Sunday, December 31, 2017

ĐIÊN NẶNG VÌ “ĐEN NGƯỜI XANH TA” (Vũ Kim Hạnh)
Điện năng, có cách gọi vui theo kiểu đánh vần là “Điên nặng” đang là một câu chuyện dài với VN mình. Đúng là "điên nặng" vì quá nhiều chuyện nhức đầu xảy ra liên miên. Như tin ngắn này:

Hôm qua, báo Thanh Niên đưa tin: TQ sắp xây nhà máy điện hat nhân nổi ở Hòang Sa, đảo họ chiếm của VN. Tháng trước, lò phản ứng hạt nhân di động đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn tất khâu thử nghiệm cuối cùng, được gắn vào chiếc tàu có thiết kế đặc biệt tại xưởng ở Liêu Ninh, trong kế hoạch quân sự hóa những đảo chiếm đóng phi pháp của VN. Những lò phản ứng hạt nhân di động này còn cấp năng lượng cho những giàn khoan TQ khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông. Tin ngắn này kích nổ trong đầu chúng ta câu hỏi dữ dội về mảnh đất máu thịt đang bị chiếm đóng.

Lại đọc hai dòng tin đối nghịch chạy song. Hiện nay TQ đang là nước xuất khẩu điện than lớn nhất TG qua xây dựng và tài trợ ồ ạt các nhà máy điện than khắp các châu lục, theo đánh giá của Viện Nghiên Cứu Môi Trường Thế Giới (Global Environmental Institute) là tính đến cuối năm 2016, TQ đang tiến hành 106 dự án XD nhà máy điện than trên 25 quốc gia.

Còn dòng tin này cũng là thật: TQ hiện là “người khổng lồ” về SX và XK công nghệ năng lượng tái tạo, đang cung cấp hơn 2/3 số tấm pin mặt trời và gần một nửa số turbine gió của thế giới, tạo ra hơn 2,5 triệu việc làm, với số vốn đầu tư hàng trăm tỉ đô la. Họ khá nổi tiếng với trang trại năng lượng mặt trời nổi vào loại lớn nhất hành tinh tại tỉnh An Huy có công suất 40 megawatts, cung cấp đủ điện cho 15.000 hộ dân.

Gã khổng lồ sắp vượt Mỹ làm bá chủ thế giới về Big data và Trí tuệ nhân tạo, vẫn đang hô phong hoán vũ khắp các trận địa, việc gì ta nặng lòng? Không, câu chuyện điện than và điện hạt nhân giờ cũng thực sự là chuyện VN.

Nhất là điện than. Ta biết từ 2009, để tái thúc đẩy KT, TQ chọn điện than. Vì thế chẳng bao lâu, TQ là nước phát thải khí CO2 nhất thế giới, là “đế chế” về nhà máy điện than (58% tổng cầu năng lượng QG). Bây giờ, đến tận cùng của ô nhiễm, khi đã đạt vị trí nền KT lớn thứ 2 TG, với dự trữ ngoại hối đến 3.200 tỉ USD, TQ phải quay đầu, quyết sống còn tập trung đầu tư thay đổi cơ cấu năng lượng. Và đó là lý do họ đã tiến hành chiến lược xuất khẩu công nghệ nhiệt điện than quyết liệt nhất. 

ĐEN NGƯỜI XANH TA, đó là cách mà TQ tiến hành khắp thế giới. 

Hiện nay có nhiều nước làm điện than, tuy nhiên Việt Nam lại chọn mua của Trung Quốc vì giá rẻ , có cả nghi vấn hoa hồng. Họ cũng mua than giá trị cao hơn của VN, bán lại than xấu hơn dùng cho nhiệt điện, ta lệ thuộc tiếp tục về XK than, lại dính nạn ô nhiễm càng nặng hơn do nhập lại than chất lượng xấu. 

Đã có nghiên cứu của tổ chức Green ID về dòng tiền bẩn chảy vào điện than thì chủ yếu cũng từ TQ. Trước những mối nguy về ô nhiễm môi trường từ nhiệt điện than, chưa kể tình hình cạn kiệt tài nguyên vì cung cấp nguyên liệu chạy máy, VN sao còn chưa nghĩ về cách “quay đầu” của TQ. “Anh lớn” đã hành xử đúng vậy mà? 

Việt Nam được đánh giá là quốc gia nhiệt đới có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo. Điều cần biết là hiểu thật sâu sắc về chiến lược hai mặt “đen người xanh ta” để theo “anh lớn” mà lựa chọn cho đúng.

Ảnh.
-      Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa VN bị TQ chiếm, nơi TQ sẽ XD nhà máy nổi điện hạt nhân.
-      Trang trại điện gió nay mọc khắp TQ.


---------------------------------------

29 Tháng Ba 2017 11:01:00 SA

01/07/2017 06:27 GMT+7

Thứ Sáu,  17/2/2017, 13:52 

29/12/2017 07:29 GMT+7

04:17 AM - 21/08/2016 Thanh NiênNo comments: