Sunday, December 24, 2017

MẶT ĐÁNG SỢ NHẤT CỦA LUẬT THUẾ CỦA TRUMP (Masha Gessen - The New Yorker)


Masha Gessen  - The New Yorker    
DCVOnline dịch

Những lời nói dối của những người nắm quyền lực – và lời cảm ơn người nhiều quyền lực nhất – là ngôn ngữ của một chế độ độc tài.

Những lời nói dối của những người nắm quyền lực – và lời cảm ơn người nhiều quyền lực nhất – là ngôn ngữ của một chế độ độc tài. Nguồn ảnh: Evan Vucci/AP

Donald Trump đã ghi một bàn thắng ở quốc hội với một giá choáng ngợp. Giá của luật thuế phải được đo không chỉ bằng sự gia tăng bất bình đẳng trong xã hội Mỹ, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và thâm hụt nhiều hơn, mà còn bằng sự tổn hại đến văn hoá chính trị vì hoạt cảnh những người đầy quyền lực thay phiên nhau dối trá đủ loại.

Trump tuyên bố từ lâu rằng luật thuế là một “món quà” cho tầng lớp trung lưu. Khẳng định này không có cơ sở trên thực tế dường như chẳng ảnh hưởng gì đến tuyên bố của Tổng thống. Bộ trưởng Tài chính, Steven Mnuchin, cho rằng bộ của ông ta đã nghiên cứu, tính toán và cho thấy rằng luật thuế sẽ tự cân bằng chi thu. Dường như ông đã nói dối, không phải về kết quả của cuộc nghiên cứu nhưng về chính cuộc nghiên cứu: Tờ Thời báo tháng trước đã đưa tin là Bộ Tài chính chưa có nghiên cứu nào về luật thuế.

Đây là một lời nói dối thời đại của Trump, nó khác với những cách nói dối chính trị khác. Nó có thể được gọi là một lời nói dối của quyền lực: mục đích của nó không phải là để thuyết phục người nghe về những điều không đúng sự thật nhưng để chứng minh quyền lực của người đang nói dối. Trump tweet những lời dối trá rành rành, để cho thấy rằng ông ta có thể – và vì vị trí của ông, lời nói của ông, dù vô lý đến đâu, luôn có những hậu quả. Mnuchin cho thấy ông có thể làm điều tương tự như vậy, và ông có nhiều quyền lực hơn phe đối lập.

Sự quốc hội phê chuẩn luật thuế đã tạo ra cuộc say sưa lên đồng tập thể. Nó bắt đầu khi Bộ trưởng Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị, Ben Carson, dẫn đầu nội các cầu nguyện, trong đó có cả lời cảm ơn “Tổng thống và các thành viên Nội các can đảm” và “vì sự thống nhất trong Quốc hội đã tạo cơ hội cho chúng ta nền kinh tế phát triển” (Không có một đảng viên đảng Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội, đã bỏ phiếu ủng hộ luật này). Sau lời cầu nguyện của Ben Carson, Trump kêu gọi Phó Tổng thống “lên bảng” như thầy gọi học trò. Suốt hai phút, Pence làm tròn bổn phận tạ ơn “phép màu mà Tổng thống đã ban cho giới trung lưu”; ông nói rằng ông “vô cùng hân hạnh, được là Phó Tổng thống của Trump, để có mặt ở đây.” Trump nghiêm nghị lắng nghe, gật đầu, hai tay khoanh trước ngực.

Sau đó giới lãnh đạo đảng Cộng hòa của lưỡng viện Quốc hội, Phó Tổng thống và các chính khách Cộng hòa khác đã tụ họp tại Toàn Bạch ốc để tán dương người lãnh đạo của họ. Lãnh đạo đa số của Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, và những người khác, đã ca ngợi thành tích bổ nhiệm ở ngành Tư pháp của Trump, và bây giờ là chiến thắng thông qua được luật thuế. Dân biểu Diane Black ở Tennessee, cảm ơn Trump “vì đã cho phép chúng tôi có ông là Tổng thống của chúng tôi.” Orrin Hatch, thuộc tiểu bang Utah, Thượng Nghị sĩ bốn mươi năm, dự đoán rằng nhiệm kỳ Tổng thống Trump sẽ là “Nhiệm kỳ Tổng thống vĩ đại nhất mà chúng ta thấy không chỉ trong vài thế hệ mà còn có thể vĩ đại hơn bao giờ hết.” Pence cũng diễn xuất lại lần nữa, nói với Trump rằng: “Tổng thống sẽ làm cho Mỹ vĩ đại trở lại.”

Những bài phát biểu chính trị hiếm khi là những dịp để nói lên sự thật. Nhưng những bài diễn văn hay thường kết hợp việc mô tả thực tế và bày tỏ tầm nhìn, hoặc với ngôn từ ca tụng. Những phát biểu tầm thường gồm những lời vô vị – có thiện chí nhưng lại không gây được cảm hứng. Và rồi có loại phát biểu hoàn toàn không thành thật, trống rỗng và hình thức. Điều này thường không thấy ở các nước có cơ chế dân chủ vì những từ ngữ sáo rỗng hoàn toàn trái ngược với trách nhiệm giải trình. Những bài diễn văn loại này thường thấy trong những chế độ độc tài: người nghe không phải là công chúng mà là bạo chúa. Đây là điều chúng ta nhìn thấy ở Washington hôm thứ Tư, và đó mới là phần đáng sợ nhất trong chiến thắng về luật thuế của Trump.

*
Masha Gessen, viết cho tờ The New Yorker, đã xuất bản nhiều sách, gần đây nhất là cuốn “Tương lai là lịch sử: Chế độ toàn trị đã lấy lại nước Nga như thế nào” (“The Future Is History: How Totalitarianism Reclaimed Russia”), được giải thưởng Sách quốc gia năm 2017.

© 2017 DCVOnline
Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net

*
Nguồn: 
– The Most Frightening Aspect of Trump’s Tax Triumph.
By Masha Gessen, The New Yorker | 21/19/17.

-------------------------------------


25/12/2017

Một gói đồ được gói thành quà tặng gửi đến nhà riêng của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong một khu phố sang trọng ở Los Angeles bị nghi chứa bom nhưng thật ra chứa đầy phân ngựa, cảnh sát nói với truyền thông địa phương.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin từng là một cựu giám đốc của tập đoàn Goldman Sachs và nhà tài trợ phim Hollywood.

Gói đồ được tìm thấy vào tối thứ Bảy ở trên phần đường xe ra vào ga-ra nhà hàng xóm bên cạnh ở khu Bel Air, Sở Cảnh sát Los Angeles nói với báo The Los Angeles Times và đài truyền hình KNBC, một chi nhánh của đài NBC ở Los Angeles. Gói đồ cũng kèm theo một tấm thiệp Giáng sinh với những lời lẽ tiêu cực về Tổng thống Donald Trump và luật thuế mà ông Trump vừa ký ban hành mấy ngày trước.

------------------------------------

Aerial footage from NewsChopper 4 shows officers investigating a large box wrapped in wrapping paper; it's not clear what is inside the box addressed to Treasury Secretary Steven Mnuchin. http://4.nbcla.com/BWK604t 

--------------------------------------------------

Một đội gỡ bom của Sở Cảnh sát Los Angeles đã chiếu tia X vào gói đồ trước khi mở nó ra và phát hiện phân ngựa bên trong, cảnh sát nói với truyền thông địa phương.

Video của KNBC quay từ trên cao cho thấy các nhân viên điều tra một cái hộp lớn bọc bằng giấy gói quà, sau đó đổ một lượng lớn thứ mà họ sau đó xác định là phân và mở tấm thiệp gửi kèm bên trong.

KNBC cho biết ông Mnuchin không có ở nhà khi gói đồ được phát hiện. Ông từng là một cựu giám đốc của tập đoàn Goldman Sachs và nhà tài trợ phim Hollywood.

Một con đường ở khu Bel Air bị đóng trong khoảng hai giờ, KNBC đưa tin.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cũng đang điều tra vụ việc, theo đài truyền hình này.
No comments: