Saturday, January 22, 2022

HOA KỲ GỬI 'HÀNG VIỆN TRỢ SÁT THƯƠNG' CHO UKRAINE GIỮA CĂNG THẲNG VỚI NGA (Người Việt)

 Mỹ gửi ‘hàng viện trợ sát thương’ cho Ukraine giữa căng thẳng với Nga

Người Việt

January 22, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-gui-hang-vien-tro-sat-thuong-cho-ukraine-giua-cang-thang-voi-nga/

 

KYIV, Ukraine (NV) – Chuyến “hàng viện trợ sát thương” đầu tiên của Mỹ cho Ukraine đã đến thủ đô Kyiv, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở đó loan báo hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Giêng, chưa đầy 24 giờ sau khi Ngoại Trưởng Antony Blinken gặp ngoại trưởng Nga, theo NBC News.

 

Chuyến hàng này “chứng tỏ Mỹ cam kết giúp Ukraine củng cố phòng thủ trước tình trạng Nga ngày càng gây hấn,” Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ cho hay trên Twitter.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/01/TS-my-gui-hang-1068x713.jpeg

Chuyến “hàng viện trợ sát thương” đầu tiên của Mỹ đến Ukraine tối Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng. (Hình: US Embassy Kyiv)

 

Chuyến hàng này gồm “gần 200,000 pound hàng viện trợ sát thương, như đạn dược cho lính phòng thủ tuyến đầu của Ukraine.”

 

“Cảm ơn @POTUS (tổng thống Hoa Kỳ) đã hỗ trợ về ngoại giao và quân sự chưa từng có cho Ukraine,” ông Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, viết trên Twitter hôm Thứ Sáu.

 

Tháng Mười Hai năm ngoái, chính phủ Mỹ chuẩn thuận viện trợ quân sự thêm cho Ukraine trị giá $200 triệu.

 

Mỹ gia tăng viện trợ cho Ukraine giữa lúc Kyiv và đồng minh phương Tây lo ngại Nga chuẩn bị xâm chiếm Ukraine. Mấy tuần gần đây, Nga đưa hơn 100,000 quân đến biên giới với Ukraine.

 

Đến nay, Nga vẫn phủ nhận họ đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng Tổng Thống Nga Vladimir Putin đưa ra vài yêu cầu cho phương Tây.

 

Ông Putin yêu cầu cấm vĩnh viễn Ukraine gia nhập NATO, và yêu cầu Mỹ cùng đồng minh rút hầu hết binh lính ra khỏi Đông Âu. Mỹ tuyên bố điều đó không khả thi.

 

Mỹ gửi chuyến hàng nêu trên đến Ukraine sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Estonia, Latvia và Lithuania ra tuyên bố chung cuối hôm Thứ Sáu cho biết ba quốc gia này sẽ viện trợ cho Ukraine hỏa tiễn chống xe tăng và hỏa tiễn phòng không do Mỹ sản xuất.

 

Trên Twitter hôm Thứ Bảy, Ngoại Trưởng Blinken tuyên bố Mỹ hoan nghênh ba quốc gia thành viên NATO từng thuộc Liên Xô này “đã hỗ trợ Ukraine từ lâu nay.”

 

Đến Thứ Bảy vẫn chưa rõ khi nào ba nước này sẽ gửi số hỏa tiễn đó và thiết bị khác cho Ukraine.

 

Ông Blinken gặp gỡ Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm Thứ Sáu. Trong buổi họp báo sau đó, Ngoại Trưởng Blinken cho hay ông Lavrov lặp lại rằng Nga “không có ý định xâm chiếm Ukraine,” nhưng ông Blinken lưu ý “chỉ nói suông thì không có ý nghĩa, mà phải thực sự làm.”

 

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông nói với ông Lavrov rằng nếu muốn thuyết phục thế giới họ không có ý định tấn công Ukraine, Nga nên bắt đầu rút quân khỏi biên giới với Ukraine và tiếp tục đối thoại.

 

Trong khi đó, ông Lavrov nói Nga mong “nhận được câu trả lời cụ thể cho yêu cầu cụ thể của chúng tôi.” (Th.Long) [qd]

.

=================================

.

.

Mỹ tìm cách giao nhanh chiến đấu cơ thế hệ mới cho Đài Loan

Người Việt

January 22, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-tim-cach-giao-nhanh-chien-dau-co-the-he-moi-cho-dai-loan/ 

 

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ đang tìm cách đẩy nhanh tiến trình chuyển giao chiến đấu cơ F-16 thế hệ mới cho Đài Loan, nhằm giúp Không Quân đảo quốc này phản ứng kịp thời trước những đe dọa ngày càng tăng từ quân đội Trung Quốc, theo bản tin hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Năm, 20 Tháng Giêng.

 

Theo tin từ một số giới chức thông thạo, chiến đấu cơ này là loại Block 70 F-16 do Lockheed Martin sản xuất. Trước đây, chúng dự trù sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2026.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/01/TS-TaiwanF1602-012222-1068x584.jpg

Một chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan cất cánh nghênh cản phi cơ Trung Quốc. (Hình minh họa: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

 

Chính phủ Đài Loan từng tỏ ý muốn Mỹ giao các chiến đấu cơ này sớm hơn. Bởi vì hiện tại Không Quân của quốc gia này phải thường xuyên điều động phi cơ lên nghênh cản các phi cơ Trung Quốc bay vào khu vực nhận diện phòng không, đe dọa an ninh quốc gia. Khi càng dùng nhiều thì máy bay Đài Loan càng bị hao mòn hơn.

 

Nếu Mỹ chuyển giao thành công 66 chiến đấu cơ F-16 C/D Block 70 theo hợp đồng $8 tỷ ký năm 2019 này cho Đài Loan, thì Đài Loan sẽ sở hữu một trong những đội F-16 lớn nhất Châu Á, với tổng số hơn 200 chiếc, bao gồm những mẫu cũ. F-16 được xem là loại chiến đấu cơ có khả năng trong việc chiến đấu trên không và làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các đơn vị dưới đất. Mẫu Block 70 là thế hệ mới nhất của F-16, với hệ thống phi hành điện tử, phòng lái tối tân và động cơ cải tiến.

 

Theo các chuyên gia, nếu Mỹ có hành động để đẩy nhanh việc chuyển giao chiến đấu cơ cho Đài Loan, thì điều này có nghĩa là Mỹ cho thấy nhu cầu quốc phòng của Đài Loan cấp bách hơn nhu cầu quốc phòng của những đồng minh và đối tác khác của Mỹ. Còn Bắc Kinh sẽ dùng suy nghĩ chính trị để xem xét việc này.

 

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của đảo quốc này. Mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận và gia tăng sức ép quân sự – ngoại giao lên Đài Loan. Trước sức ép của Trung Quốc, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) phải ưu tiên cho việc canh tân quân đội.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/01/TS-TaiwanF1601-012222-1068x712.jpg

Một số chiến đấu cơ F-16V của Đài Loan. (Hình minh họa: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

 

Cả Lockheed Martin và Bộ Ngoại Giao Mỹ đều từ chối cho ý kiến về vấn đề đẩy nhanh tiến trình chuyển giao chiến đấu cơ cho Đài Loan. Lực lượng Không Quân Đài Loan cũng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan vấn đề này. Hiện tại trước Đài Loan còn có một số nước khác đặt hàng F-16, bao gồm Bahrain, Slovakia và Bulgaria.

 

Một nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ không yêu cầu Lockheed Martin đẩy nhanh lịch trình sản xuất tại xưởng của họ ở Greenville, South Carolina, để giao chiến đấu cơ cho Đài Loan. Tuy nhiên nguồn tin cho rằng dù chính phủ Mỹ yêu cầu thì việc này cũng rất khó thực hiện do khó khăn trong nguồn cung cấp nguyên liệu.

 

Hiện tại nhiệm vụ nghênh cản máy bay Trung Quốc đang gây sức ép cho lực lượng Không Quân Đài Loan. Năm ngoái Không Quân Đài Loan xảy ra ba tai nạn chết người. Theo thời gian nếu cứ như vậy Đài Loan sẽ bị hụt hơi trong việc chiến đấu với máy bay Trung Quốc. Trong năm 2020, Không Quân Đài Loan đối đầu 2,972 lần với không quân Trung Quốc, tiêu tốn $905 triệu. (V.Giang) [qd]

No comments: