Sunday, January 30, 2022

BẮC HÀN PHÓNG THỬ LOẠI TÊN LỬA TẦM XA NHẤT KỂ TỪ NĂM 2017 (BBC News Tiếng Việt)

 Bắc Hàn phóng thử loại tên lửa tầm xa nhất kể từ năm 2017

BBC News Tiếng Việt

30/01/2022

https://www.bbc.com/vietnamese/world-60122534

 

Vào hôm nay, giới phân tích cho biết Bắc Hàn đã tiến hành một vụ thử tên lửa lớn nhất kể từ năm 2017 sau các báo cáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc về một vụ phóng tình nghi là tên lửa đạn đạo, theo Reuters.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/124C3/production/_122574947_072943708.jpg.webp

Hình ảnh một tên lửa siêu thanh của Bắc Hàn

 

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc báo cáo về một vật thể được cho là một tên lửa đạn đạo được phóng vào lúc 7:52 sáng ngày 30/1 theo giờ địa phương (22:52 GMT) từ tỉnh Jagang của Bắc Hàn hướng về vùng biển ngoài khơi phía đông.

 

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc khẩn với sự chủ trì của Tổng thống Moon Jae-in, và cho biết vụ phóng thử này có liên quan đến loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm trung (IRBM) mà Bắc Hàn chưa thử nghiệm kể từ năm 2017 đến nay.

 

Ông Moon nói rằng với vụ thử lần này thì Bắc Hàn đang tiến một bước gần hơn đến chuyện hoàn toàn chấm dứt thời kỳ ngưng thử vụ khí hạt nhân hoặc các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa nhất (ICBM) mà nước này tự áp đặt.

 

Ông Moon cũng lưu ý rằng liên tiếp hành động phóng thử tên lửa bất ngờ trong tháng này từ phía Bắc Hàn làm gợi nhắc đến thời điểm căng thẳng dâng cao hồi năm 2017 khi nước này tiến hành nhiều vụ thử vũ khí hạt nhân và phóng những loại tên lửa lớn nhất trong đó có bay qua vùng biển thuộc Nhật Bản.

 

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã tuyên bố không còn tuân theo thời gian ngưng thử vụ khí hạt nhân và tên lửa, vốn được công bố hồi năm 2018 sau những động thái ngoại giao và những cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump.

 

Vào tháng này thì Kim Jong Un gợi ý rằng Bắc Hàn có thể khởi động lại những vụ phóng thử tên lửa bởi vì Mỹ và các đồng minh không cho thấy bất kỳ dấu hiệu từ bỏ "những chính sách thù địch" của mình.

 

Tên lửa lớn hơn

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/12EFB/production/_123036577_c62dc975-4619-445c-a680-1e48c62dbd78.jpg.webp

Hình ảnh trên truyền thông nhà nước Bắc Hàn về một tên lửa hành trình mới được thử nghiệm vào năm ngoái

 

Hiện không rõ là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm trung (IRBM) có bao gồm trong danh sách ngưng thử nghiệm của Kim Jong Un hay không và đây là loại tên lửa đã không hề được thử nghiệm kể từ năm 2017 cho đến nay.

 

Trong các tuyên bố riêng biệt, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc và Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng tên lửa này theo ước tính đã đạt đến độ cao 2.000 km và bay trong vòng 30 phút để đạt đến khoảng cách 800 km.

 

Các tên lửa IRBM thường có cự ly bay từ 600 - 3.500 dặm (tương đương 965 - 5.632 km), trong khi tên lửa ICBM thì có cự ly bay vượt hơn 3.500 dặm (tương đương 5.632 km)

Các chuyên gia tên lửa thì cho rằng dữ liệu có thể cho thấy đây là vụ thử tên lửa IRBM như Hwasong-12, lần cuối đã thử nghiệm vào năm 2017, hoặc một dạng mới.

 

"Bất chấp liệu đây là tên lửa IRBM hay ICBM thì đây là loại tên lửa chiến lược theo hình thức nào đó và không rõ có cùng loại với các tên lửa được phóng trước đó trong tháng 1/2022 hay không," George William Herbert, Giáo sư từ Center for Nonproliferation Studies và là một chuyên gia cố vấn về vấn đề tên lửa đăng tải trên Twitter.

 

Vụ thử lần này đã khiến tháng Một trở thành tháng bận rộn nhất trong chương trình tên lửa của Bắc Hàn. Theo các chuyên gia thì nước này đang tiếp tục mở rộng và phát triển năng lực mới bất chấp các lệnh trừng phạt nặng nề từ Hội đồng Bảo An.

 

Vụ phóng thử mới nhất là vào hôm thứ Năm 27/1, Bắc Hàn đã tiến hành một vụ phóng thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và đầu đạn, và ngày thứ Ba 25/1 thì thử nghiệm hệ thống tên lửa hành trình tầm xa.

 

'Tăng cường phóng tên lửa'

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/E0DB/production/_123036575_433798e4-6a15-4bc1-bb01-3a25dfac7c2b.jpg.webp

Kim Jong-un sử dụng 1/5 tới 1/4 GDP của Bắc Hàn cho quân đội

 

Vụ phóng diễn ra chưa đến một tuần trước ngày khai mạc Thế Vận hội Mùa đông Bắc Kinh ở Trung Quốc, vốn là đối tác kinh tế và chính trị chính của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không tham gia Thế Vận hội vì đại dịch Covid và "các thế lực thù địch."

 

"Kim Jong Un dường như tăng cường các vụ phóng thử để gây áp lực lên cả Washington và Bắc Kinh liên qua đến các lệnh trừng phạt trước thềm Olympics", Uk Yang, chuyên gia Nghiên cứu từ Center for Foreign Policy and National Security nhận định.

 

Theo Uk Yang thì các vụ phóng thử tên lửa dường như là cây đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài cho những nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhằm thúc đẩy cho một thỏa thuận hòa bình với Bắc Hàn trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 5 tới.

 

"Rõ ràng là Bắc Hàn đang nói rằng mối quan hệ hai miền Triều Tiên sẽ cần bắt đầu từ con số 0", Uk Yang cho biết.

 

Trong bài phát biểu trước năm mới 2022, Kim Jong Un đã kêu gọi tăng cường quan đội với công nghệ tiên tiến vào thời điểm mà các cuộc hội đàm với Hàn Quốc và Mỹ bị chững lại.

Kể từ thời điểm đó, Bắc Hàn đã tiến hành một loạt các vụ thử xét về loại vũ khí, địa điểm phóng và sự phức tạp cũng tăng dần.

 

Bắc Hàn: Kim Jong-un muốn gì từ các vụ thử tên lửa?

Hàn Quốc nói Bắc Hàn bắn hai tên lửa đạn đạo từ sân bay Bình Nhưỡng

Tin tặc Bắc Hàn đánh cắp 400 triệu đôla tiền ảo năm 2021

 

Tỉnh Jagang là nơi đã tiến hành 2 vụ phóng thử tên lửa trong tháng này vốn được Bắc Hàn gọi là "tên lửa siêu thanh", có thể đạt tốc độ cao trong khi bay ở độ cao tương đối thấp. Nhưng loại tên lửa phóng ngày hôm nay 30/1 được cho là cao hơn và xa hơn các loại được phóng thử trước đó.

 

Từ các loại tên lửa siêu thanh và hành trình tầm xa, các vụ thử đã cho thấy Bắc Hàn tiếp tục mở rộng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh các cuộc hội đàm giải trừ hạt nhân bị chững lại.

 

"Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và các loại trước đó là mối đe dọa đến quốc gia chúng ta, khu vực và cộng đồng quốc tế," Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố.

 

"Một loạt vụ thử đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động này từ phía Bắc Hàn."

 

Các vụ thử dường như nhắm đến mục tiêu hiện đại hóa nền quân sự của Bắc Hàn, hun đúc thêm lòng tự hào dân tộc trước những ngày lễ quan trọng ở nước này và gửi đi thông điệp về sức mạnh trong bối cảnh nước này đang chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế do các lệnh trừng phạt quốc tế gây nên và phong tỏa vì Covid, Leif-Eric Easley, Giáo sư từ Đại học Ewha nhận định.

 

"Bắc Hàn muốn nhắc nhở Washington và Seoul rằng sẽ phải trả giá đắt nếu muốn lật đổ chế độ của Kim Jong Un".

 

Bình Nhưỡng thì cho rằng các vụ thử là quyền tự vệ chủ quyền quốc gia và nói không nhắm đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng cáo buộc Washington và Seoul có "chính sách thù địch."

 

Trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất vũ khí quân sự hồi tuần rồi Kim Jong Un đã kêu gọi "tổng lực" sản xuất "vũ khí tinh nhuệ và uy lực", và kêu gọi các công nhân "càn quét sự thách thức của đế quốc Mỹ và những lực lượng nô bộc của Mỹ" đang tìm cách xâm phạm quyền tự vệ của Bình Nhưỡng, và gọi đây "là tình thế cam go nhất".

 

VIDEO : Vì sao Bắc Hàn cứ tiếp tục phóng tên lửa?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-60122534

 

*

 

TIN LIÊN QUAN

 

Tin tặc Bắc Hàn đánh cắp 400 triệu đôla tiền ảo năm 2021

15 tháng 1 năm 2022

.

Vì sao Bắc Hàn tiếp tục phóng tên lửa?   

16 tháng 9 2021

.

TT Biden áp lệnh trừng phạt đầu tiên lên Bắc Hàn do các vụ thử tên lửa

13 tháng 1 năm 2022

.

Hàn Quốc nói Bắc Hàn bắn hai tên lửa đạn đạo từ sân bay Bình Nhưỡng

17 tháng 1 năm 2022

.

Kim Jong-un 'chỉ nói về thực phẩm, không nói về Mỹ và hạt nhân' năm 2022

1 tháng 1 năm 2022

.

Vượt tuyến ra Bắc: Một người Nam vượt DMZ trốn sang CHDCND Triều Tiên

2 tháng 1 năm 2022

 

 

No comments: