Thursday, December 28, 2017

GALLUP : BARACK OBAMA, HILLARY CLINTON VẪN ĐƯỢC DÂN MỸ NGƯỠNG MỘ NHẤT (Nguoi Viet Online)December 28, 2017

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Donald Trump hiện là Tổng Thống Mỹ, nhưng nếu thăm dò sự ngưỡng mộ của người dân Mỹ thì người tiền nhiệm của ông cùng với người bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử vừa qua, vẫn đứng hàng đầu, theo kết quả của viện Gallup.

Bản tin Bloomberg News nói rằng ông Barack Obama vượt qua người kế nhiệm của ông để là người đàn ông được dân chúng Mỹ ngưỡng mộ nhất trong năm 2017, theo kết quả thăm dò của Gallup. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2008 khi một tổng thống tại vị không đứng đầu bảng.

Năm 2008 là năm ông George W. Bush làm tổng thống.

Gallup cho hay số người ngưỡng mộ ông Obama và Trump cũng gần bằng nhau. Có 17% cho hay họ chọn ông Obama, trong khi có 14% chọn ông Trump.

Trong giới thuộc đảng Cộng Hòa, có 35% chọn ông Trump; trong khi ở phía Dân Chủ, có 39% chọn ông Obama, theo Bloomberg News.

“Do có nhiều chống đối nên ông Trump không được đa số chọn là người họ ngưỡng mộ nhất,” theo ông Jeffrey Jones ở viện Gallup.

Những người khác có số phiếu cao trong năm nay gồm Đức Giáo Hoàng Francis, Billy Graham, John McCain, Elon Musk, Jeff Bezos và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bà Clinton, người có số phiếu phổ thông cao nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đánh bại cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, trở thành người phụ nữ được dân Mỹ ngưỡng mộ nhất trong năm 2017.

Bà Clinton có 9% số phiếu, trong khi bà Obama có 7%.

Bà Clinton đứng đầu danh sách “được ngưỡng mộ nhất” tất cả 22 lần, cao hơn bất cứ người nào, dù nam hay nữ, trong lịch sử thăm dò của Gallup. Tuy nhiên, năm nay, số phần trăm người chọn bà đã xuống mức thấp nhất.

Những phụ nữ khác có số phiếu cao gồm Oprah Winfrey,  Elizabeth Warren, Angela Merkel, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump.

Ông Jones cho hay bà Clinton có vẻ hiện được nhiều người ngưỡng mộ nhất nhưng sẽ khó giữ vị trí này trong những năm tới vì sự nghiệp chính trị của bà đến nay coi như chấm dứt.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy cựu tổng thống Bill Clinton, người liên tục đứng đầu bảng từ năm 1993 tới năm 2000 khi còn tại chức, nay rơi ra khỏi “top ten,” lần đầu tiên từ hơn 25 năm nay, cũng theo Bloomberg News. (V.Giang)

No comments: