Tuesday, July 12, 2011

LƯƠNG & ĐÌNH CÔNG (Phong Cầm, Tiền Phong)


Phong Cầm, Tiền Phong
14:00 | 11/07/2011


TP - Chỉ trong sáu tháng đầu năm, tại các KCN Hà Nội đã xảy ra 34 cuộc đình công. Còn tại Bắc Ninh có 14 cuộc đình công. Hiện chưa có con số thống kê tổng số vụ đình công trên cả nước, nhưng được cảnh báo là đang gia tăng mạnh, so với những năm trước.
Câu chuyện đình công thực sự trở nên đáng lo ngại, khi tháng trước tại KCN Chương Mỹ (Hà Nội) bảo vệ Cty dùng xe tải lao thẳng vào những công nhân đang đình công, khiến 1 người chết và nhiều người bị thương.
Tại cuộc hội thảo cuối tuần trước liên quan đến vấn đề lương tối thiểu cho người lao động tại doanh nghiệp, các đại biểu đều chung nhận định, nguyên nhân chủ yếu của các cuộc đình công là do lương quá thấp, không đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động.
Trong khi giá cả leo thang, một tô phở sáng hay một gói xôi đạm bạc đã tăng gần gấp đôi so với trước, thì mức thu nhập hằng tháng của công nhân vẫn chỉ trên dưới 2 triệu đồng. Không chỉ với doanh nghiệp trong nước, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài, cũng chỉ trả lương theo quy định (bằng mức lương tối thiểu). Điển hình như tại Cty Yamaha Nội Bài, sử dụng hơn 4.000 lao động nhưng chỉ áp dụng mức lương tối thiểu, không hề có trợ cấp thâm niên.
Giữa lúc đang xảy ra hàng loạt các cuộc đình công đòi tăng lương, giảm giờ làm, đòi cải thiện bữa ăn, đòi trợ cấp thâm niên... khắp Nam chí Bắc thì Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng. Mức lương tối thiểu đang được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, là 1,9 triệu đồng/tháng vùng 1 (cao hơn mức hiện nay 350.000 - 550.000 đồng/tháng).
Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tư - Ban chính sách pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH rất lạc hậu so với mức chi trả của doanh nghiệp hiện nay. Với mức lương tối thiểu mà Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, lao động chưa tiếp cận được mức sống tối thiểu chứ chưa nói đến chuyện sẽ khấm khá hơn. Dù vậy, khá nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng sẽ không gánh nổi mức tăng lương tối thiểu nêu trên.
Một doanh nghiệp ra đời, chuyện sống còn là có nuôi nổi lao động hay không. Nếu không, khó có thể tạo ra lợi nhuận và đóng thuế cho Nhà nước. Còn nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi, nhưng họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận, kể cả lợi nhuận ấy có được từ “tận thu” sức lao động của những công nhân nghèo, thì cũng không đáng để tồn tại.
Bởi thế, đã tới lúc cơ quan quản lý cần dứt khoát chuyện mức tiền lương tối thiểu của công nhân, làm sao để họ sống được với đồng lương. Chừng nào chưa giải quyết được quan hệ đó, thì khi ấy còn
đình công!
Phong Cầm

----------------------

Phong Cầm, Tiền Phong
08:29 | 07/07/2011


TP - Lạm phát, giá cả tăng cao, nên mức lương tối thiểu vùng hiện nay đã quá lạc hậu, công nhân không đủ sống, khiến đình công ngày càng nhiều... Đây là vấn đề được các đại biểu đưa ra, tại hội nghị lấy ý kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, hôm qua, 6-7.

Không làm thêm là đói
Ông Ngô Chí Hùng - Phó trưởng Ban Quản lý KCN và KCX Hà Nội, cho biết trong 6 tháng đầu năm, tại các KCN Hà Nội đã xảy ra 34 cuộc đình công. Nguyên nhân chủ yếu là đòi tăng lương vì mức lương hiện tại không đáp ứng nhu cầu tối thiểu của lao động. Vì mức lương tối thiểu quy định quá thấp nên 257 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ dừng lại ở việc chấp hành đúng khung bậc lương tối thiểu mà không có mức lương mang tính chất đột phá.
Theo ông Hùng, phần lớn doanh nghiệp FDI căn cứ vào mức lương tối thiểu để thực hiện và cho rằng mình đã thực hiện đúng pháp luật, ngoài ra không hề có khoản trợ cấp nào. Điển hình như tại Cty Yamaha Nội Bài, sử dụng hơn 4.000 lao động nhưng chỉ áp dụng mức lương tối thiểu, không hề có trợ cấp thâm niên.
Sau khi lao động đình công, mức lương được nâng lên vài trăm nghìn nhưng vẫn không đủ sống. “Hầu hết công nhân ở các KCN đều phải làm thêm, không có công nhân nào làm 8 tiếng/ngày. Vì nếu không làm thêm giờ thì sẽ bị đói” - Ông Hùng nói.
Ông Bùi Hồng Mai - Phó trưởng Ban quản lý KCN Bắc Ninh, cho biết 6 tháng đầu năm, tại Bắc Ninh có 14 cuộc đình công. Nguyên nhân chính cũng chỉ vì đòi tăng lương. Theo ông Mai, lương tối thiểu hiện nay nếu không sớm được điều chỉnh thì khó đảm bảo được đời sống của công nhân. Tăng lương tối thiểu sớm còn ngăn ngừa được thực trạng tranh chấp lao động cùng địa bàn.
Ông Trần Văn Tư - Trưởng phòng Cơ chế chính sách, Ban chính sách pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng mức đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH bị xem là lạc hậu so với mức chi trả của doanh nghiệp hiện nay và lao động chưa tiếp cận được mức sống tối thiểu.
Ông Tư cho biết, theo khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tiền lương bình quân thấp nhất của người lao động làm việc trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM trong khoảng từ 2,2 đến 2,5 triệu đồng/tháng. Ở một số địa phương khác, mức này dao động từ 1,8 đến 2 triệu đồng/tháng. “Do đó, Bộ LĐ-TB&XH nên quy định mức lương tối thiểu thấp nhất ở vùng bốn là 1,6 triệu đồng/tháng và vùng một là 2,2 triệu đồng/tháng”- Ông Tư đề xuất.

Doanh nghiệp kêu khó
Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, lúc này, nếu tăng một đồng chi phí đầu vào cũng sẽ rất khó khăn. Bà Đặng Phương Dung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết ngành này đang sử dụng 60.000 lao động. Nếu Chính phủ quyết tăng lương tối thiểu vùng thì doanh nghiệp buộc phải theo.
Tuy nhiên, không nên tăng vào lúc này vì đang là thời điểm khó khăn nhất của doanh nghiệp. Bởi tác động của lạm phát và giá cả tăng cao, trong lúc các yếu tố đầu vào đều tăng thì đầu ra lại dẫm chân tại chỗ. Đối với doanh nghiệp các ngành khác có thể “dễ thở” hơn, riêng ngành dệt may, trong thời buổi kinh tế khó khăn, may mặc chưa phải là thứ hàng thiết yếu.
Còn ông Nguyễn Văn Tiến - Giám đốc một doanh nghiệp chế biến thực phẩm chia sẻ: “Đúng là lạm phát tăng cao, mức lương hiện tại công nhân không đủ sống. Nhưng các chi phí đầu vào của doanh nghiệp đã tăng khoảng 20%, cộng thêm lãi suất ngân hàng tới 25%, nếu giờ tăng lương nữa, doanh nghiệp sẽ không chịu nổi. Đấy là chưa kể nếu doanh nghiệp khó khăn quá, sẽ không thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ”.
Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ LĐ-TB&XH, với mức điều chỉnh lương tối thiểu mới thì chi phí (do tăng lương và bảo hiểm xã hội) của doanh nghiệp lâu nay căn cứ vào mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định và những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (như dệt may và da giày) thì chỉ tăng khoảng 1,8 đến 2,0%. Còn những loại hình doanh nghiệp khác, mức độ ảnh hưởng thấp hơn.

Lương tối thiểu cao nhất 1,9 triệu đồng/tháng
Theo phương án mà Bộ LĐ-TB&XH vừa trình Chính phủ, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ sáp nhập lương tối thiểu trong tất cả các loại hình doanh nghiệp (không phân biệt doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI như hiện nay).
Theo đó, lương tối thiểu đối với người lao động tại vùng 1 sau khi điều chỉnh là 1,9 triệu đồng/tháng (cao hơn mức hiện nay từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng). Tại các vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu đồng; 1,55 triệu đồng và 1,4 triệu đồng/tháng (tăng 570 nghìn đồng/tháng so với hiện nay).

Phong Cầm

.
.
.

No comments: