Monday, January 31, 2022

LINH MỤC GUISE TRẦN NGỌC THANH Ở KONTUM BỊ SÁT HẠI NGAY TRÊN TÒA GIẢI TỘI (tin tổng hợp)

 Một linh mục Công giáo ở Kon Tum bị chém chết khi đang giải tội

RFA
2022.01.31

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/a-dominican-priest-killed-in-the-confessional-01312022063912.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/a-dominican-priest-killed-in-the-confessional-01312022063912.html/@@images/9dc63481-0723-40fd-80f4-891931f6c374.jpeg

Thánh lễ cho linh mục Công giáo Giuse Trần Ngọc Thanh ở Kon Tum.  Facebook

 

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh thuộc giáo phận Kon Tum vào ngày 29/1 bị một kẻ lạ chém dẫn đến tử vong. Vụ tấn công diễn ra khi vị linh mục đang ngồi tòa giải tội cho tín hữu. Hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền giáo Vatican loan tin vừa nêu ngày 31/1.

 

Cụ thể, tin nói Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, thuộc Dòng Đa Minh phục vụ tại Giáo phận Kom Tum, bị tấn công bằng dao.

 

Ngoài Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị chém còn một thầy chạy đến hiện trường cũng bị hung thủ chém gây thương tích. Linh mục Thanh sau khi bị chém được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi và mất vào lúc 11:30 phút giờ địa phương trong cùng ngày.

 

Nơi xảy ra vụ việc được cho biết là ở Nhà thờ Dak Mốt, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, cách thành phố Kon Tum 40 km về phía bắc.

 

Tin cho biết công an địa phương đã bắt giữ kẻ tấn công và cho rằng người đó bị ‘tâm thần’.

Cộng đồng tín hữu được mô tả hết sức sửng sốt về vụ linh mục bị chém đến tử vong. Vụ việc xảy ra ngay khi họ đang chuẩn bị các nghi thức tôn giáo để đón tết âm lịch.

 

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh sinh ngày 10/8/1981 ở Sài Gòn. Ông được thụ phong linh mục vào ngày 4/8/2018. Thánh lễ an táng vị linh mục không may được cho biết diễn ra ngày 31/1 tại Tu viện Thánh Martin ở Hố Nai, Đồng Nai.

 

Đây là vụ mới nhất về việc một linh mục bị tấn công tại giáo phận Kon Tum. Truyền thông trong nước hồi ngày 23/4/2021 loan tin linh mục Trần Quang Truyền, 70 tuổi, chánh xứ An Khê bị một kẻ xông vào nhà thờ đâm thủng bụng. Hung thủ sau đó chạy đi mua xăng đến đốt nhà thờ. Tuy nhiên âm mưu của hung thủ bất thành và y bị lực lượng chức năng địa phương bắt giữ.

 

Tuy nhiên đến nay không rõ biện pháp xử lý hung thủ được thực hiện đến đâu.

 

---------------------

 

Tin, bài liên quan

 

·         Giáo Hoàng Phan Xi cô sẽ thăm Thái Lan và Nhật Bản trong tháng 11

·         Việt Nam và Vatican hội đàm lần thứ 8

·         Tân giáo phận Hà Tĩnh tách ra từ Vinh

·         Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Hòa Bình diện kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô

·         Phái đoàn Toà thánh Vatican làm việc tại Việt Nam


=====================================================

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh ở Kon Tum bị sát hại ngay trên tòa Giải tội

Đằng Vân tổng hợp
30 tháng 1, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/linh-muc-giuse-tran-ngoc-thanh-o-kon-tum-bi-sat-hai-ngay-tren-toa-giai-toi/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/01/01-Da-Minh-1-800x450.jpg

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh (1981-2022) – Ảnh: Facebook Lê Quốc Quân

 

Theo trang Công Giáo Việt Nam, ngày 29 Tháng Giêng (nhằm 27 Tết Nhâm Dần), Linh mục  phó xứ Giuse Trần Ngọc Thanh tại Nhà thờ Dăk Mốt (Thị trấn Plei Kan, Huyện Ngọc Hồi, Giáo Phận Kon Tum) khi đang ngồi giải tội cho giáo dân trong dịp cuối năm, đã bị một người đàn ông bất ngờ ra tay sát hại.

 

Theo bản tin, tên hung đồ này bất ngờ  chém Linh mục Thanh hai phát vào đầu quá khiến ông không thể né tránh. Khi đó, một thầy phó tế chạy lại can ngăn, bị hắn chém sượt đầu, một người khác đưa ghế lên đỡ, cũng bị hắn chém gãy ghế. Hành động của tên này rất tàn độc, như cố ý truy sát Linh mục Thanh đến cùng.

 

Ngay sau đó, mọi người hối hả đưa Linh mục Thanh vào bệnh viện cấp cứu, thế nhưng do vết thương ở đầu quá nặng, ông đã qua đời tại bệnh viện lúc 23:30 cùng ngày.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/01/01-Da-Minh-2.jpg

Cáo phó Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh

 

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh là con thứ bảy trong gia đình, sinh và rửa tội năm 1981 tại GX Bến Hải, Gò Vấp, tốt nghiệp đại học xong đã xin vào dòng Đa Minh.

 

Ngày 4 Tháng Tám năm 2018, Tổng Giám mục Giáo Phận Vinh Phao-lô Nguyễn Thái Hợp đã trao sứ vụ linh mục cho thầy phó tế Ngọc Thanh và chín thầy khác tại thánh đường Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông.

 

Thánh lễ an táng Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Thanh được cử hành vào 15h00 ngày Chúa Nhật 30 Tháng Giêng. Sau lễ linh cữu của ông sẽ được đưa về Tu viện Đa Minh tại Hố Nai, Biên Hoà, Thánh lễ an táng được cử hành vào lúc 9h ngày 31 Tháng Giêng (nhằm 29 Tết), An táng tại tu viện.

 

Không chỉ giáo dân các xứ đạo, mà cả cộng đồng người dân Kon Tum bảy tỏ sự căm phẫn trước hành động tàn ác của hung thủ. Bản tin không cho biết hung thủ có bị bắt hay không.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/01/01-Da-Minh-3.jpg

Nhiều người bày tỏ lòng thương cảm trước sự ra đi đột ngột của Linh mục Trần Ngọc Thanh tại Nhà thờ Dăk Mốt (giáo phận Kon Tum) – Ảnh: Facebook Lê Quốc Quân

 

Luật sư Lê Quốc Quân, cựu tù nhân lương tâm, cho biết trên trang cá nhân rằng, “Cái chết đau đớn của linh mục là đầy nghi vấn và gây ra sự phẫn uất lớn trong lòng các xứ đạo nói riêng và dân chúng tại khu vực Kon Tum nói chung. Có người cho là có động cơ đê hèn và ‘bàn tay lông lá’ phía sau, nhưng cũng có nguồn tin cho rằng kẻ chém cha là người tâm thần.”

 

Luật Sư Quân cũng nhắc lại chuyện cách đây chỉ hơn nửa năm, Linh Mục Trần Văn Truyền, 70 tuổi, ở nhà thờ An Khê, thuộc Giáo phận Kon Tum, cũng bị đâm trọng thương. Chính quyền bắt giam hung thủ “đốt nhà thờ, đâm linh mục” này, nhưng sau đó việc điều tra không đi đến đâu và sự việc đến nay coi như bị chìm xuồng.

 

Với những gì đã và đang diễn ra tại Giáo phận Kon Tum, nhiều người không tin hung thủ sẽ phải trả giá đúng như tội ác hắn gây ra, nhưng theo Luật sư Quân, mọi người vẫn phải đòi hỏi chính quyền thực thi công lý, và “kẻ giết người tàn độc này phải bị trừng trị, và đồng bọn đứng sau (nếu có) buộc phải trả giá”. (Tổng hợp)

.

-----------------------------------------------------------

.

.

Tại sao không thù oán nhau mà lại ra tay tàn nhẫn?

Facebooker Phạm Minh Vũ

31 tháng 1, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/thay-gi-tren-mang/tai-sao-khong-thu-oan-nhau-ma-lai-ra-tay-tan-nhan/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/01/01-Tran-Ngoc-Thanh-1-800x450.jpg

Tên Nguyễn Văn Kiên bị người dân bắt ngay sau khi giết hại Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, bàn tay hắn còn dính đầy máu – Ảnh: Facebook

 

Nguyễn Văn Kiên, kẻ này đã ra tay sát hại Cha Giuse Trần Ngọc Thanh trong khi Cha Thanh đang ngồi tòa giải tội ở Giáo họ Sa-loong thuộc giáo xứ Đak Mot -Plei Kần – Ngọc Hồi- Kon Tum. Theo một người thân cận của Cha kể lại hắn ta là một người bình thường, không bị điên, càng không ngáo đá, nói nó ngáo đá đó là tin tức bịa đặt, sai sự thật. Từ lúc hắn ta chia tay vợ, thì thường lui tới chơi với những công an viên xã. Hắn đã bị bắt để điều tra sau khi chém Cha Thanh.

 

Nằm ở phía Tây Bắc của Cao nguyên Trung phần, đây là một vùng giáp biên có dân thưa thớt, đại đa số là người Thượng, nên hoạt động tôn giáo bị nhiều hạn chế bởi chính quyền, hàng chục năm qua chịu nhiều sự bách hại từ chính quyền địa phương. Theo nhiều anh chị em hoạt động thiện nguyện cho biết, những vùng như thế này, nếu lên để làm thiện nguyện mà không xin chính quyền tại đó thì sẽ bị kẻ lạ mặt tấn công vô cớ.

 

Ở Kon Tum người ta kể ra ít nhất bốn vụ linh mục bị hành hung giữa thanh thiên bạch nhật, mà điểm chung là những người đó đều bị chính quyền từng nhiều lần đe dọa trực tiếp hay gián tiếp.

 

Cha Thanh, một linh mục Dòng Đa Minh, được thụ phong linh mục năm 2018, năm 2019 đã xung phong lên giúp xứ Đak Mot và lên phó xứ, và sau đó phụ trách nhiều giáo họ trong xứ, trong đó Đak Xú là một nơi gắn bó với Cha từ ngày lên nhận xứ, tình yêu thương người nghèo, thương những em nhỏ vùng biên, tới trường phải đi chân đất lội bộ cả chục km, nơi các em cơm ăn trộn với cơm trắng, Cha đã cố gắng tìm nhiều ân nhân, xin nhiều nơi bằng nhiều cách để mong sự quan tâm của họ tới nơi vùng xa mặt trời này.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/01/01-Da-Minh-1.jpg

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh (1981-2022) – Ảnh: Facebook Lê Quốc Quân

 

Giáo họ Sa-Loong chuẩn bị tách ra lên giáo xứ, Cha Thanh về quản nhiệm tại đây mới chỉ đúng một tháng. Mới đúng một tháng, Cha còn chưa kịp nhớ tên của ban bệ trong giáo họ thì làm sao gây thù oán cùng với ai? Cha Thanh không hề biết tên Kiên này là ai, càng không gây thù oán với anh ta, vậy mà anh ta lại tung những nhát dao chát chúa vào vị mục tử vì đàn chiên này!

 

Nhưng vì sao anh ta lại giết Cha là một câu hỏi chắc sẽ khó có câu trả lời, hiện tại tất cả truyền thông nhà nước đều im bặt một cách khó hiểu, thường một vụ án giết người thì đám báo chí nhà nước chắc không bỏ qua để chạy tin kiếm view, nhưng đây thì im.

 

Mấy tháng trước Cha đang còn ở Đak Xú, có ân nhân tặng cho Cha bàn đá và tượng Thánh Giuse, khi công trình hoàn thành xong, thì một tuần sau Cha báo tin cho chị ân nhân ấy là tượng thánh Giuse ở Đak Xú bị chính quyền tới cẩu đi sau nhiều lần đe dọa phải tháo dỡ. Chỉ còn trơ bệ tượng, Cha không chịu khuất phục nên bị chính quyền cẩu đi, Cha Thanh phải xin tượng Thánh Giuse nhỏ hơn, chưa kịp thì Cha đã…

 

Phải nói rằng, ở Tây Nguyên các hoạt động tôn giáo bị bách hại rất khủng khiếp, những năm qua những người theo Tin Lành phải chạy sang Thái Lan tị nạn vì bị chính quyền đàn áp thô bạo. Phật giáo như Bát Nhã ở Bảo Lộc – Lâm Đồng cũng bị chính quyền đàn áp làm cho 400 tu sĩ phải chạy sang Thái Lan tị nạn chính trị và lập Làng Mai. Ngay cả mấy tháng trước ở Kon Tum có một linh mục bị đâm trọng thương, và nhiều tu sĩ nam nữ bị chính quyền tấn công vô cớ như đâm xe, hay chọi đá. Ngay việc xây dựng một cái bếp của mấy nữ tu sĩ Công giáo cũng bị xách nhiễu đủ điều, bị chính quyền hạnh họe là chưa đủ tiêu chuẩn abc.. thì dự định xây một nhà thờ của Cha Thanh chắc là…

 

Tôi không dám chắc chắn chính quyền đứng đằng sau vụ sát hại Cha Thanh hay không, nhưng tôi tin chắc chắn rằng Cha Thanh và kẻ thủ ác tên Kiên này không hề có xích mích hay thù oán với nhau.

 

Không thù oán mà ra tay tàn nhẫn như thế chắc chắn phải có động cơ nào? Ai giật dây đằng sau. (Phạm Minh Vũ)

 

.

836 BÌNH LUẬN  


No comments: