Monday, February 27, 2023

CIA : TRUNG QUỐC NGHI NGỜ KHẢ NĂNG THẮNG CUỘC CHIẾN ĐÀI LOAN (Bình Phương / Saigon Nhỏ)

 CIA: Trung Quốc nghi ngờ khả năng thắng cuộc chiến Đài Loan

Bình Phương  -  Saigon Nhỏ

26 tháng 2, 2023

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/cia-trung-quoc-nghi-ngo-kha-nang-thang-cuoc-chien-dai-loan/

 

Bắc Kinh xem xét gửi vũ khí sát thương cho Nga

 

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết, cuộc chiến tranh của Nga nhằm chiếm đoạt lãnh thổ ở Ukraine trong năm qua có thể khiến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hoài nghi liệu quân đội Trung Quốc có thể chiếm đoạt thành công Đài Loan vào cuối thập niên này hay không.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/02/GettyImages-1247460105.jpg

Người dân Đài Bắc, Đài Loan tập trung tại Quảng trường Tự Do ở thủ đô 24 tháng Hai 2023 kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine – một biến cố được coi là báo trước cuộc xâm lược của Trung Quốc ở Đài Loan trong tương lai. Ảnh Walid Berrazeg/Anadolu Agency via Getty Images

 

Báo The Wall Street Journal dẫn phát biểu trên đài CBS News hôm Chủ Nhật 26 tháng Hai 2023 cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và giới lãnh đạo quân sự của ông ta hiện nay nghi ngờ về việc liệu họ có thể thành công khi thực hiện cuộc xâm lược Đài Loan hay không. “Kinh nghiệm của Putin ở Ukraine có lẽ đã củng cố thêm nỗi nghi ngờ đó,” ông Burns nói.

 

Theo nhà lãnh đạo CIA, Hoa Kỳ theo dõi sát mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan và tin rằng nguy cơ xung đột sẽ gia tăng trong thập niên này và hơn thế nữa. Các quan chức tình báo và quốc phòng Hoa Kỳ tin rằng ông Tập muốn sẵn sàng thực hiện cuộc xâm lược vào năm 2027, nếu không nói là sớm hơn, nhưng ông Burns nhận định, mục tiêu đó không cố định. “Chủ tịch Tập đã chỉ thị cho ban lãnh đạo quân đội Trung Quốc sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan vào năm 2027, nhưng điều đó không có nghĩa là ông ta quyết định xâm lược vào năm 2027 hay bất kỳ năm nào khác,” ông Burns nhấn mạnh.

 

Ông Burns nói sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ và châu Âu dành cho Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga có thể ảnh hưởng đến tính toán của Trung Quốc về một cuộc xâm lược Đài Loan trong tương lai.

 

Đài Loan chỉ là một điểm nóng trong quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, vốn đã giảm mạnh trong tháng này sau khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay ngang qua lục địa Bắc Mỹ trong hơn một tuần trước khi bị Không quân Mỹ bắn hạ. 

 

Và như tin đã đưa, Mỹ đang tăng đáng kể số binh sĩ được bố trí tới Đài Loan để thúc đẩy chương trình huấn luyện cho quân đội của hòn đảo này đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Theo các quan chức quân sự, Mỹ có kế hoạch bố trí từ 100 đến 200 binh sĩ tại hòn đảo này trong những tháng tới, tăng so với khoảng 30 binh sĩ ở đó một năm trước.

 

Đài Loan là một điểm nóng lâu dài trong quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Nancy Pelosi (Dân Chủ – California.) đến thăm hòn đảo vào mùa hè năm ngoái – trở thành nhà lãnh đạo chính trị cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến đó trong 25 năm – Trung Quốc đã phái máy bay chiến đấu, chiến hạm tới và bắn hỏa tiễn quanh hòn đảo trong các cuộc tập trận nhằm phản đối và biểu diễn khả năng của quân đội Trung Quốc thực hiện một cuộc phong tỏa tạm thời.

 

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và thề sẽ kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết, trong khi Washington cam kết hỗ trợ Đài Loan duy trì hệ thống phòng thủ theo luật pháp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không phản đối việc sáp nhập Đài Loan và Trung Quốc thành “một nước Trung Hoa” nhưng điều đó phải được thực hiện bằng phương thức hòa bình, theo ý chí và nguyện vọng của người dân hai nước, nhất là 25 triệu dân Đài Loan đang được tự do và dân chủ.

 

                                                                ***

 

Trong một diễn biến liên quan Giám đốc CIA William Burns cũng cáo buộc việc Trung Quốc xem xét cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine.

 

Một tuần trước đây, tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga và Ngoại trưởng Antony Blinken nói sự tham gia của Bắc Kinh vào nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin sẽ là một “vấn đề nghiêm trọng”.

 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của đài CBS News, ông Burns tái khẳng định khả năng Trung Quốc yểm trợ vũ khí cho Nga. “Chúng tôi tin rằng ban lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí sát thương,” ông Burns nói trong chương trình Face The Nation. Lời khẳng định này khác với lời ông Burns nói tại trường Georgetown University hồi đầu tháng Hai rằng ông Tập không muốn cung cấp cho Nga các loại vũ khí sát thương mà ông Putin yêu cầu dù hai nước có mối quan hệ “không giới hạn”.

 

Tuy vậy, ông Burns nhấn mạnh là đến nay CIA vẫn chưa có bằng chứng về việc Bắc Kinh cung cấp vũ khí sát thương cho Nga. “Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc có quyết định cuối cùng, chưa thấy bằng chứng về việc chuyển giao vũ khí sát thương”, ông Burns nói.

 

Và ông nhận xét, những cảnh báo của Ngoại trưởng Blinken và Tổng thống Joe Biden là “có tác dụng” khiến Bắc Kinh phải thận trọng và đừng tham gia vào cuộc chiến tranh phi nghĩa của Nga. “Tôi nghĩ, đó là lý do tại sao Ngoại trưởng Blinken và Tổng thống cho rằng, điều quan trọng là phải chỉ rõ những hậu quả [mà Trung Quốc phải chịu] của một hành động như vậy”.

 

No comments: