Sunday, December 31, 2017

NAM HÀN GIỮ TÀU BIỂN NGHỊ ĐÃ CHUYỂN DẦU CHO BẮC HÀN (tin tổng hợp)Bauxite Việt Nam tổng hợp
31/12/2017

Nam Hàn vừa công bố nước này tháng trước đã giữ một tàu biển đăng ký ở Hong Kong được nghi là cung cấp dầu cho Bắc Hàn và vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.
Giới chức Nam Hàn nói tàu Lighthouse Winmore đã bí mật chuyển 600 tấn dầu mỏ cho một chiếc tàu Bắc Hàn.

Tàu Lighthouse Winmore tiếp đầy dầu để chở đi Đài Loan, nhưng được cho là chưa bao giờ tới Đài Loan. AFP

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm việc chuyển giao từ tàu sang tàu bất kỳ hàng hóa nào có đích đến là Bình Nhưỡng.

Nam Hàn đưa ra tin này khi Trung Quốc vừa phủ nhận các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh đã chuyển dầu bí mật cho Bắc Hàn.

Tàu này cập cảng Yeosu ở Nam Hàn hôm 11/10 để nhập dầu tinh luyện, rồi đi tới Đài Loan sau đó bốn ngày, hãng tin Yonhap cho hay.

Nhưng thay vì tới Đài Loan, tàu này chuyển lượng dầu mới nhập lên một tàu Bắc Hàn và ba con tàu khác trong vùng biển quốc tế hôm 19/11, Yonhap trích lời các quan chức Nam Hàn.
Tờ New York times nói vụ chuyển dầu này đã được ghi lại trong các bức ảnh vệ tinh của Mỹ, được Bộ Ngân khố Mỹ đưa ra hồi tháng 11, mặc dù bộ này không nêu tên tàu Lighthouse Winmore.

Các quan chức Nam Hàn nói tàu Lighthouse Winmore đã bị giữ khi nó trở về cảng Yeosu tháng 11 và hiện vẫn đang đậu ở Nam Hàn.

Trung Quốc có liên quan không?
Không có bằng chứng nào là Trung Quốc có liên quan tới vụ này. Mặc dù tàu Lighthouse Winmore mang cờ Hong Kong, nó được một công ty Đài Loan thuê.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không chịu khuất phục trước sức ép quốc tế. AFP

Chính phủ Trung Quốc nói các cáo buộc là "không khớp với sự thật".
"Trung Quốc chưa bao giờ cho phép các công ty hay cá nhân Trung Quốc vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Trung Quốc chiếm khoảng 90% thương mại quốc tế của Bắc Hàn.

Vì sao ông Trump tức giận?
Ngày càng có nghi ngờ từ Washington rằng các tàu Trung Quốc đã bí mật chuyển dầu mỏ cho các tàu Bắc Hàn trên biển.
Hôm thứ Năm 28/12, ông Trump viết trên Twitter ông "rất thất vọng" với Trung Quốc, quốc gia mà ông nói đã bị "bắt quả tang".

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra sau khi tờ báo Chosun Ilbo của Nam Hàn đưa tin về chuyện này.

Tờ này trích lời giới chức Hàn Quốc cho biết hoạt động chuyển dầu bất hợp pháp bằng đường biển đã được vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ ghi lại khoảng 30 lần kể từ tháng 10.
Tổng thống Trump nói với tờ New York Times rằng ông đã "nhẹ tay" trong các vấn đề về thương mại với Trung Quốc vì ông muốn Trung Quốc hỗ trợ về vấn đề Bắc Hàn. Tuy nhiên, giờ đây ông đe dọa sẽ chấm dứt điều này.

Ông Trump nói: "Dầu đang vào Bắc Hàn. Đó không phải là thỏa thuận của tôi. Nếu họ không hỗ trợ chúng tôi về Bắc Hàn, tôi sẽ làm điều mà tôi luôn nói là tôi muốn làm".


***
Trung Quốc phủ nhận dính líu tới vụ chuyển dầu cho Triều Tiên

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc vẫn luôn thi hành một cách trọn vẹn và nghiêm ngặt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và làm tròn các nghĩa vụ quốc tế của họ.
Trung Quốc phủ nhận đã giúp chuyển các lô hàng chứa dầu cho Triều Tiên vi phạm các chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh làm như vậy.

"Trung Quốc vẫn luôn thi hành một cách trọn vẹn và nghiêm ngặt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và làm tròn các nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi," phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép công dân và doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào các hoạt động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an".

Dù Trung Quốc nhất mực nói rằng các chế tài đang được thi hành, vẫn còn những ngờ vực ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản rằng các lỗ hổng vẫn tiếp tục tồn tại. Và những lời phủ nhận liên tục của Trung Quốc đã không ngăn ông Trump lên Twitter hôm thứ Năm để bày tỏ ông "rất thất vọng là Trung Quốc cho phép dầu vào Triều Tiên".

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuần trước đã ban hành những chế tài mới nhằm hạn chế sự tiếp cận của Triều Tiên đối với dầu mỏ để đáp lại vụ thử nghiệm phi đạn tầm xa hồi gần đây của nước này. Vào tháng 11, Triều Tiên phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa mới nhất mà nhiều chuyên gia Mỹ cảnh báo là có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Mỹ.

Các chế tài nhắm mục tiêu cấm 90 phần trăm lượng dầu tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng cách giới hạn tối đa 500.000 thùng mỗi năm và hạn chế dầu thô xuất khẩu ở mức 4 triệu thùng mỗi năm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trước đó trong ngày thứ Sáu cho biết nước này đã chặn bắt một chiếc tàu treo cờ Hong Kong chuyển dầu sang một tàu của Triều Tiên trong vùng biển quốc tế, bất chấp các chế tài.

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các quan chức Hàn Quốc nói rằng tàu Lighthouse Winmore đã chuyển "600 tấn dầu tinh chế" sang một chiếc tàu của Triều Tiên vào ngày 19 tháng 10 và rằng nó bị chặn bắt vào ngày 24 tháng 11 khi chiếc tàu này đi vào Cảng Yeosu của Hàn Quốc.

Yonhap cho biết tàu Lighthouse Winmore được thuê bởi một công ty Đài Loan tên là Billions Bunker Group. Cơ quan thông tấn này cho biết tàu khai nơi đến là Đài Loan, nhưng thay vào đó đã "chuyển dầu sang tàu Sam Jong 2 của Triều Tiên, và ba tàu khác không phải của Triều Tiên, trong các vùng biển quốc tế ở Biển Hoa Đông".

Một phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết công ty này không được thành lập ở Đài Loan.

Chính phủ Hong Kong cho biết họ đang "liên lạc với các bên liên quan Hàn Quốc để có thêm thông tin về vụ việc, và sẽ có hành động thích hợp nếu cần."

Bà Hoa, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, nói nhà chức trách đã điều tra bản tin nói một tàu không nêu tên của Trung Quốc chuyển dầu sang một tàu của Triều Tiên ở ngoài khơi vào ngày 19 tháng 10 và xác định thông tin này là sai. Bà Hoa cũng nói bà không có thông tin gì về chiếc tàu treo cờ Hong Kong.

Yonhap nói Hàn Quốc đã báo với Mỹ về việc họ "phát hiện một giao dịch phi pháp" liên quan tới tàu Lighthouse Winmore, được cho là nằm trong danh sách các tàu mà chính phủ Mỹ đề nghị đưa vào danh sách đen vì tiến hành hoạt động thương mại bị cấm với Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times hôm thứ Năm, ông Trump đã liên kết chính sách thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc với việc hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

"Nếu họ đang giúp giải quyết Triều Tiên, tôi có thể nhìn vấn đề thương mại khác đi một chút, ít nhất là trong một khoảng thời gian. Và đó là điều gì tôi đang làm, nhưng khi dầu được đưa vào thì tôi không hài lòng về chuyện đó".