước đó, Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 1/10, mưa lũ đã khiến 7 người chết và mất tích.

 

Nguyên nhân tử vong được cho là do những người này đi bắt cá ở vùng nước nguy hiểm hoặc băng qua đường ngập nước bị nước cuốn trôi và chết đuối, báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 1/10.

 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại tỉnh Nghệ An có hơn 10 nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hộ dân phải di dời đến nơi an toàn.

 

Mưa lũ cũng gây thiệt hại lúa và hoa màu; hàng trăm gia súc cùng hàng chục nghìn con gia cầm bị chết, cuốn trôi…

 

Công tác cứu trợ, cung cấp, hỗ trợ về nhu yếu phẩm, lương thực, nước uống cho người dân khu vực bị ngập sâu, cô lập vẫn đang được thực hiện.

 

Hiện nay, lượng mưa đã giảm nhưng tốc độ nước rút còn chậm nên tình hình lũ, ngập lụt còn kéo dài trong những ngày tới.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/2E60/production/_126927811_gettyimages-1243539760.jpg.webp

Bão Noru (bão số 4) xảy ra ở miền Trung khiến một số nơi người dân phải sơ tán đến các trường học

 

Kêu gọi ủng hộ

 

Ngày 2/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã công khai tài khoản của Ban Cứu trợ tỉnh để kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

 

Trước đó, ngày 1/10, trong Lễ khai mạc Giải giao lưu Tennis báo chí Nghệ An lần thứ nhất năm 2022, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cũng đã phát động, kêu gọi các đại biểu đến dự, các vận động viên, nhà hảo tâm quyên góp được 100 triệu đồng ủng hộ người dân vùng mưa lũ trong tỉnh, theo TTXVN.

 

Một số tỉnh thành trong nước cũng đã kêu gọi quyên góp giúp đỡ người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão số 4.

 

Một số ca sĩ như Hòa Minzy, Khắc Việt, vợ chồng Đăng Khôi - Thùy Anh đã quyên góp tiền trực tiếp vào quỹ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, báo Zing đưa tin ngày 29/9.

 

Ngoài ra, một số cá nhân trong nước cũng tự đứng ra kêu ủng hộ trên mạng xã hội, không thông qua cơ quan nhà nước, như Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên và MC Phan Anh.

 

Năm 2021, việc nữ ca sĩ Thủy Tiên vận động quyên góp được 100 tỷ ủng hộ người dân miền Trung khắc phục thiệt hại vì thiên tai đã gây ra tranh cãi về cơ sở pháp lý đối với cá nhân đứng ra vận động các nguồn đóng góp từ thiện tự nguyện.

 

 No comments: