Friday, January 28, 2022

CUỐI NĂM TÂN SỬU DỰ ĐOÁN 2022 (Ngu Yên)

 Cuối Năm Tân Sửu Dự Đoán 2022

Ngu Yên

28/01/2022

https://vietbao.com/p301414a310974/cuoi-nam-tan-suu-du-doan-2022

 

https://vietbao.com/images/file/1JwF5vjh2QgBALMO/w800/hinh-trang-nhat-mua-lan-ngay-tet-photo-by-godong-universal-images-group-getty-images.jpg

Múa Lân Ngày Tết. Nguồn, từ Godong Universal Images Group. Getty Images.

 

Những ngày gần cuối năm, người Việt thường đi xem bói để tìm hiểu vận mệnh tương lai, nhất là của năm tiếp theo. Xem bói cuối năm thường giành cho những người thất bại trong năm cũ, những người nghèo, nôn nóng tìm biết vận hên xui trong năm mới. Còn người giàu, người thành công, thường chờ đến những ngày đầu năm mới đi xem vận mệnh. Họ từ tốn vì không có gì phải lo lắng. Trong thực tế, những ai nghiêm chỉnh về việc bói toán: sách xưa ghi rằng, nhà vua cũng như quan thái sư, đêm 30 tắm rửa sạch sẽ, xông hương trầm, mặc y phục trắng, chờ đúng nửa khuya, khi giờ mới bắt đầu ngày mới của năm mới, họ mới đăng đàn cúng tế và bói việc thịnh suy. Vua bói cỏ thi, quan thái sư bói mu rùa. Quân sư bói nhâm độn, dân gian bói tử vi, chỉ tay, bói bài, và nhiều loại bói kỳ lạ đầy mê tín. Bói phải chăng là mê tín? Bất kỳ là loại bói nào, cũng thuộc về mê tín? Một mảnh bánh mì vẫn là bánh mì?

 

Câu Chuyện Bói Toán Xưa Và Nay.

Cho đến thời đại này, chuyện bói vẫn được tôn trọng, không chỉ trong dân gian, mà còn xảy ra sau lưng sân khấu chính trị, kinh tế. Hầu hết các nhà lãnh đạo ở Đông phương đều xem bói, có khi đã tuyển dụng một thầy bói nổi tiếng để hỏi việc thành bại mỗi lần gặp khó khăn và thầy bói đó chỉ đạo thay vì vị lãnh tụ được lòng tin của dân chúng. Ở Tây phương cũng vậy, ngày xưa họ tin dùng các thầy phù thủy; ngày nay họ dùng những kỹ thuật khoa học để dự đón tương lai. Bất kỳ thứ gì, nếu có chữ “đoán” đều thuộc về dòng họ “Bói”.

Bói là những hành động và lời lẽ làm cho “mê” và “tin” một cách “tín” nhiệm. Hầu hết những người có học đều xem bói là mê tín, nhưng cái thứ mê tín này ẩn núp tận xương tủy thần kinh, chỉ chờ đúng dịp sẽ xuất hiện. Từ những chuyện quan trọng như đầu tư kinh doanh, xuất quân viễn chinh, quyết định chính trị, cho đến những chuyện vui chơi: Khi vào một đám đông, bạn chỉ cần bắt đầu xem chỉ tay của một người, lập tức, kẻ lạ người quen kéo đến ngồi chung quanh, chờ đến phiên được xem bói. Những cô thanh tân chưa chồng, muốn bói chỉ tay để biết chuyện tình duyên, không có gì lạ. Chỉ lạ ở chỗ không cho người đeo đuổi tán tỉnh mình cầm tay, lại sẵn sàng vui sướng đưa tay cho anh thầy bói lạ mặt sờ nắn (đôi khi, biết rõ anh ta chỉ giỏi nói dóc).

 

Nếu nói, bói chuyện tương lai là mê tín với nhà khoa học gia Laplace ở thế kỷ 19, sẽ bị ông phản đối. Ông nghiêm túc tuyên bố: nếu chúng ta có thể biết được vị trí và tốc độ của hạt (trong nguyên tử) ở một thời điểm, chúng ta sẽ biết được nó xảy ra như thế nào ở bất kỳ thời điểm khác trong quá khứ hay tương lai. Quan điểm của Laplace trở thành nguyên lý Xác Định (Determinism) là xương sống cho dòng khoa học suốt thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20. (Như chúng ta đã biết, sự vật luân chuyển trong vũ trụ là do sinh hoạt của các nguyên tử nối kết với nhau trong nhiều dạng, vô số dạng. Mỗi nguyên tử sống động là do các hạt bên trong, một thế giới vật lý nhỏ bé tinh vi, là đối tượng của lượng tử học Vì vậy, Laplace cho chúng ta biết, có thể dự đoán được tương lai, nếu biết rõ hai điều kiện vị trí và vận tốc của hạt.)

Như vậy, giải thích phần nào, lòng tin vào bói của người xưa không hoàn toàn sai lầm. Đừng nói ai xa lạ, tôi là người không tin mấy về bói (nghĩa là tin môt chút) nhưng cách đây khoảng hơn 20 năm, một người quen giới thiệu với vợ tôi, một ông thầy tử vi kỳ tài ở Việt Nam. Vợ tôi bói một quẻ tìm hiểu chồng và tương lai của người mà vợ tôi phải nương tựa. Lạ lùng, khi ông gửi sang một cuốn sổ mỏng, giấy học trò có kẻ hàng, may gáy bằng chỉ rất cẩn thận, trang trọng bọc bìa bằng nhựa trong cho khỏi bị ướt. Viết tay, chữ sắc, cứng và đậm, nét sọc tự tin. Những mẩu đoán về tôi có ba đứa con gái, hành nghề liên quan đến kim loại, thích văn chương, có một ít tên tuổi, thậm chí cả việc đi dạy học là chuyện tôi không bao giờ nghĩ đến, có lúc nhiều người gọi tôi bằng thầy (kỳ dị), vậy mà ông cũng biết. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ vợ tôi hoặc bạn của vợ đã hớ hên, lộ tẩy khi nói chuyện với ông bói gia. Thần bói nào không tinh ý, không tra khảo một cách nhu mì, không điều tra một cách nghệ thuật. Có một điều làm tôi thích thú, ông quả quyết tôi là người chung thủy. Sướng chưa! Vợ tôi sướng nhất. Nhưng có những chuyện không ai có thể biết, những chuyện sẽ phải mang xuống tuyền đài, vậy mà cũng bị ông nói “phất phơ” qua, như một người chỉ tay vào bóng tối thì thầm, giấu cái gì trong đó, tôi đã biết rồi. Ngoài ra, ông dự đoán ba đứa con tôi đều liên quan đến nghề thuốc. Lạ thật, sau này, đúng như vậy. Mê tín? Thực tế, cũng đáng tin cậy. Buồn nhất, ông cho biết, tôi không bao giờ giàu, lại bị bệnh bao tử (đúng), sống quá tuổi tử vi (tức là ngoài 80 tuổi, chưa biết), văn chương tuy có tên tuổi nhưng chết rồi sẽ bị lãng quên ngay tức khắc (điều này không cần bói, cũng biết).    

Sau giao thừa, đi hái lộc, bói chuyện đầu năm, (rất phổ thông). Đánh vài canh bạc, lấy hên cho suốt năm, (thông dụng). Vừa tin vừa không tin là đạp đất tư gia và cơ sở thương mại. Không được quét nhà ngày mồng một…v…v… Nói chung, dù nghĩ như thế nào, trí tò mò muốn biết chuyện tương lai, là lẽ tự nhiên. (Sở dĩ có sự phân biệt giữa “lòng tò mò” và “trí tò mò" là vì sự tò mò đến từ hai nguồn khác nhau. Tò mò vì muốn biết nhiều chuyện mà không cần chứng minh, thuộc về tâm tình, gọi là lòng tò mò. Trí tò mò đòi hỏi sự tìm hiểu tương lai có tính khoa học, có chứng minh dù có thể sai.) Đã là người ai cũng muốn biết chuyện tương lai, nhất là những chuyện liên quan đến tính mạng, gia đình, tình cảm và tài sản.

 

Dự đoán cơ bản từ năm 2022.

Quantumrun Foresight là một cơ sở về lập trình điện tử (software) sử dụng những phương cách khoa học dự đoán tầm nhìn xa để giúp cho chính quyền và các tập đoàn tư nhân có thể xây dựng những chiến lược hoặc kế sách phù hợp với những khuynh hướng phát triển trong tương lai mang tính toàn cầu.  

Từ vựng “Quantumrun” có căn bản: “quantum cộng cho run”, tức là “lượng tử” + “vận hành”. Quantum là cơ học lượng tử, một khám phá quan trọng của nhà vật lý Đức Max Planck, năm 1900; sau này được cải thiện bởi bởi một nhà vật lý khác, Werner Heisenberg, 1927; đã đánh đổ nguyên lý Xác Định của Laplace, thành lập nguyên tắc Bất Định (Uncertainty Principle). Với nội dung, người ta không thể xác địch chính xác cùng một lúc vị trí và tốc độ của hạt. Nghĩa là, không bao giờ có thể dự đoán được tương lai. Chúng ta thấy, cơ học lượng tử là cơ bản của câu chuyện dự đoán. Như vậy, ông thầy tử vi kia thuộc vào loại cơ học lượng tử nào?

Từ năm 2010 trờ đi, Quantumrun Foresight đã đem đến  nhiều hiệu quả khả quan về những tiên đoán gần. Theo như thông tin của Quantumrun ngày 7 tháng 1 năm 2022, tôi tuyển chọn một ít dự đoán để chúng ta tìm thấy cách bói toán của điện tử như thế nào.

Kinh tế trong năm 2022:

Tiếp tục hình ảnh và thực chất không khả quan của nền kinh tế 2021. Một nửa khả năng kinh tế của Hoa Kỳ đang rơi vào tình trạng khủng hoảng ngắn hạn (recession).

Khoa học tương lai:

1- Khoa học thực nghiệm ngày mai đặt trọng tâm lên     sự phát triển của AGI (Artificial general Intelligence) tức là Trí tuệ thông minh tổng quát của điện tử. Nôm na gọi là con Rô bô (robot). AGI thể hiện qua nhiều hình dạng khác nhau, tựu trung là khối điện tử cách không (wireless) được tạo ra với mục đích phục vụ con người. Sự hiện diện AGI sẽ thay đổi đời sống vật chất và tâm lý của nhân loại. Câu hỏi: Khi nào thì AGI đầu tiên sẽ được tạo thành?

Thống kê từ năm 2013 cho biết,  khoảng 10%, AGI sẽ xuất hiện trong năm 2022; khoảng 50% trong năm 2040; khoảng 90% trong năm 2075.    

David Tal viết rằng: “[…] sự sáng tạo này như một sự kiện tâm linh hiện đại. Về tất cả những khía cạnh quan trọng, AGI sẽ là một hình thức sống mới, một hình thức suy nghĩ khác với chúng ta và có mục tiêu khác với mục tiêu của chúng ta. Một khi việc tạo ra AGI được công bố, con người sẽ không còn chỉ chia sẻ trái đất với động vật, mà còn ở bên cạnh một lớp sinh vật nhân tạo có trí thông minh ngang bằng hoặc vượt trội hơn chúng ta.” (Sept. 15, 2020. Quantumrun.)

2- Nasa dự tính sẽ tìm kiếm những dòng nước bên dưới mặt đất trên cung trăng để khảo sát sự sống và những điều kiện sinh sống trước khi gửi người trở lại cung trăng năm 2024. Họ dự tính gửi một con robot lớn bằng chiếc chiếc xe đánh golf để đi dọ thám cung trăng trong năm 2022.

Giáo dục tương lai:

Với sự xuất hiện và nhu cầu đòi hỏi của khuynh hướng kiến tạo xã hội cho phù hợp với lối sống: kinh tế, công kỹ nghệ, buộc hệ thống giáo dục phải thay đổi để thích nghi nếu không muốn bị sụp đổ.

- Căn bản là tâm trí con người sống trong thế giới này càng lúc càng kém dần khả năng khám phá các sự việc phức tạp, đồng thời phải ghi nhớ một số lượng dữ kiện lớn. Các trẻ em ngày nay sẽ được chú trọng hơn về khả năng suy nghĩ, tận dụng sức mạnh của nhận thức, nhạy bén, chính xác để tránh sự sa lầy vào phương pháp ghi nhớ thuộc lòng đã lỗi thời.

- Hơn nữa, khả năng sống hơn 100 tuổi thọ đang tiếp cận. Đời sống của người dài hơn một thế kỷ khác với đời sống trung bình 70 năm. Xã hội và tâm trí, tâm lý cá nhân sẽ phải thay đổi lớn để tiếp nhận.

Bên trên là một vài dự đoán cơ bản những sự việc chúng ta sẽ phải bắt đầu đối phó trong năm 2022 trở đi. Trên những dự đoán cơ bản này, là hàng ngàn những dự đoán chi tiết khác. Tuy nhiên, người Việt, nhất là người Việt hải ngoại, cần quan tâm những dự đoán cơ bản để có thể cảm nhận được sự thay đổi và nhu cầu đòi hỏi của các thế hệ trẻ, để không tạo ra những xung đột trong gia đình. Không phải bọn trẻ tân thời mà càng lớn tuổi chúng ta càng lỗi thời, kể cả những kinh nghiệm lão luyện được tự hào, cũng lỗi thời.

Tuy nhiên, không thấy Quantumrun Foresight dự đoán về tình hình chính trị năm 2022, cũng có lẽ vì lý do chính trị và sự phức tạp của tâm lý về chính trị. Không ai mà không nhận thấy sự chia rẽ trầm trọng từ đỉnh cao chính trị xuống cho đến đơn vị gia đình trong xã hội Hoa Kỳ hiện nay. Một loại nội chiến không cần thiết cho người dân nhưng cần thiết cho lịch sử đi đến một giải quyết.

Không thể dự đoán bằng các lập trình điện tử, không thể giải quyết bằng suy luận, vì như tôi đã có lần đề nghị, chúng ta hoàn toàn không biết những bí mật quốc gia, những thông tin mật mã liên quan tình hình thế giới, tình trạng ngoại thù và nội thù, của FBI, CIA và bộ nội an, vì vậy, sự suy nghĩ, suy đoán thiếu dữ liệu, thiếu tin tức chính xác, là chuyện không nên làm. Nhưng chúng ta có thể bói và sử dụng những định luật tự nhiên thông dụng đã được minh xác.

Khi nhà vật lý Heisenberg đưa ra nguyên lý Bất Định, đã mặc nhiên phủ nhận chuyện tiên đoán tương lai, ông Einstein không hài lòng về quan điểm sự ngẫu nhiên hiện diện trong tự nhiên. Quan điểm mới của Einstein tóm tắt trong câu nói để đời: “Thượng Đế không chơi trò xúc xắc.” Ông cảm nhận được sự ngẫu nhiên xảy ra trong tương lai chỉ là việc tạm thời, còn có một thực tế khác tiềm ẩn bên trong, chưa được khám phá. Việc khám phá mới sẽ xác định được vị trí và tốc độ của hạt, do đó, quan điểm dự đoán tương lai của Laplace vẫn còn hiệu lực. Thuyết của einstein là thuyết Biến Ẩn (Hidden Variable Theory.) Nghĩa là, khoa học có thể dự đoán tương lai. (Hấp dẫn thật. Khó ngờ trong cái khoa học khô khan cũng tràn đầy lôi cuốn.)

Vậy ra, bói cũng có cơ hội đúng. Đúng ở mức độ nào, không ai có thể bảo đảm.  

 

2022 Chính trị Hoa Kỳ.

Trong bốn năm đại học, tôi giành nhiều thời giờ nghiên cứu về binh thư chiến pháp và Nhâm Độn, bộ môn bói độn, bấm những ngón tay, biết tiên cơ, của các quân sư (tham mưu trưởng trận địa). Với tham vọng mai sau sẽ trở thành một quân sư trong quân đội. Ngờ đâu, bây giờ đã mốc meo vì trong gia đình, vợ tôi là quân sư chính thức.

Nhâm độn đơn giản hơn tử vi, thực tế hơn bói cỏ thi, thuận tiện hơn bói bốc phệ, tức là bói mu rùa và đồng bạc. Lỡ như đang đánh giặc, văng mất mu rùa là hết bói. Nhâm độn tính trên lòng bàn tay. Dùng kinh nghiệm, kiến thức và trí khôn giải mã những sự tình qua các biểu tượng.

Nói đến bói chính trị Hoa Kỳ, chúng ta chỉ có thể phác họa tổng quát trên hai phương diện: 1- sự vận hành của hai lãnh tụ đang đối đầu: Donald Trump và Joe Biden. 2- Xung lực mâu thuẫn giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Sử dụng phương pháp Nhâm Độn cho phương diện một và nguyên tắc tự nhiên về lực đối đầu của khoa học vật lý cho phương diện hai.

Vận hành của ông Trump và ông Biden trong năm 2022:

Xem vận hành là xem sự thông suốt hay trở ngại trong mưu sự, hành động, và thành quả của một người.

Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Thiên can (ý trời) (*) Nhâm thuộc về thủy. Địa chi (ý và hành động của người) thuộc về mộc. Nhâm Dần là Thủy / Mộc.

Ông Trump sinh năm 1946, năm Bính Tuất. Thiên can Bính thuộc hỏa. Địa chi tuất thuộc thổ. Bính Tuất là Hỏa / Thổ. Sách ghi như sau:  Bính (Hỏa) thuộc Dương: Tượng trưng cho tính cách nhiệt tình, hào phóng nhưng nông nổi, hiếu thắng.

Bài giải cơ bản:  2022:            Thủy  /  Mộc

                           Trump:         Hỏa  /  Thổ

Thiên can Hỏa của ông Trump bị chế ngự bởi thiên can 2022 là Thủy (Thủy khắc Hỏa). Địa chi của ông Trump là Thổ bị ngăn chận khó phát triển bởi Mộc (Mộc khắc Thổ).

Nhìn chung, ông Tump sẽ gặp nhiều khó khăn, vận hành không thông từ ý trời (thiên can) cho đến tâm ý hành động con người (địa chi). Tuy nhiên, sách Nhâm Độn thuận câu ý người xoay chuyển vận trời. Chúng ta chờ xem ông sẽ xoay sở như thế nào để vượt qua những trở ngại.

Trong khi, ông Biden sinh năm 1942, năm Nhâm Ngọ. Nhâm thuộc về thủy. Ngọ thuộc về Hỏa. Sách ghi như sau: Nhâm (Thủy) thuộc Dương: Tượng trưng cho tính cách khoan dung nhưng cũng ỷ lại, chậm chạp.

Bài giải cơ bản: 2022:             Thủy  /  Mộc

                         Biden:            Thủy  /  Hỏa

Nhìn chung, Thiên can của năm và của ông Biden đều thuận thủy. Túc là “vượng thủy” lòng người hợp với ý trời. Sách Nhâm Độn ghi chú khuyết điểm của vượng thủy là nhiều nước xem chừng lũ lụt. Tôi nghĩ, nếu những chính sách cực tả được thực hiện nhiều sẽ mang hiệu quả không tốt cho đảng Dân Chủ. Xét về địa can, Mộc sinh Hỏa, hành động của trời ủng hộ hành động của ông. Năm 2022 sẽ là năm tốt, hạnh thông cho sự nghiệp chính trị của Joe Biden, dĩ nhiên, lời bói này mang tính khái quát, cũng có nghĩa tốt nhiều hơn xấu, hay nhiều hơn dở.

Việc vận hành của hai lãnh tụ thông thường là ưu và khuyết điểm chung cho hai đảng. Hạnh thông hay không hạnh thông chưa hẳn sẽ là thất bại hay thành không, nhưng không hạnh thông đối đầu với người hạnh thông, thường không phải là điềm tốt.

Xung lực mâu thuẫn giữa hai đảng:

Theo quy luật của hai lực đối đầu trên một mục đích, dần dà sẽ có một lúc chiếm tiên cơ, lúc đó này sinh ra lực thứ ba. Đối với hướng của mục đích, lực này hoặc tiến tới, hoặc thụt lùi, hoặc rẽ ra một lực khác.

Tình hình trong năm 2021 dẫn qua 2022, hai lực mâu thuẫn đầu tiên đối chọi xảy ra ngay trong đảng Cộng Hòa: Lực theo Trump và lực chống Trump. Chưa ngã ngũ lực nào tiên cơ, nhưng lực theo Trump khí thế hơn. Kết quả bầu cử trong tháng 11 năm 2022 sẽ cho biết lực nào tiến, lực nào lùi; có sinh ra lực thứ ba “dung hòa” giữa theo Trump và chống Trump không. Gọi là lực Cộng Hòa hậu bầu cử 2022.

Lực mâu thuẫn trong đảng Dân Chủ không đáng kể. Vì vậy, chỉ còn đối lực giữa lực Dân chủ và lực Cộng Hòa hậu 2022. Sự đối đầu này dẫn qua năm 2023 và 2024, đến cuộc bầu cử lớn.

Nhìn chung, nếu lực hậu Cộng Hòa 2022 thuộc phe  theo Trump, ở vị trí điều hành chính quyền và sự kém hạnh thông của ông Trump, ông Biden và đảng Dân Chủ sẽ nắm ưu thế và thành công giới hạn tùy vào quyền đa số ở Thượng Viện và Hạ viện thuộc đảng nào. Nếu lực hậu Cộng Hòa 2022 thuộc vào phe chống Trump, ông Biden và đảng Dân Chủ vẫn có ưu thế nhưng sức mạnh của đảng Cộng Hòa, sẽ gia tăng.

Cứ thử bói như vậy, chờ đến cuối năm 2022, đầu năm 2023, chúng ta sẽ suy xét và đánh giá những dự đoán và bói toán đang thực hiện hôm nay. 
 

Kết Luận của Erwin Schrodinger.

Bói toán được sắp vào dòng hoang tưởng, hoang đường, nhưng lại gặp gỡ một căn bản khoa học đáng tin cậy. Khoa thiên văn và cơ học lượng tử đã tiếp cận để chứng minh về khả năng “bói đoán” tương lai. Thuyết Xác Định của Laplace và thuyết Bất Định của Heisenbeg đối đầu, nảy sinh ra thuyết Biến Ẩn của Einstein. Sự thắng thế nghiêng về thuyết Xác Định. Nghĩa là, con người có khả năng tiên đoán tương lai ở bất kỳ thới điểm nào. Bạn có muốn biết năm 2030 bạn sẽ như thế nào không? Nhưng bạn có thể biết chắc năm 2062 tôi sẽ ra sao.

Đời sống quả nhiên đầy dẫy những kinh ngạc: Nhà vật lý John Stewart Bell (1928-199) đã chứng minh bằng một loạt thí nhghiệm, đưa đến kết luận thuyết Biến Ẩn của Einstein là sai. Và người ta trở lại quan điểm: không thể nào tiên đoán tương lai. 

Còn khoa học, còn đời sống sẽ còn biến đổi. Nhà vật lý người Áo, ông Erwin Schrodinger, và nhà vật lý người Anh, ông Paul Dirac, cải thiện lại cơ học lượng tử và chứng minh, tuy người ta không thể tiên đoán vị trí và vận tốc của hạt trong tương lai một cách riêng biệt, nhưng người ta có thể tiên đoán chung cho cả hai vị trí và vận tốc của hạt. Nói một cách bình dân, chúng ta có thể tiên đoán một nửa sự thật trong tương lai theo phương trình Schrodinger.

Có nghĩa, chúng ta đang hy vọng, khoa học sẽ tiến tới một lúc nào đó, có thể dự đoán, bói toán 100% chuyện tương lai.

Tiếc thay, trước khi qua đời, nhà bác học nổi tiếng của thế kỷ 20, Stephen Hawking cho biết, khi tiếp cận hấp lực cao của lỗ đen, phương trình Schrodinger không đạt được hiệu quả. Xem ra câu chuyện tiên đoán tương lai của khoa học vẫn còn dài. Hứa hẹn nhiều chuyện li kì!

 

Ngu Yên.

 

Ghi:

Thiên can, thường được tìm hiểu như ý của trời, nhưng sự giải mã thường ứng vào tính tình, tâm trí con người. Dường như, người xưa đã cảm nhận được, chính tính khí của người tạo ra số mệnh. Ý trời phải chăng đã cài sẵn, là bẩm sinh?

 

Trích: Can Chi.

https://lichngaytot.com/12-con-giap/can-chi-276-150858.html


- Giáp (Mộc) thuộc Dương: Tượng trưng cho tính cương trực, kỷ luật cao.

 

- Ất (Mộc) thuộc Âm: Tượng trưng cho tính cách cẩn thận và cố chấp.

 

- Bính (Hỏa) thuộc Dương: Tượng trưng cho tính cách nhiệt tình, hào phóng nhưng nông nổi, hiếu thắng.

 

- Đinh (Hỏa) thuộc Âm: Tượng trưng cho tính cách trầm tĩnh bề ngoài, sôi nổi bên trong.

 

- Mậu (Thổ) thuộc Dương: Tượng trưng cho tính cách giỏi xã giao, trọng vẻ bề ngoài nhưng thiếu chính kiến.

 

- Kỷ (Thổ) thuộc Âm: Tượng trưng cho tính cách cẩn thận, tỉ mỉ nhưng không rộng lượng.

 

- Canh (Kim) thuộc Dương: Tượng trưng có tính cách tài hoa, thích hợp làm kinh tế hoặc văn học.

 

- Tân (Kim) thuộc Âm: Tượng trưng cho tính cách kiên trì nhưng cũng đầy ngoan cố.

 

- Nhâm (Thủy) thuộc Dương: Tượng trưng cho tính cách khoan dung nhưng cũng ỷ lại, chậm chạp.

 

- Quý (Thủy) thuộc Âm: Tượng trưng cho tính chính trực, dù gặp khó khăn cũng không lùi bước.


No comments: