Saturday, August 27, 2011

NHÂN SĨ VIỆT NAM ĐỐI THOẠI VỚI CHÍNH QUYỀN TP.HÀ NỘI & YÊU CẦU ĐÀI PT-TH HÀ NỘI XIN LỖI
Tú Anh   -  RFI
Thứ Bảy 27 Tháng Tám 2011

Hai sự kiện quan trọng đã diễn ra tại Hà Nội trong 24 giờ qua.
Đầu tiên là một bức thư do nhiều nhà trí thức ký tên yêu cầu đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội xin lỗi công dân tham gia biểu tình.
Sự kiện thứ hai là toàn bộ cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội đã khẩn cấp mời và tiếp xúc với 4 vị nhân sĩ ký tên trong bản kiến nghị đòi làm sáng tỏ thông cáo cấm biểu tình của chính quyền mà không có người ký.

Lá thư gởi tổng giám đốc đài truyền hình Hà Nội đề ngày 26/08/2011 có nhiều nhà văn, trí thức ký tên như ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ chi, Nguyễn Quang A, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Xuân Nguyên . phản đối chương trình của đài ngày 22/08/2011 đã có những lời bình luận « xuyên tạc vu khống » gọi những người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo Việt Nam là những kẻ « phản động », là « thế lực thù địch » phải trừng trị.
Các tác giả nhấn mạnh các cuộc biểu tình bày tỏ lòng yêu nước đã diễn ra một cách ôn hòa, giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh đã công nhận và báo chí quốc tế khen ngợi. Kiến nghị yêu cầu đài Truyền hình Hà Nội phải cải chính và xin lỗi đã xúc phạm đến công dân.

Sự kiện thứ hai là sáng nay toàn bộ lãnh đạo thành phố đã tiếp kiến 4 vị đại diện những người gởi kiến nghị về « thông cáo cấm biểu tình » phản đối Trung Quốc xâm lấn. Bốn nhân vật nhận lời mời là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A, giáo sư Nguyễn Xuân Diện và giáo sư Chu Hảo.

Theo trang blog Nguyễn Xuân Diện, cuộc gặp gỡ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 11giờ 45 tại Ủy ban Nhân dân. Phía chính quyền tiếp đón « trọng thị » có Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo và giám đốc công an thành phố Nguyễn Đức Nhanh.
Phái đoàn nhân sĩ yêu cầu phải làm sáng tỏ tính pháp lý của bản thông cáo cấm biểu tình, về việc bắt giữ công dân cũng như xin lỗi nhân dân về cách đưa tin có ác ý đối với người biểu tình trên đài truyền hình Hà Nội, báo An Ninh thủ đô và Hà Nội mới.

-----------------------------------


Blog Nguyễn Xuân Diện
Thứ bảy, ngày 27 tháng tám năm 2011

THƯ YÊU CẦU ĐÀI PT-TH HÀ NỘI XIN LỖI VÀ CẢI CHÍNH

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 26-8-2011

THƯ Y
ÊU CẦU ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI (HanoiTV)

Đăng phát biểu của một số công dân liên quan đến nội dung chương trình phát sóng của HTV1 từ 18:42:16 đến 18:48:53 ngày 22-8-2011
Xin lỗi và cải chính vì HTV1 đã phát nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến công dân.

Kính gửi: ông Tổng giám đốc Đài Phát thanh Truyền Hình Hà Nội

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, được biết HTV1 đã phát sóng vào ngày 22-8-2011 một nội dung liên quan đến những người biểu tình phản đối các hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua (cùng với một số chương trình có nội dung tương tự khác). Trong buổi phát sóng này, HTV1 có đưa hình ảnh của nhiều người biểu tình, trong đó có ảnh của các ông Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Khải. Chương trình này có những lời bình của HTV1 và ý kiến của một số người như sau:

Lời bình của HTV1: 18:42:37
… “Thời gian gần đây lợi dụng vỏ bọc yêu nước một nhóm người bị các thế lực phản động trong nước và nước ngoài kích động đã tụ tập biểu tình hòng lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin không nắm bắt thông tin đầy đủ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, cản trở và chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. .

18:43:14 - Ông Nguyễn Đức Thành, một cựu chiến binh phát biểu: về những người biểu tình “…dâng khẩu hiệu và nói bậy nói bạ… ”

Lời bình của HTV1: 18:44:03
… “là những người con của Hà nội đã từng cầm súng ra trận bảo vệ tổ quốc các cựu chiến binh như ông Khoa ông Thành vô cùng bức xúc trước những hành động tự phát của một số kẻ xấu đã chà đạp lên tình cảm yêu nước chân chính của người dân Thủ Đô. Để có được cuộc sống thanh bình hạnh phúc hơn bao giờ hết lúc này mỗi người dân Hà Nội đang chúng sức chung lòng nỗ lực phấn đấu lao động sản xuất và chiến đấu quyên mình, chính vì vậy trước hành vi của một nhóm người tập trung trái phép mang theo băng rôn biểu ngữ và hô khẩu hiệu gây mất an ninh trật tự khiến cho nhân dân trong khu vực hết sức bất bình.

18:44:57 - Bà Nguyễn Thị Đài: theo tôi nghĩ thìđây có một sự kích động nào đấy của các thế lực phản động chứ không phải là yêu nước. chính quyền bây giờ phải dẹp mà kiên quyết với những phần tử phản động ấy chứ không nếu không cứ lan tràn ra những lớp thanh niên trẻ là họ không có nhận thức đúng đắn được thì nói chung là nhiều khi là nguy hiểm.

Những nội dung trên rõ ràng đã xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến chúng tôi, những người tham gia những cuộc biểu tình trên.

Thực tế, những cuộc biểu tình trên đã diễn ra một cách ôn hòa, trật tự. Chính Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, giám đốc công an Hà Nội đã công nhận như vậy trước báo chí ngày 2-8-2011. Thành phần tham gia biểu tình có nhiều cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, nhà khoa học, nhà văn, sinh viên, học sinh và nhiều người thuộc các tầng lớp nhân dân khác. Khẩu hiệu đều tập trung lên án các hành động sai trái từ phía Trung Quốc, hát các bài ca yêu nước. Đông đảo khách du lịch quốc tế chứng kiến đều có thái độ khâm phục những cuộc biểu tình diễn ra trật tự và văn minh. Nhiều báo quốc tế đã đăng tin về những cuộc biểu tình ôn hòa này và nhấn mạnh nhà nước Việt Nam đã không ngăn cản phần lớn những cuộc biểu tình đó.

Vì vậy chúng tôi yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội căn cứ vào Điều 9 Luật Báo Chí (do Quốc Hội ban hành năm 1989 và được sửa đổi, bổ sung năm 1999), và Điều 4 của Nghị định số 51/2002/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Báo Chí:

- Đăng phát biểu này của chúng tôi;

- Xin lỗi chúng tôi và cải chính vì HTV1 đã phát nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến chúng tôi.

Trong trường hợp Quý Đài không đáp ứng yêu cầu trên, vi phạm Luật Báo Chí, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo Đài và những người liên quan đến việc thực hiện chương trình trên.

Chúng tôi cũng giữ quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân đã phát biểu vu khống chúng tôi trong chương trình trên và các chương trình tương tự khác.

Để làm rõ hơn những vấn đề liên quan chúng tôi đề nghị ông Tổng giám đốc Đài tiếp và trao đổi với những người tham gia các cuộc biểu tình trên tại Quý Đài vào 15 giờ 30 ngày Thứ Ba, 30-8-2011, nhằm tránh những phát sinh, hiểu lầm phức tạp có thể xẩy ra.

Kính chào Ông.

Những người ký tên vào thư yêu cầu này:
Nguyên Ngọc
Nguyễn Đăng Quang
Nguyễn Huệ Chi
Nguyễn Quang A
Nguyễn Văn Khải (xác nhận qua điện thoại)
Phạm Xuân Nguyen
Vũ Ngọc Tiến
Nguyễn Xuân Diện
Lê Dũng
Nguyễn Đức Mậu
Bùi Thị Minh Hằng
Nguyễn Chí Đức
Phạm Văn Chính
Nguyễn Tiến Nam
Lã Việt Dũng
___________________

Sáng nay, văn thư này đã được gửi (qua bưu điện) đến TGĐ Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và trực tiếp trao tay Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
.
.
.

BBC
Cập nhật: 10:10 GMT - thứ bảy, 27 tháng 8, 2011

Trong một diễn biến mới liên quan tới phong trào biểu tình chống Trung Quốc, vì Hoàng Sa - Trường Sa của quần chúng vốn diễn ra trong 11 tuần lễ tại Hà Nội, Chính quyền thủ đô đã bất ngờ có cuộc gặp được cho là "đối thoại" với một nhóm nhân sỹ, trí thức.

Cuộc gặp diễn ra trong buổi sáng ngày 27 tháng Tám tại Trụ sở Ủy Ban Nhân dân TP Hà Nội, với nội dung xoay quanh  một kiến nghị của các công dân đề ngày 18/8/2011 phản đối một  lệnh cấm biểu tình dưới dạng thông báo của Chính quyền cùng ngày, có sự hiện diện của lãnh đạo đảng và chính quyền Hà Nội.

Blogger Nguyễn Xuân Diện, một trong những người ký tên vào kiến nghị  tường thuật về phía Chính quyền có mặt Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội Đào Văn Bình, Chánh văn phòng Ủy Ban Nguyễn Thịnh Thành v.v...

Về phía những người ký kiến nghị phản đối thông báo tuần trước của chính quyền, có mặt theo giấy mời ngoài Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, có Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS).

Trong số một số vị khác có giấy mời, nhưng không có mặt vì các lý do cá nhân, theo trang blog của ông Diện, là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong 25 người ký tên vào kiến nghị, đã vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Cuộc gặp của Chính quyền hôm thứ Bảy có nội dung xoay quanh sáu điểm kiến nghị mà các công dân đã gửi tới lãnh đạo thành phố Hà Nội và diễn ra trong tinh thần "hết sức xây dựng và thẳng thắn", theo lời của Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nói với BBC cùng ngày.
"Tôi nghĩ rằng đây là một cuộc đối thoại hữu ích và nếu có những cuộc đối thoại như thế sớm hơn thì hay biết mấy. Và những cuộc đối thoại như thế được tiếp tục, thì cũng sẽ rất là tốt để cho mọi người hiểu nhau hơn," cựu Viện trưởng Viện IDS nhận xét.

'Thiện chí chủ, khách'

Blogger Nguyễn Xuân Diện trên trang blog của mình tường thuật: "Buổi làm việc bắt đầu từ khoảng hơn 09h00. Trước tiên là ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu về lý do cuộc gặp, và mời các vị khách phát biểu."

"Các vị  Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Chu Hảo lần lượt phát biểu ý kiến. Các vị Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Nhanh phát biểu. Và cuối cùng là ông Phạm Quang Nghị. Những người phát biểu đều nêu ý kiến của mình, có cả những ý kiến trái ngược nhau.
"Các ý kiến phát biểu đều tỏ rõ thiện chí giữa chủ và khách," trang blog của Tiến sỹ Diện, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu Viện Nghiên cứu Hán Nôm nhận định.

Qua trả lời của Chính quyền về điểm thứ sáu trong bản kiến nghị phản đối của công dân với thông báo gây tranh cãi, vốn nêu rõ: "Những người ký tên Kiến nghị yêu cầu làm rõ ai, bộ phận nào trong UBND TP Hà Nội quyết định ra thông báo này," Tiến sỹ Quang A cho BBC hay đã biết ai là người chịu trách nhiệm:
"Có một điểm UBND TP Hà Nội đã trả lời một cách rất rõ ràng là Thông báo yêu cầu chấm dứt biểu tình là của UBND Hà Nội và UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông báo đó."

Ông Quang A tường thuật rằng qua cách trả lời của đại diện UBND Thành phố "có thể hiểu rằng có những sai sót về mặt thủ tục, hình thức, còn về nội dung, phía UBND TP Hà Nội cho rằng đã làm đúng thẩm quyền, đúng pháp luật."

Việc  một số bài báo, chương trình truyền thông, truyền hình, đăng tải trên Truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội Mới, báo An Ninh Thủ Đô v.v... được cho là "chỉ trích, bôi nhọ" các quần chúng, nhân sỹ, trí thức tham gia hoặc ủng hộ các cuộc biểu tình, theo ông đã được nhóm khách mời đề cập như một vấn đề riêng, và vị cựu Viện trưởng cho rằng tới đây, có thể Đài truyền hình Hà Nội, báo Hà Nội Mới, báo An Ninh Thủ Đô, và một số nhà báo, tác giả được cho là có hành vi "bôi xấu" sẽ bị yêu cầu phải "chịu trách nhiệm".

Tiến sỹ Quang A cũng cho hay vẫn tồn tại những khác biệt giữa hai bên, chẳng hạn xung quanh việc chính quyền có  đàn áp biểu tình hay không, nhưng cho rằng tuyên bố trước báo chí của Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Thành phố chiều 02/8 về việc Công an Hà Nội không chủ trương đàn áp người biểu tình yêu nước và bản thân cuộc đối thoại của Chính quyền hôm 27/8 có thể làm "hẹp lại" khoảng cách giữa "chính quyền và người tham gia biểu tình."
"Nếu tiếp tục đối thoại, lắng nghe nhau, trên tinh thần xây dựng làm sao có lợi nhất cho đất nước, cho tất cả mọi người, thì tôi nghĩ sự hiểu biết chung, mẫu số chung có thể tìm thấy và sự bức xúc nó sẽ bớt đi," ông nói.

Tuy nhiên ông Quang A không cho rằng ông có thể dự đoán đích xác được liệu sau cuộc đối thoại này, phong trào chính trị - xã hội biểu tình phản đối Trung Quốc, vì Hoàng Sa, Trường Sa như đã thấy diễn ra trong gần ba tháng qua ngay tại trung tâm của Thủ đô Hà Nội, có tiếp tục diễn ra nữa hay là không.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi cuộc phỏng vấn giữa BBC với Tiến sỹ Nguyễn Quang A.

Các bài liên quan :


-------------------------------

THÔNG ĐIỆP KHẨN của GS CHU HẢO  -  Thứ Năm, 25 tháng 8, 2011-------------------------------------BLOG NGUYỄN XUÂN DIỆN TƯỜNG THUẬT DIỄN TIẾN VỤ ĐỐI THOẠI VỚI CHÍNH QUYỀN TP HÀ NỘI

.
NHẬT KÝ NGÀY 27.08.2011  -   Thứ bảy, ngày 27 tháng tám năm 2011  (Tường trình buổi đối thoại)
.
EM HỒI HỘP QUÁ, CÁC BÁC ƠI!   -  Thứ bảy, ngày 27 tháng tám năm 2011
.
TIN ĐẶC BIỆT   -   Thứ sáu, ngày 26 tháng tám năm 2011   (Những người nhận được giấy mời)

.
.
.

No comments: