Thursday, January 27, 2022

NĂM NAY, 'ÔNG TÁO' SẼ BÁO CÁO NHỮNG GÌ? (Trân Văn - Thiên Hạ Luận)

 Năm nay, ‘ông Táo’ sẽ báo cáo những gì?

Trân Văn  -  Thiên Hạ Luận

27/01/2022

https://www.voatiengviet.com/a/nam-nay-ong-tao-bao-cao-nhung-gi/6414938.html

 

https://gdb.voanews.com/19D61443-3C87-4F8E-B4CF-7D73D43969D4_w650_r1_s.jpg

Cá chép – phương tiện để đưa ông Táo về Trời trình diện Thương đế.

 

Theo tín ngưỡng dân gian, “ông Táo” vừa về Trời để... “báo cáo” những điều “mắt thấy, tai nghe” trong cả năm vừa qua với Thượng đế. Liệu ông có đọc báo, có theo dõi mạng xã hội và trong... “giải trình thường niên”, ông có đề cập đến những trăn trở của người Việt trong cả năm vừa qua lẫn những ngày gần đây – thời điểm Tết âm lịch đã cận kề?

 

                                                   ***

Ông Táo có báo cáo về một năm mà đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ nhất trí cho rằng rất... thành công vì đã thực hiện... “tốt” trọng trách quản trị, điều hành khi quốc gia ngả nghiêng vì đại dịch nhưng phần lớn dân chúng cùng than buồn, thậm chí chán chường, tuyệt vọng, kể cả lúc bóng Xuân đã thấp thoáng trước thềm năm mới?

 

Trước những thông tin trên hệ thống truyền thông chính thức như cá chép – phương tiện để đưa ông Táo về Trời trình diện Thương đế - cũng ế ẩm, ông Táo có biết nhiều người sử dụng mạng xã hội như Mẹ Vợ KLTN phản hồi: Tết này, còn sống là may mắn rồi, đại dịch quá nhiều mất mát! Hay nhận định của Lê Thị HươngẾ ẩm là tình trạng chung (1)! Thậm chí có không ít người nghĩ như Nguyen ThienThời buổi khó khăn. Tốt nhất là dẹp luôn Tết . Tiền đâu mà ăn tết (1)...

 

Ông Táo có nhìn thấy phía sau những tuyên bố về “thành công” trong quản trị, điều hành là tình trạng mà hệ thống truyền thông chính thức khái quát về cảm nhận của nhiều giới: Chưa có Tết nào buồn như Tết năm nay (2)! Hay... Nhà xe và cái Tết buồn: Mọi năm cháy vé, năm nay cháy túi (3)!..

 

                                                            ***

Ông Táo có báo cáo với Thương đế về việc dân chúng Việt Nam đang tranh luận sôi nổi rằng nên giữ hay bỏ tập quán thả cá chép xuống ao hồ, sông,... rồi đổ tro, vứt bát nhang, bàn thờ cũ,... đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam, khiến môi trường nước vốn đã ô nhiễm càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn do cá chết, bụi, rác khó phân hủy (4)?..

 

Trên mạng xã hội những cuộc tranh luận như thế này mỗi ngày một nhiều, người Việt đã bắt đầu đề cập đến chuyện ông Táo nên gửi báo cáo về Thiên đình qua... email thay vì dùng cá chép, vài ba ông nên dùng chung một con để tiết kiệm. Những cuộc tranh luận như cuộc tranh luận trên trang facebook của Nguyen Dan, sau khi facebooker này cho rằng: Mỗi năm đến ngày 23 tháng Chạp, hàng triệu con cá chép bị phóng sinh, có bao nhiêu con thật sự còn sống? Rồi hàng triệu con gà bị giết, hàng ngàn tấn giấy làm vàng mã bị đốt, bao nhiêu gia đình nấu chừng ấy món giống nhau để cúng... Tất cả đều là vì truyền thống. Có nên thay đổi hay dẹp bỏ truyền thống này không (5) – có được báo cáo?

 

Ông Táo sẽ lờ đi hay trình bày với Thượng đế những tâm sự liên quan hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp tới ông và công việc của ông như tâm sự của Vinh Râu – facebooker kể rằng tiễn ông Táo lúc nửa đêm 23 tháng Chạp (25/1/2022):

 

Tiễn trễ vì ông ấy cứ than nặng, cá chép không mang nổi hành trang. Tôi hỏi, có gì mà nặng? Táo bảo: 30.000 linh hồn con người nặng lắm. Tôi bảo, linh hồn nhẹ như sương khói thôi mà. Táo bảo: Linh hồn những người chết oan vì COVID nặng như đá.

 

Rồi lão than: Test kít cũng nặng. Tôi hỏi ba triệu kit thì có gì mà nặng? Táo trả lời: Đó là con số dỏm, số thiệt nhiều hơn. Riêng 4.000 tỉ tiền đồng còn nặng hơn test kit. Tôi hỏi còn gì nữa không? Táo bảo còn nhiều lắm, như bọn BOT bẩn làm cao tốc không có làn khẩn cấp, rồi quan chức xứ Thanh khóa cổng chặn rào, dựng lều cách ly đồng bào về ăn Tết, rồi cái mặt con hổ linh vật ăn rau má nhìn rất ác,...

 

Lão còn kể thêm đủ thứ hành lý phải mang, từ giá đất bị đẩy lên 2,4 tỷ đồng/m2 cho đến giải ‘nô beo’ Đông Lào ba triệu đô la. Cái chết của một thày tu khiến người Đông Lào chửi nhau như ‘chóa’. Bậc hào kiệt xứ Bắc in sách tụng ca, bọn tỉ phú đô la làm ăn mờ ám bán chui chứng khoán...

 

Thật ra, lão Táo bị nhiễm tính cò kè của tài xế xe dù. Một năm mới chạy một chuyến, hết xăng tăng giá lại bị mấy anh áo vàng làm luật rồi đến ma trận BOT bẩn móc hết tiền... Biết ý, tôi đưa lão, ngoài mũ áo hàng hiệu để ra mắt Ngọc Hoàng, tiền ăn cho cá chép, phần lão thì lộ phí đi đường hai xấp 100 tờ 200.000, một xấp 500.000 tiền đồng. Thế mà lão vẫn ỉ ôi than thở. Chỉ khi tôi giúi thêm 10.000 đô Mỹ vào tay, lão mới chịu leo lên lưng cá chép cỡi đi.

 

Tôi không biết lão Táo học thói xấu của quan chức trần gian từ lúc nào? Tiễn lão rồi mà tôi vẫn lo, ngộ nhỡ như lão bắt chước báo chí Đông Lào khi tường thuật chuyện loài người với Ngọc Hoàng, nói có thành không, nói không thành có thì tiêu tùng. Biết vậy nhét thêm cho lão 100 ngàn đô để an tâm lão không đưa tin fake.

 

Không ngờ cuối năm tiễn Táo tốn tiền bỏ mẹ (6).

 

                                                     ***

Giống như nhiều người khác, kẻ viết bài này bị Thiên đình loại từ... vòng gửi xe nên không rõ ông Táo sẽ báo cáo những gì (?). Tuy nhiên ông Táo trung thực hay không thì những tuyên bố kiểu như tuyên bố “thành công” trong quản trị, điều hành khi dân chúng vẫn vật vã do đủ loại tác động từ đại dịch chắc chắn chẳng làm không khí Tết năm nay bớt u ám, người nghèo bớt buồn vì quá sức lầm than!

 

-------------------------

 

Chú thích

 

(1) https://www.facebook.com/thanhnien/posts/10159536188546251

 

(2) https://thanhnien.vn/giao-vien-mam-non-chua-co-cai-tet-nao-buon-nhu-tet-nam-nay-post1419322.html

 

(3) https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nha-xe-va-cai-tet-buon-moi-nam-chay-ve-nam-nay-chay-tui-20220125090043050.htm

 

(4) https://laodong.vn/photo/tuc-tha-ca-chep-kem-tro-huong-gay-o-nhiem-nghiem-trong-tai-song-ho-ha-noi-998583.ldo

 

(5) https://www.facebook.com/ech.ao.7/posts/10158984889439833

 

(6) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=446025657010693&id=10004809786121


No comments: