Sunday, April 20, 2025

GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU ĐÃ VIẾT NHỮNG DÒNG VỀ THẦY MINH TUỆ (Nguyễn Thành An / Facebook)

 



Giáo sư Ngô Bảo Châu đã viết những dòng về thầy Minh Tuệ  

Nguyễn Thành An 

20-4-2025  08:16   

https://www.facebook.com/andy7989/posts/pfbid03WoFNKS5kds8DowVzFP9fa5vCohqnzvQTz6biw13bjnzdWNytmhuz9YJFD4fhDYpl

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã viết những dòng về thầy Minh Tuệ: “mình có thêm niềm vui là nghe những lời nói ngây ngô và đáng yêu của sư, nghe Minh Tuệ nói, xem sư đi lại mình thấy tinh thần mình yên ổn…”

 

Biết anh Châu và từng có chuyến đi cùng với anh và chị Thanh tới đất nước hạnh phúc Bhutan, thật bất ngờ khi đọc những chia sẻ của anh về thầy MT từ 23/5/2024.

 

“Ai cũng biết rượu, thuốc lá và các chất kích thích là những thứ mà cơ thể không cần. Chúng không hỗ trợ cuộc sống mà huỷ hoại nó. Người ta vẫn dùng rượu, thuốc lá và đôi khi cả chất kích thích vì chúng làm giảm nỗi đau tinh thần, đôi khi còn tạo cảm giác sướng. Người ta sẵn sàng hy sinh lợi ích của cơ thể để giảm nỗi đau tinh thần hoặc để tạo ra một khoảnh khắc sướng ngắn ngủi cho não.

 

Thực hành tôn giáo cũng là một cách để giảm nỗi đau tinh thần, thường thì tích cực hơn so với rượu, thuốc lá và các chất kích thích. Thường thì việc tu tập không có hại cho cơ thể mà còn tốt cho cơ thể. Thường thì việc tu tập của một người làm cho cuộc sống của người khác dễ chịu hơn. Tất nhiên không phải lúc nào cũng thế vì có nhiều tà giáo.

 

Mấy người nói ai trồng lúa cho sư ăn … quả là thiển nghĩ. Kể cả khi ta bỏ ra ngoài yếu tố thiêng liêng của tôn giáo thì quan hệ giữa người dân và nhà tu hành vẫn là hai bên cùng có lợi. Người đến chùa làm công quả một cách tự nguyện làm những việc có ích cho chùa nhưng tạo cho mình sự an vui trong tinh thần. Cũng như trong xã hội, mọi quan hệ và sự trao đổi phải được thực hiện trên cơ sở đồng thuận, tự nguyện. Khi một bên tranh thủ uy thế về tinh thần để doạ dẫm, uy hiếp người khác nhằm tới những lợi ích vật chất thì đó là sai, tôn giáo trở thành tà giáo.

 

Từ khi biết đến sư Minh Tuệ, mình có thêm niềm vui là nghe những lời nói ngây ngô đáng yêu của sư. Nghe Minh Tuệ nói, xem sư đi lại mình cảm thấy tinh thần mình yên ổn, những điều ngây ngô sư nói làm mình cảm thấy yêu mến, kính trọng sư. Đám đông đi theo thấy có lẽ không đơn thuần vì bị kích động bỏi mạng xã hội mà có lẽ, cũng như mình, tin rằng đây là bậc chân sư.”

Chau Ngo

 

.

https://www.facebook.com/photo?fbid=3507487582887907&set=a.1518498301786855

Ảnh chụp thầy MT của anh Đức Minh Phạm

 

.

230 BÌNH LUẬN   

 

===========================================

 

20/4 Srilanka, thầy MT nhận thực cúng dường từ Phật tử sáng nay trong khuôn viên ngôi chùa Wedikanda Aranya Senasanaya

Nguyễn Thành An

19-4-2025  21:30   

https://www.facebook.com/andy7989/posts/pfbid0i29PA7QJkSmDjywq21WKrPiENk19atAVzYyoNF7ieUfYABGtRZvWNefhtatpxXBVl

 

20/4 Srilanka, thầy MT nhận thực cúng dường từ Phật tử sáng nay trong khuôn viên ngôi chùa Wedikanda Aranya Senasanaya.

 

Thông tin thêm, các thầy vẫn tu tập tại ngôi chùa này hôm nay; thầy Phổ Minh rời đoàn hiện đoàn gồm 36 thầy; anh Thiên Báo - TNV cũng đã rời đoàn về lại Việt Nam.

 

HÌNH : https://www.facebook.com/photo?fbid=3507116402925025&set=a.1518498301786855

 

.

195 BÌNH LUẬN   

 

 

===========================================

 

 

TỜ BÁO CỦA SRILANKA ĐƯA TIN VỀ THẦY MINH TUỆ,...

Nguyễn Thành An 

19-4-2025  lúc 11:02  · 

https://www.facebook.com/andy7989/posts/pfbid02LXHtmo48HTCRrXx8QS1psD8p3cvxrMDTVxMcQpoDLRqGaCmpprEmqsmVuuJwv9qvl

 

ECONOMYNEXT – Một nhà khổ hạnh người Việt Nam, người được công chúng trong nước ca ngợi rộng rãi vì lối sống giản dị, đang gặp phải nhiều trở ngại khi đi bộ qua Sri Lanka để đến nơi Đức Phật ra đời ở Ấn Độ.

 

Được biết đến rộng rãi với biệt danh Thích Minh Tuệ, nhà khổ hạnh này được cho là đã đi bộ xuyên Việt ít nhất bốn lần, trong nhiều năm trước khi một số youtuber và ticktockers chú ý vào năm 2024 và bắt đầu theo dõi ông, đưa ông đến với sự chú ý trong nước và quốc tế.

 

Nhà khổ hạnh, tên khai sinh được cho là Lê Anh Tú , đi chân đất và mặc áo choàng làm từ những mảnh vải vụn khác nhau mà mọi người tặng cho ông trong chuyến đi. Bát khất thực của ông là vật chứa bên trong của nồi cơm điện.

 

Nhà tu khổ hạnh này đã gặp phải tranh cãi với một giáo đoàn Phật giáo được chính thức công nhận tại Việt Nam sau khi cư dân mạng bắt đầu so sánh lối sống giản dị của ông với những người trong giáo đoàn.

 

Theo các báo cáo, Minh Tuệ không tuyên bố mình là một nhà sư chính thức mà chỉ là một học viên Phật học và đang thực hành hạnh dhutanga.

 

Mặc dù những người khác gọi ông là 'Thích', nhưng ông luôn tự gọi mình là 'con' theo cách mà học sinh tự gọi mình khi xưng hô với giáo viên, các báo cáo cho biết.

 

Chính quyền khu vực Việt Nam cũng được cho là đã thúc giục Minh Tuệ dừng đi bộ vào năm ngoái vì đám đông lớn kéo đến khi ông đi vào các thị trấn lớn hơn khiến giao thông trong thành phố bị tắc nghẽn.

 

Trong một thời gian, ông biến mất khỏi các con đường chính, dẫn đến sự suy đoán và lo lắng trong số những người theo dõi ông trên internet. Vào tháng 12 năm 2024, Minh Tuệ đã bắt đầu cuộc hành hương đến Ấn Độ để đến nơi sinh của Đức Phật, đi bộ qua một số quốc gia bao gồm Lào và Thái Lan.

 

Ban đầu, ông dự định đi qua Myanmar đến Ấn Độ nhưng không thể nhập cảnh nên đã đi đến Malaysia và dừng chân tại Sri Lanka.

 

Sau khi hạ cánh tại Sri Lanka, ông bắt đầu đi bộ qua đảo về phía Jaffna. Các video trên Youtube cho thấy ông đã đến Sri Lanka từ Singapore.

 

Theo một nhà sư cao cấp từ Đền Ambarukkarama thuộc Mugurugampala ở Sri Lanka, người đang giúp đỡ nhà khổ hạnh này, nhóm này đang gặp khó khăn sau khi một nhà sư cao cấp khác của Sri Lanka yêu cầu các ngôi đền không được tiếp đón ông.

 

Đoàn hơn 30 tu sĩ khổ hạnh và Phật tử Việt Nam đã cập bến Sri Lanka vào ngày 12 tháng 4 và cũng nghỉ tại Chùa của ngài vào ngày đầu năm mới.

 

“Theo quan sát của chúng tôi, những người này rất vô hại, có trách nhiệm và hành động rất kỷ luật (vinyawath),” vị thầy giải thích.

 

“Họ đang thực hành Dhutangadari và đi chân trần.

 

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên đối xử với những du khách đến từ Việt Nam theo đúng truyền thống hiếu khách của chúng tôi. Nếu họ gặp phải điều gì đó có hại thì điều đó không tốt cho danh dự của đất nước chúng tôi.

 

“Nhưng sau một số lần giao tiếp với một Tỳ kheo ở Việt Nam với một trong những Tỳ kheo của chúng tôi, một ấn tượng sai lầm đã được tạo ra, đã có một số vấn đề gây ra cho những người Việt Nam tại gia theo họ.

 

“Một số ngôi chùa cũng từ chối tiếp nhận họ. Vì vậy, hai người trong chúng tôi từ ngôi chùa của mình quyết định ở lại với họ và giúp đỡ họ cho đến khi họ rời khỏi đất nước của chúng tôi và đối xử với họ bằng lòng tốt và lòng trắc ẩn (karuna và maithree).

 

Một nhà sư cao cấp người Sri Lanka đã đăng một tin nhắn trên WhatsApp mà ông cho rằng đã gây ra vấn đề cho nhóm.

 

“Thay vì viết tin nhắn WhatsApp mà không hỏi ý kiến, tôi kêu gọi hãy xem xét vấn đề này và hành động theo cách bảo vệ phẩm giá của đất nước chúng ta.

 

“Các viên chức ngoại giao và các nhà sư có trách nhiệm của chúng tôi nên xem xét vấn đề này và thực hiện các hành động cần thiết để họ được phép lưu trú hợp pháp.

 

Trong khi đó, câu hỏi dường như đã được đặt ra liệu họ có thể đi bộ trên đường sau khi đến bằng thị thực du lịch hay không, thero cho biết. Nhà tu khổ hạnh đang có kế hoạch đến Anuradhapura và Jaffna, ông nói.

 

Không rõ vấn đề gì xảy ra khi đi bộ bằng thị thực du lịch trên con đường Phật giáo, vì những du khách khác đi trên con đường Trà và con đường Ramayana.

 

Ông không được biết đến là người thuyết giảng trong chuyến đi tới Ấn Độ và chỉ thỉnh thoảng trả lời các câu hỏi.

 

“Hành trình của tôi là một cuộc đi bộ suốt đời,” vị tu sĩ khổ hạnh được trích dẫn bởi cổng thông tin VNExpress vào tháng 5 năm ngoái. “Tôi không có ý định truyền bá bất kỳ thông điệp nào, vì mọi thứ trong Phật giáo đều đã được Đức Phật dạy.

 

“Tôi chỉ muốn thực hành theo lời dạy của Đức Phật để hoàn thiện bản thân. Khi tôi đi, tôi cầu nguyện cho mọi người luôn được hạnh phúc bên gia đình.”

 

Nhà tu khổ hạnh người Việt Nam đã nghỉ qua đêm tại một xưởng cưa vào ngày hôm đó, và điều đó thật không phù hợp vì có tới 11.000 ngôi đền ở Sri Lanka, vị sư Sri Lanka nhận xét.

 

Tuy nhiên, nhà khổ hạnh này mang theo một chiếc chăn và được cho là ngủ ở những mảnh rừng và nghĩa trang cùng nhiều nơi khác khi ông đi khắp đất nước của mình.

 

Tờ báo Aruna của Sri Lanka đưa tin rằng Đức Tăng thống của Chi hội Malwatte đã viết thư cho Tổng Ủy viên các vấn đề Phật giáo yêu cầu điều tra về vấn đề nhập cư.

(Colombo/18/4/2025 – Đã cập nhật)

 

(Bản dịch dùng Google Translate nên nhiều chỗ chưa sát ý, bạn đọc trực tiếp tiếng Anh qua link dưới).

https://economynext.com/vietnams-famed-walking.../...

 

HÌNH :   https://www.facebook.com/photo?fbid=3506768879626444&set=a.1518498301786855

Sư Minh Tuệ

 

.

382 BÌNH LUẬN  

 

 

 

 


No comments: