Friday, January 28, 2022

HOA KỲ CẤM CHINA UNICOM CỦA TRUNG QUỐC DO LO NGẠI GIÁN ĐIỆP (BBC News Tiếng Việt)

 Mỹ cấm China Unicom của Trung Quốc do lo ngại gián điệp

BBC News Tiếng Việt

28/01/2022

https://www.bbc.com/vietnamese/business-60168792

 

China Unicom trở thành tập đoàn viễn thông khổng lồ mới nhất của Trung Quốc bị Hoa Kỳ cấm hoạt động do lo ngại về an ninh quốc gia "đáng kể" và hoạt động gián điệp.

 

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết họ đã bỏ phiếu nhất trí thu hồi giấy phép hoạt động tại Mỹ của công ty con của China Unicom ở Hoa Kỳ.

 

Công ty này phải ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông ở Mỹ trong vòng 60 ngày.

 

Thông báo này được đưa ra sau khi đối thủ lớn hơn là China Telecom bị thu hồi giấy phép hoạt động ở Mỹ vào tháng 10/2021.

 

Quốc hội Mỹ cấm hàng hóa từ Tân Cương vì lo ngại lao động cưỡng bức

Biden mở rộng lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc

Phố Wall đảo ngược quyết định loại ba hãng viễn thông TQ

 

Chủ tịch FCC, bà Jessica Rosenworcel nói: "Có nhiều bằng chứng - và cùng với đó là mối quan ngại ngày càng tăng - rằng các nhà mạng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc tạo ra mối đe dọa thực sự đối với an ninh mạng viễn thông của chúng tôi."

 

China Unicom nói với BBC, công ty con của họ ở Mỹ "có ghi nhận tốt về việc tuân thủ pháp luật và quy định liên quan của Hoa Kỳ, và cung cấp các dịch vụ và giải pháp viễn thông như một đối tác đáng tin cậy với khách hàng trong hai thập niên qua".

 

"China Unicom (Hong Kong) Limited sẽ theo sát diễn biến của tình hình," họ nói thêm.

 

Trong những năm gần đây, các công ty viễn thông và công nghệ Trung Quốc đã bị chính quyền Hoa Kỳ nhắm đến do những lo ngại về an ninh quốc gia.

 

Tháng 11/2021, Tổng thống Joe Biden đã ký đạo luật ngăn các công ty bị đánh giá là mối đe dọa an ninh nhận giấy phép cung cấp thiết bị viễn thông mới.

 

Theo Đạo luật An toàn Thiết bị (Secure Equipment Act), FCC sẽ không còn xem xét đơn đăng ký từ các công ty bị phán quyết là mối đe dọa nữa.

 

Điều đó có nghĩa là thiết bị của Huawei, ZTE và ba công ty Trung Quốc khác không thể được sử dụng trong các mạng viễn thông của Mỹ.

 

Mỹ yêu cầu các công ty viễn thông loại bỏ linh kiện Huawei

 

Cũng trong tháng 11, Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế thương mại, viện dẫn lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

 

Washington nói rằng một số công ty đang giúp phát triển chương trình máy tính lượng tử của quân đội Trung Quốc.

 

Trước đó, tháng 10/2021, Washington đã thu hồi giấy phép tại Mỹ của công ty China Telecom, cũng viện dẫn lo ngại về an ninh quốc gia.

 

Giới chức Hoa Kỳ nói rằng việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát công ty đã tạo cho họ cơ hội "truy cập, lưu trữ, gây gián đoạn, và/hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Mỹ".

 

Điều này có thể cho phép nước này "can dự vào hoạt động gián điệp và các hoạt động gây hại khác nhằm chống lại Mỹ", họ nói.

 

Năm 2019, gã khổng lồ viễn thông thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là China Mobile cũng bị thu hồi giấy phép tại Mỹ.

 

*

TIN LIÊN QUAN

 

Mỹ cấm các hãng Trung Quốc ‘làm siêu máy tính’

22 tháng 6 năm 2019

.

Tổng thống Mỹ Joe Biden 'tạm dừng' lệnh cấm TikTok và WeChat

14 tháng 2 năm 2021

.

Huawei: Giải quyết các vấn đề bảo mật có thể mất năm năm

7 tháng 2 năm 2019

.

Mỹ yêu cầu các công ty viễn thông loại bỏ linh kiện Huawei

11 tháng 12 năm 2020

 

No comments: