Monday, October 31, 2022

ĐIỆN KREMLIN : NGA SẼ ĐỒNG Ý ĐÀM PHÁN CHẤM DỨT CHIẾN TRANH VỚI MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN (theo Newsweek)

 Điện Kremlin: Nga sẽ đồng ý đàm phán chấm dứt chiến tranh với một số điều kiện   

Son Hahong  (theo Newsweek)

31-10-2022  06:12   

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/posts/3036716459805314

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát đi tín hiệu cho biết Điện Kremlin có thể sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt chiến tranh với Ukraine, trong điều kiện phương Tây đáp ứng một số điều kiện nhất định.

 

Thông điệp trên được đưa ra sau khoảng 8 tháng kể từ khi Moscow mang quân đội vào lãnh thổ Ukraine với cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” hôm 24/2.

 

Mặc dù Nga ban đầu hy vọng chiến thắng nhanh chóng, nhưng cuộc xâm lược đã bộc lộ những điểm yếu trong quân đội của họ, đồng thời làm tổn thất lợi ích của Điện Kremlin.

Ở chiều ngược lại, Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây, tăng cường các nỗ lực quốc phòng và cho phép quân đội của họ phát động một cuộc phản công mạnh mẽ để giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng.

 

Khi giao tranh nổ ra, các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia Đông Âu đã bị đình trệ. Ukraine là quốc gia đã chứng kiến nỗ lực đáng ngạc nhiên khi mong muốn tiếp tục chiến đấu cho đến khi Nga bị lật đổ hoàn toàn khỏi lãnh thổ của mình.

 

Trong khi đó, Nga tỏ ra không mấy quan tâm đến việc chấm dứt chiến tranh, mặc dù phải đối mặt với những tổn thất ngày càng tăng, cả về kinh tế lẫn ảnh hưởng trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Lavrov đã thảo luận về khả năng đàm phán giữa Nga và phương Tây trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga, hãng truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti đưa tin hôm thứ Bảy.

 

Ngoại trưởng Nga nói rằng Nga “luôn sẵn sàng lắng nghe những người đồng cấp phương Tây nếu họ đưa ra yêu cầu để tổ chức một cuộc đối thoại”.

 

Ông Lavrov nêu ra hai điều kiện mà phương Tây sẽ cần phải đồng ý để các cuộc đàm phán thành công.

 

Một là phương Tây sẽ cần phải “tính đến đầy đủ lợi ích của Liên bang Nga và an ninh của nước này”. Trong nhiều năm, Nga đã nêu lên mối lo ngại về việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Điện Kremlin coi là mối đe dọa đối với lợi ích an ninh của mình.

 

Tổng thống Putin có thể sẽ yêu cầu Ukraine trung lập trong suốt các cuộc đàm phán. Trong cuộc xung đột, nhiều quốc gia Đông Âu bao gồm Phần Lan (quốc gia có chung biên giới với Nga) đã nỗ lực gia nhập NATO, củng cố tổ chức và giáng một đòn mạnh vào phạm vi ảnh hưởng của Nga.

 

Mỹ đã phát đi tín hiệu miễn cưỡng cho phép Ukraine trở thành thành viên trong điều kiện hiện tại.

 

Thứ hai, phương Tây sẽ phải “cung cấp cho Nga một số cách tiếp cận nghiêm túc sẽ giúp xoa dịu căng thẳng”, ông Lavrov nói.

 

Ông không đưa ra chi tiết cụ thể về cách chính xác phương Tây có thể làm như vậy, mặc dù trước đây Nga đã cáo buộc phương Tây làm sâu sắc thêm căng thẳng thông qua sự ủng hộ của họ đối với Ukraine và các lệnh trừng phạt đã làm suy yếu nền kinh tế của Moscow.

 

“Nếu Nga được tiếp cận với các đề xuất thực tế dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau, nhằm tìm kiếm sự thỏa hiệp và cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực này, chúng ta sẽ không như vậy, như mọi khi trong quá khứ”, ông Lavrov nói.

 

Người phát ngôn của Tổng thống Putin – Dmitry Peskov cũng cho biết hôm thứ Bảy rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào để chấm dứt cuộc chiến Ukraine trước tiên sẽ cần phải được tổ chức với Mỹ, mà theo ông có một “cuộc bỏ phiếu quyết định”, theo TASS.

 

“Kyiv có một tổng thống, một tổng thống hợp pháp của Ukraine, ông Zelensky, và về mặt lý thuyết có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với ông ấy, nhưng, ghi nhớ kinh nghiệm tháng Ba, những thỏa thuận này không có ý nghĩa gì vì chúng có thể bị hủy bỏ ngay lập tức theo một sự độc đoán đến từ bên ngoài”, ông nói.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã đưa ra các yêu cầu của mình để ngồi lại với các nhà lãnh đạo Nga để chấm dứt cuộc chiến đang tàn phá đất nước của ông.

 

Ông Zelensky nói vào tháng 9 rằng các điều kiện của ông đòi hỏi các nước phải trừng phạt Nga. Ông cho biết điều này sẽ bao gồm nhiều biện pháp trừng phạt hơn và loại bỏ Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 

Đồng thời, bảo vệ cuộc sống của người dân Ukraine, công nhận biên giới Ukraine và đảm bảo an ninh mới cho Ukraine.

 

Chính quyền Biden đã nói rằng lợi ích của Ukraine nên là trung tâm của bất kỳ cuộc đàm phán nào để chấm dứt chiến tranh. Trong một bức thư vào đầu tháng 10, ông Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác đã tái khẳng định cam kết của họ trong việc “cung cấp sự hỗ trợ mà Ukraine cần để duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

 

“Với quan điểm về một giải pháp hòa bình khả thi sau chiến tranh, chúng tôi vẫn sẵn sàng đạt được các thỏa thuận cùng với các quốc gia, tổ chức quan tâm và Ukraine về an ninh bền vững, cùng với các cam kết khác để giúp Ukraine tự vệ, đảm bảo tương lai tự do và dân chủ, đồng thời ngăn chặn sự xâm lược của Nga trong tương lai”, bức thư nêu và cũng được ký bởi các nhà lãnh đạo của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu.

 

Theo Newsweek

 

 

34 BÌNH LUẬN   

 

 

 No comments: