Thursday, January 27, 2022

NATO MỞ RỘNG và NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG CỦA UKRAINE (Nguyễn Đức Thành)

 NỘI DUNG :

 

NATO MỞ RỘNG và NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG CỦA UKRAINE   

Nguyễn Đức Thành

.

KHỔ THÂN PUTIN : CHÓ CẮN ÁO RÁCH    

Nguyễn Đức Thành

.

=============================================

.

.

KHỔ THÂN PUTIN : CHÓ CẮN ÁO RÁCH    

Nguyễn Đức Thành

27/01/2022  02:39    

https://www.facebook.com/ndt.felix/posts/284638940324224

 

Vì sao NATO (gồm Mỹ và cường quốc phương Tây) cứ thủng thẳng gửi quân với khí tài sang Ukraine. Mà ngay cả Ukraine, bé mà bình tĩnh. Cứ nhẩn nha ngắm tuyết rơi đợi quân Nga rầm rộ hạ trại ở biên giới.

 

Ấy là Dĩ dật đãi lao vậy.

 

Còn ngài Putin, việc quân hết sức hệ trọng, nhưng chuyển được chút quân nào từ miền Viễn Đông về, là phải đưa lên TikTok với Youtube bằng được mới chịu. Đánh nhau cốt ở bất ngờ, nhưng mà Ngài Putin cứ nhất định phải bày trận hạ trại sao cho lên Google Map là phải thấy quân đóng như mắc cửi. Giời thì lạnh. Ấy thế mà bọn bên kia chiến tuyến cứ bình chân như vại. Vận chuyển vũ khí thì mỗi ngày một ít.

 

Vậy người sốt ruột ở đây là ai? Nếu không phải là Putin? Và vì sao ổng lại sốt ruột?

 

Vì cuộc chiến mà Putin đang giàn xếp, nếu có diễn ra, thì Nga có thể thắng trên chiến trường - như từ xưa đến nay vẫn vậy - nhưng Nga sẽ thua trên toàn bộ cuộc chiến. Như trong 30 năm qua.

 

Bằng chứng là từ một tháng nay từ khi có mong manh tin chiến sự, đồng Rúp Nga đã liên tục yếu đi.

 

Như thế này những ông nào đang mua năng lượng của Nga mà lại mua bằng đồng Rúp Nga thì vớ bẫm. Không biết trong danh sách có anh Tàu nhà tôi không.

 

Putin có thể hô hào với truyền thông trong nước là ông đang làm một việc đúng đắn, vì chính nghĩa của nước Nga. Và ông sẽ thủ tiêu những ai chống lại ông ở điểm này. Như ông vẫn làm trong suốt sự nghiệp chính trị của mình. Nhưng thị trường tiền tệ thì đã trả lời ông một cách lạnh lùng: Ngài tiếp tục thua rồi.

 

Và bọn NATO trời đánh, trong lúc thủng thẳng chuyển vũ khí sang, lại đứng hút thuốc mà mở máy xem biểu đồ tiền tệ.

https://www.facebook.com/ndt.felix/photos/a.177691611018958/284633556991429

 

.

26 BÌNH LUẬN

.

=============================================

.

.

NATO MỞ RỘNG và NGUYỆN VỌNG CHÍNH ĐÁNG CỦA UKRAINE   

Nguyễn Đức Thành

26/01/2022  18:39    

https://www.facebook.com/ndt.felix/posts/284462443675207

 

NATO là liên minh quân sự nhằm ngăn chặn đe dọa về anh ninh cho các nước Tây Âu. Sự đe dọa này chủ yếu đến từ Nga, và nếu có thể là các vùng khác như từ thế giới Ả rập hoặc lâu dài hơn có thể là Trung Quốc.

 

Nếu nhìn vào bản đồ của NATO thì ta thấy là xu hướng mở rộng NATO đến sát biên giới Nga là một xu hướng của văn minh, tiến bộ. Vì các nước ở mép phía Đông của châu Âu rõ ràng không muốn bị Nga đe dọa và cưỡng bức. Và Nga vốn là một nước có nền văn hóa thấp kém nhất ở châu Âu, thường ứng xử một cách thô bạo với các nước láng giềng, vô cùng tàn nhẫn với các sắc dân thiểu số. Vì vậy, nhu cầu được bảo vệ an ninh bởi khối NATO là một nhu cầu chính đáng của các nước Đông Âu. Chỉ những nước nào chưa thoát khỏi quỹ đạo của Nga - như Belarus, thì mới chưa bộc lộ ý nguyện vào NATO mà thôi.

 

Ngoài việc gia nhập NATO, các nước này còn tự động được gia nhập EU. Đó là thị trường. Đó là phúc lợi kinh tế. Là khoa học công nghệ. Là nhân văn, là dân chủ. Tóm lại, đó là hướng tới văn minh. Là đi từ bóng tối ra ánh sáng. Vì thế, gia nhập NATO và EU là nguyện vọng chính đáng của các nước châu Âu, trong đó có Ukraine.

 

Vậy mà Putin lại ra tối hậu thư đe dọa Ukraine, ngăn cản không cho nước này gia nhập NATO, và đồng thời yêu cầu NATO không được kết nạp Ukraine.

 

Như vậy là ngang ngược can dự vào công việc nội bộ của nước khác. Vi phạm nguyên tắc quyền dân tộc tự quyết.

 

Putin có thể nói hành động của Ukraine đe dọa an ninh của Nga. Nhưng còn hành động của Putin có đe dọa an ninh của Ukraine hay không? Nếu như anh có nhu cầu được an toàn, thì người khác cũng có nhu cầu không khác gì anh. Sao anh lại dùng sức mạnh đe dọa người ta, bắt người ta tiếp tục duy trì trạng thái bất an để mình được an toàn?

 

Đó là cách ứng xử rất côn đồ. Rất kém văn minh.

 

Người dân Ukraine mà đánh nhau với Nga thì thua rồi. Nhưng không phải cứ thua trên chiến trận là thua mãi mãi. Vì tinh thần quả cảm và tự do của người Ukraine là vĩ đại. Bản thân người Ukraine đã quá hiểu sự tàn bạo của người Nga trong lịch sử, mà gần đây nhất là cuộc diệt chủng do Stalin cố ý thực hiện với người nông dân Ukraine dưới thời Xô Viết.

 

Con đường đi tới tự do, an ninh, thịnh vượng của nhân dân Ukraine còn nhiều chông gai, còn nhiều gian khó. Nhưng rồi họ sẽ thành công. Bởi vì họ đã bước ra ánh sáng và không bao giờ từ bỏ ánh sáng.

 

Dù mỗi chúng ta không giúp được gì nhiều cho người Ukraine, nhưng chúng ta cần biết điều gì là đúng đắn. Số phận của Ukraine thực ra rất giống của Việt Nam bên cạnh Trung Quốc. Với sự đồng cảm ấy, chúng ta tin vào sự nghiệp kiên cường, chính nghĩa của nhân dân Ukraine.

 https://www.facebook.com/ndt.felix/photos/a.109768411144612/284447527010032/

Bản đồ khu vực Đông Âu

 

.

29 BÌNH LUẬN

No comments: