Friday, November 25, 2011

PHILIPPINES : CHIA ĐẤT CỦA TỔNG THỐNG CHO DÂN (AP, Reuters)H.Bình (Theo AP, Reuters)
Thứ Sáu, 25/11/2011 10:40

(NLĐO) - Tòa án Tối cao Philippines đã ra phán quyết tịch thu đất thuộc đồn điền trồng mía của gia tộc Tổng thống Benigno Aquino để chia cho nông dân nghèo theo chương trình cải cách ruộng đất của chính phủ.

Theo nhận định của giới quan sát, đây sẽ là một thử thách lớn đối với Tổng thống Aquino trong việc thực hiện lời cam kết xóa đói giảm nghèo mà ông đưa ra khi tranh cử.

Tòa án hôm 24-11 phán rằng 4.500 ha đất trồng mía của người thân Tổng thống Aquino ở tỉnh Tarlac, phía Bắc thủ đô Manila, sẽ được chia cho 6.296 nông dân nghèo. Hồi tháng 7, tòa án quyết định rằng những nông dân nghèo nói trên chỉ được chia cổ phần nhưng nông dân không chấp nhận phán quyết.

Lý giải về việc thay đổi phán quyết đưa ra trước đó, Tòa án cho rằng nếu người dân chỉ nhận được cổ phần của đồn điền trồng mía Hacienda Luisita (tình trạng chia cổ phần này vốn tồn tại nhiều thập kỷ qua ở Philippines), điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến chương trình cải cách ruộng đất của chính phủ.

Tòa án Tối cao Philippines cho rằng chính sách cải cách ruộng đất của chính phủ là nhằm trao quyền kiểm soát đất nông nghiệp cho nông dân, chứ không phải chỉ được hưởng lợi tức từ đất đai.

Nông dân sẽ không bao giờ được hưởng quyền kiểm soát đối với đất nông nghiệp nếu như họ chỉ là một cổ đông trong đồn điền trồng mía Hacienda Luisita của gia đình Tổng thống Aquino.

Luật sư của gia đình ông Aquino cho biết chủ trang trại sẽ tuân thủ phán quyết của tòa, đồng thời chỉ trích rằng khoảng 4.000 nông dân khác đang làm việc tại đồn điền không được tòa án đưa vào danh sách những người được chia đất.

Đồn điền Hacienda Luisita chủ yếu thuộc sở hữu của cô, dì, chú, bác của Tổng thống Aquino, có hệ thống thủy lợi hiện đại. Nhiều năm qua, đồn điền này được coi là biểu tượng về sự giàu có của gia đình Aquino.

H.Bình (Theo AP, Reuters)

.
.
.

No comments: