Wednesday, August 31, 2011

BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC & VIỆT NAM DỰ ĐỊNH LẬP ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN THOẠI NÓNG (RFI)


Đức Tâm  -   RFI
Thứ tư 31 Tháng Tám 2011

Nhật báo Vietnam News, bản tiếng Anh, hôm nay, 31/08/2011, cho biết là Trung Quốc và Việt Nam dự định thiết lập đường dây điện thoại nóng giữa hai bộ Quốc phòng. Đây là một trong những biện pháp nhằm làm giảm những căng thẳng trong quan hệ song phương do các tranh chấp về chủ quyền tại Biển Đông.

Theo Vietnam News, trong khuôn khổ cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung lần thứ hai, ở cấp thứ trưởng, được tổ chức vào ngày 28/08, tại Bắc Kinh, hai nước đã « đồng ý thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực quốc phòng », cam kết mở rộng hợp tác trên « các lĩnh vực mới » trong đó có việc trao đổi các phái đoàn quân sự, thiết lập đường dây điện thoại nóng.
Tuy nhiên, tờ báo không cho biết là có dự kiến lập « điện thoại đ» giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước hay không.

Cách nay vài năm, Việt Nam và Trung Quốc đã lập « điện thoại đ» giữa tổng bí thư đảng cộng sản hai nước. Năm 2009, bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc cũng đồng ý lập một đường dây nóng giữa lãnh đạo hai cơ quan, tuy nhiên, có nhiều điểm chưa rõ về cách thức liên lạc ở cấp này.

Cũng trong cuộc đối thoại ngày 28/08, phía Trung Quốc cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về việc tham gia lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam chưa bao giờ gửi quân tham gia cơ chế này nhưng đã bày tỏ ý muốn.

Đối thoại chiến lược quốc phòng an ninh Việt-Trung lần thứ nhất, được tổ chức vào năm ngoái tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp về chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ở Biển Đông. Trong những tháng vừa qua, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở Việt Nam, chủ yếu tại Hà Nội, để phản đối những hành động gây hấn của Trung Quốc.
Sự kiện này làm cho chính quyền Việt Nam lúng túng. Một mặt, Hà Nội lo ngại các cuộc biểu tình này có thể chịu ảnh hưởng phong trào nổi dậy trong thế giới Ả Rập, đe dọa sự tồn tại của chế độ. Mặt khác, chính quyền Việt Nam không muốn làm cho Trung Quốc phật lòng, khó chịu.
Do vậy, báo chí chính thức tại Việt Nam nhấn mạnh đến tuyên bố của tướng Nguyễn Chí Vịnh, đồng chủ trì cuộc đối thoại chiến lược lần thứ hai ở Bắc Kinh, theo đó, Việt Nam không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền. Đồng thời, đại diện bộ Quốc phòng Việt Nam cũng trấn an Trung Quốc, xin trích báo Quân đội Nhân dân, « thứ trưởng bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo chủ trương kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn ».

Nhận định về việc này, giáo sư Carld Thayer cho rằng, cả Philippines và Việt Nam đều có những tranh chấp quan trọng với Trung Quốc tại Biển Đông. Lãnh đạo cao cấp của hai nước sẽ đến Bắc Kinh. Hiện nay, tổng thống Philippines đang có mặt ở đó và có thể tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ đi Trung Quốc vào cuối năm nay. Do vậy, theo giáo sư Thayer, việc chính quyền Việt Nam tìm mọi cách ngăn chặn, chấm dứt các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc là nhằm gạt bỏ những trở ngại cho chuyến đi Bắc Kinh của ông Nguyễn Phú Trọng.

.
.
.

No comments: