Sunday, July 17, 2011

NGHỊ QUYẾT VỀ BIỂN ĐÔNG ĐƯỢC TRÌNH LÊN HẠ VIỆN HOA KỲ (tin tổng hợp)

Một nghị quyết kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải tại Biển Đông và các vùng biển nằm kề đất liền ở Đông Á đã được đệ trình lên Hạ viện Mỹ ngày 15/7.

Nghị quyết mang mã số H. Res. 352 do Hạ nghị sỹ Eni F.H. Faleomavaega, ủy viên cấp cao của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đệ trình.

Nghị Quyết H. Res. 352 ghi rõ sự kiện hôm 26 tháng 5, 2011, khi một tàu Trung Quốc cắt cáp của một tàu thăm dò địa chất Việt Nam. Nhiều ngày sau, ba tàu quân sự Trung Quốc dùng súng uy hiếp ngư dân của bốn thuyền đánh cá Việt Nam tại vùng biển Trường Sa.

Nghị quyết viết rằng Hạ viện Mỹ cần phải khẳng định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và Hoàng Hải, đồng thời cam kết tiếp tục thúc đẩy quá trình cùng nhau giải quyết những tranh chấp đó một cách hòa bình.

Nghị quyết lên án việc sử dụng vũ lực của lực lượng an ninh hàng hải và các tàu đánh cá Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như việc sử dụng vũ lực của đồng minh của Trung Quốc là Bắc Triều Tiên tại Hoàng Hải.

Nghị quyết kêu gọi các bên có tranh chấp lãnh thổ không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong việc đòi chủ quyền. Nghị quyết cũng hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ tại Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm giải quyết hòa bình và công bằng các tranh chấp.

Theo tờ Người Việt, Văn phòng Dân Biểu Ed Royce, người tham gia trong tư cách đồng bảo trợ Nghị Quyết H. Res. 352, đệ trình Hạ Viện Hoa Kỳ đã gửi thông cáo báo chí hôm 15 tháng 7.

Trong thông cáo báo chí, Dân Biểu Royce nói rằng: “Với việc Trung Quốc gia tăng thái độ thù nghịch chống lại các quốc gia trong vùng Nam Á lẫn Hoa Kỳ, chúng tôi xét thấy cần phải gửi đến chính phủ này một thông điệp mạnh mẽ, khẳng định Biển Ðông không phải của riêng Trung Quốc.”

DB Royce bày tỏ quan ngại về những lời bình luận thù nghịch đến từ giới cao cấp đã hồi hưu của Trung Quốc, rằng những lời này “tạo nên mối quan tâm đặc biệt,” và rằng “Nếu Trung Quốc thực tâm muốn giải quyết tranh chấp trong ôn hòa, họ nên chấm dứt những thái độ thù nghịch của mình.”

Dân Biểu Ed Royce là thành viên cao cấp trong Tiểu Ban Á Châu và Thái Bình Dương Sự Vụ, thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ. Ông còn có chân trong Nhóm Dân Biểu Quan Tâm Về Vấn Ðề Việt Nam và Nhóm Quan Tâm Về Nhân Quyền.

Theo Đất Việt và Người- Việt
.
.
.

No comments: