Sunday, August 28, 2011

CHẤM DỨT MỌI HOẠT ĐỘNG TỤ TẬP, BIỂU TÌNH TỰ PHÁT (báo An Ninh Thủ Đô)
An Ninh Thủ Đô
Chủ nhật 28/08/2011 19:13

ANTĐ - Chủ nhật cuối cùng của tháng Tám, bên hồ Gươm không còn chứng kiến những cảnh ồn ào, lộn xộn của một nhóm nhỏ người tụ tập biểu tình tự phát dưới danh nghĩa bảo vệ chủ quyền quốc gia, phản đối những hành vi gây hấn của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.
Không gian văn hóa chung của nhân dân Hà Nội và cả nước đã trở về với vẻ yên bình và thơ mộng vốn có.

Đã hơn 1 tuần kể từ khi có Thông báo của UBND TP Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát. Các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành, ủng hộ, và cũng kiên quyết xử lý những kẻ cố tình gây rối, kích động.

Bên cạnh sự đồng thuận của tuyệt đại đa số người dân với yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát, cũng có một vài ý kiến phân vân về tính hợp pháp và động cơ của các cuộc tụ tập. Loạt bài viết trên Báo An ninh Thủ đô trong tuần qua đã phân tích chi tiết, cụ thể về vấn đề này, khẳng định tính bất hợp pháp và động cơ xấu của các cuộc tụ tập và những kẻ tổ chức kích động các cuộc tụ tập đó.

Với một tinh thần cầu thị và lắng nghe, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã mời một số người kiến nghị về Thông báo của UBND TP Hà Nội để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại. “Cuộc gặp đã diễn ra trong tinh thần xây dựng và thẳng thắn, tỏ rõ thiện chí” – đó là nhận xét chung của những người được UBND TP Hà Nội mời tham dự buổi gặp gỡ.
Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm sáng 28-8 đã không còn tái diễn những hình ảnh vốn rất xa lạ với tâm tính ôn hòa, thân thiện của người dân Thủ đô. Không còn cảnh nhóm người vừa đi bộ vừa mang theo băng rôn, biểu ngữ, hô hét gây náo loạn trên nhiều tuyến phố. Không còn những trò lén lút rải tờ rơi, tự nhận mình là “yêu nước” để nói xấu chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Cùng với chủ trương tuyên truyền, kiên trì vận động, giáo dục, đối thoại của thành phố đối với những cá nhân có hành vi kêu gọi tụ tập trái pháp luật ở hồ Hoàn Kiếm thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã xây dựng và triển khai những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự hết sức quyết liệt. “Dân chủ nhưng phải đúng quy định pháp luật. Lợi dụng tự do dân chủ để gây rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, nhất định phải xử lý nghiêm”, đó là tinh thần chỉ đạo trong kế hoạch giữ gìn an ninh trật tự ở Thủ đô và hồ Hoàn Kiếm mà lực lượng làm nhiệm vụ được quán triệt. Tinh thần ấy, biện pháp ấy đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của đại đa số người dân Thủ đô và của du khách từ bốn phương đến với Hà Nội.

Kỷ cương, phép nước chỉ có thể được bảo đảm trên cơ sở lực lượng chức năng thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật. Cùng với đó là sự nhận thức, chấp hành luật pháp của mỗi công dân. Việc tụ tập, tuần hành trái pháp luật của một nhóm người những ngày chủ nhật vừa qua đã không có cơ hội tái diễn quanh hồ Hoàn Kiếm trong buổi sáng 28-8. Lực lượng chức năng của Hà Nội đang và sẽ tiếp tục triển khai, duy trì các biện pháp cần thiết để chấm dứt triệt để tình trạng này. Khi chủ trương của thành phố đã rõ ràng, khi công tác tuyên truyền, thuyết phục đã được thực hiện rốt ráo, và khi những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự đã được triển khai, thì những ý đồ, vi phạm đi ngược lại với ý chí của đại bộ phận người dân, nếu tái xuất hiện rất cần thiết bị xử lý nghiêm.

Nhóm PV

Các tin khác

.
Không thể ngăn cản bước tiến của cả dân tộc (26/08) Báo ANTĐ nói như vậy với các vị trí thức biểu tình
.
Hãy thể hiện đúng lòng yêu nước (HNM 26-8-11) — PGS TS Vũ Duy Thông cho rằng hãy thể hiện lòng yêu nuớc bằng cách KHÔNG đi biểu tình. (Muốn biết ông Vũ Duy Thông là ai, đọc bài này).
.
Lòng yêu nước hay là sự lợi dụng? (ĐĐK 27-8-11) -- Ai yêu nước? Ai bị lợi dụng?
.

.
.
.
Ba Sàm bình luận : 

- Quá hay! Nhờ dùng bạo lực nên đã Chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát (ANTĐ). “Với một tinh thần cầu thị và lắng nghe, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã mời một số người kiến nghị về Thông báo của UBND TP Hà Nội để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại. “Cuộc gặp đã diễn ra trong tinh thần xây dựng và thẳng thắn, tỏ rõ thiện chí” – đó là nhận xét chung của những người được UBND TP Hà Nội mời tham dự buổi gặp gỡ.”

Thế nhưng ngay sau đó thì sao? Mời đọc bức thư của TS Lê Đăng Doanh, một trong những người ký bản Kiến nghị, được Ủy ban NDTPHN mời trao đổi sáng thứ Bảy, 27/8, nhưng ông ở xa không tham gia được:

“Thưa các anh, chị,

20.30 tối nay, 27.08.2011, ông Tổ trưởng dân phố Minh và ông Trung tá công an Mạnh đã bấm chuông đến nhà tôi sau khi tôi từ Hải Phòng về lúc 16.30. Khi tôi từ Hải Phòng về, ông Tổ trưởng Minh ở đầu ngõ có giữ tôi lại hỏi han. Sau khi mời ngồi, tôi gặng hỏi hai ông đến thăm không báo trước, mang theo sổ sách là có lý do gì, thì được hai ông trả lời là muốn biết về thư kiến nghị mà tôi đã ký và thông tin về cuộc gặp của UBND Thành phố mời gặp sáng nay. Tôi trả lời là tôi ở Hải Phòng không về dự được nhưng nhận được thông tin như đã được các anh thông báo trên mạng.

Ông Minh cho biết có người nói là mỗi người đi biểu tình được phát 100.000 đồng/lần đi biểu tình. Ông Mạnh nói có thể có một số người bị đảng phản động ở nước ngoài xúi giục. Tôi đã hỏi lại: đã có 11 lần biểu tình, mỗi lần hàng trăm người tham gia, nếu có phát tiền sao Công An không phát hiện, bắt đi làm chứng?

Ông Minh cũng nói có người bảo rằng biểu tình chống Trung Quốc chỉ là tập dượt để biểu tình lật đổ chế độ, tôi hỏi ông có bằng chứng gì để nói như vậy và nói người nào nói như vậy chính là phản động, chia rẽ nhân dân. Tôi nói: Trung Quốc điều 550.000 quân áp sát biên giới tập trận, tạp chí Hoàn Cầu đòi dạy cho Việt Nam bài học thứ hai, Trung Quốc in tiền giả đưa vào ta, mua móng trâu bò để hại ta v.v.. mà ta không được lên tiếng hay sao? Cuộc gặp kết thúc lúc 21.00.

Từ khi tôi về ở khu này từ năm 2005 cho đến nay, chỉ có hai lần công an hộ khẩu đến hỏi thăm tình hình, chưa có ông trung tá công an nào cùng đến với ông Tổ trưởng dân phố đến như thế này. Vì vậy, cuộc thăm này không thể là tình cờ mà có liên quan đến giấy mời của UBND Thành phố và thư kiến nghị mà tôi đã ký.

Tôi thấy cần thiết phải thông báo để tất cả các anh, chị cùng biết. Nếu có diễn biến gì tiếp theo, tôi sẽ xin kịp thời thông báo sau.

Lê Đăng Doanh.”

Còn TS Nguyễn Quang A ngay sáng qua cũng cho biết một số biểu hiện tệ hại diễn ra bên ngoài tư gia của ông, nhưng BS chưa muốn công bố ngay, chờ có thêm diễn biến trong mấy ngày tới.

.
.
.

No comments: